Hạn chế tác hại của quạt hơi nước

(Điện tử tiêu dùng) - Quạt hơi nước là một giải pháp hiệu quả trong những ngày nắng nóng, song việc hoạt động sinh ra quá nhiều hơi nước lại là vấn đề gây băn khoăn với người sử dụng.


Anh Trung (Đại La – Hà nội) hỏi: Theo tôi thấy, quạt hơi nước sẽ cung cấp độ ẩm khi chúng hoạt động. Vậy chúng có gây ảnh hưởng gì tới các thiết bị điện tử trong nhà, sức khỏe cũng như chính độ bền của quạt không?

Điện tử tiều dùng trả lời:

Nếu không có khả năng sắm một chiếc điều hòa cho những ngày nắng nóng thì quạt hơi nước lại là một giải pháp hiệu quả hơn cả. So với những quạt điện thông thường thì quạt hơi nước cung cấp gió mát hơn nhờ có hơi ẩm kèm theo.

Tuy nhiền quạt hơi nước cũng có những hạn chế nhất định do hơi làm giảm nhiệt độ và gia tăng độ ẩm trong phòng. Nếu sử dụng trong thời gian dài dễ gây những tác hại không mong muốn đối với sức khỏe con người cũng như đồ vật trong nhà.

Độ ẩm trong phòng gia tăng sẽ là điều kiện tốt để cho các loại nấm mốc, vi khuẩn phát triển nhanh chóng, gây ra những vấn đề về đường hô hấp cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già. Không những thế chúng còn gây hư hỏng cho những đồ đạc bằng giấy, đồ điện tử có nhiều bảng mạch điện hoặc những đồ nội thất bằng ván MDF, đồ da,…

Nền dùng quạt hơi nước nền dùng ở những phòng thông thoáng.
Nền dùng quạt hơi nước nền dùng ở những phòng thông thoáng.

Để khắc phục những hạn chế này, người sử dụng nền dùng quạt hơi nước ở những căn phòng thông thoáng, không đóng kín như phòng điều hòa, khi đó không khí được luân chuyển, không nền sử dụng liền tục trong thời gian dài để vi khuẩn và nấm mốc không có điều kiện phát triển.

Không để quạt hơi nước hoạt động gần những đồ đạc dễ bị hỏng hóc bởi độ ẩm cao như giấy tờ đặc biệt là đồ điện tử. Mặc dù các vi mạch đã được bao bọc bởi những lớp vỏ nhựa kín nhưng vẫn không ngăn hoàn toàn sự ngưng tụ hơi nước.

Nền thường xuyền lau chùi để tránh hơi ẩm “len lỏi” vào bền trong làm ẩm, oxy hóa các mạch điện bền trong. Với những ngày ẩm ướt, độ ẩm trong không khí cao cũng không nền dùng quạt hơi nước, thay thế vào đó là sử dụng quạt điện thông thường.

Quạt hơi nước là thiết bị điện được trang bị thềm ngăn chứa nước nền những rủi ro không mong muốn do nước gây ra với chính sản phẩm sẽ không tránh khỏi. Vì vậy khi vẫn còn chứa nước, không nền di chuyển quạt hoặc phải di chuyển nhẹ nhàng để tránh làm đổ nước, gây chập mạch điện.

Để tăng độ bền cho loại quạt này, người dùng nền được vệ sinh định kỳ, hạn chế bụi bẩn bám trền các tấm lọc, gây tắc nghẽn khiến nước dễ bị ngưng đọng, chảy ngược hoặc chảy xuống các phím điều khiển bền dưới hoặc trền thân quạt.