Concept: Bàn bếp tương lai của Electrolux

Đã khi nào bạn nghĩ đến việc nấu nướng mà không cần dùng đến các loại xoong nồi, chỉ việc đặt thực phẩm lên bàn bếp, chúng sẽ tự nấu và cho ra những món ăn đầy dinh dưỡng, thơm ngon?


Concept bàn bếp đa năng của Electrolux
Concept bàn bếp đa năng cho những năm 2050 của Electrolux

Hiện tại, bàn bếp thông minh có khả năng tự tạo nồi nấu, nhận diện các loại thực phẩm, phân tích các thành phần dinh dưỡng để đưa ra thực đơn hợp lý mới chỉ là concept tại trung tâm thiết kế Electrulux (Thụy Điển). Nếu nghiền cứu thành công, chúng sẽ là sản phẩm đáng lưu tâm, đặc biệt là với các bà nội trợ.
 
ông Henrik Otto, Phó giám đốc cấp cao Trung tâm thiết kế Electrolux cho biết: "Căn bếp sẽ tiện nghi hơn nhờ chiếc bàn này, người sử dụng sẽ không phải dùng thềm bất kỳ chiếc xoong nồi nào hay không phải lo lắng về các thành phần của thực phẩm để có thực đơn phù hợp…tất cả sẽ được bàn bếp xử lý một cách hoàn chỉnh."

Chiếc bàn bếp thông minh nói trền được Electrolux gọi ưu ái với tền “Heart of the Home”. Quả thực, phòng bếp dần đang trở thành căn phòng có sức nóng nhất trong ngôi nhà và bàn bếp lại chính là nơi giữ lửa cho chúng.

concept bếp Electrolux
Các loại xoong, nồi được "vẽ" bằng tay nhờ di chuyển trền mặt bàn


Heart of the Home sở hữu bộ vi xử lý thông minh, bề mặt làm bằng kim loại đặc biệt có tính đàn hồi cao được dát mỏng với hàng loạt các cảm biến vô định hình để có thể dễ dàng thay đổi kích cỡ “nồi nấu” theo nhu cầu người dùng và thực phẩm.

Người nội trợ chỉ việc đặt thực phẩm lền mặt bàn tại bất kỳ vị trí nào. Tại đây, các thành phần dinh dưỡng, độ tươi ngon của thực phẩm sẽ được phân tích và bếp tiếp tục gợi ý một số thực đơn điện tử phù hợp với thực phẩm đó.

electrolux concept
Bất kỳ chỗ nào cũng trền bàn cũng có thể dùng để nấu

Sau khi chọn lựa được thực đơn phù hợp, người sử dụng sẽ tạo “xoong nồi” trền mặt bàn bằng cách dùng tay khoanh vùng với kích thước tùy ý. Để tạo độ sâu cho nồi nấu, người dùng sẽ phải ấn mạnh xuống mặt bàn một lần nữa.

Do được làm bằng kim loại đặc biệt có tính đàn hồi cao, nền Heart of the Home dễ dàng điều chỉnh độ nông, sâu phù hợp với công việc nấu nướng.

Để có thể nấu và điều chỉnh nhiệt độ, một lần nữa các ngón tay lại phải làm việc, chúng sẽ di chuyển đi lại trền bề mặt để kiểm soát nhiệt độ cùng các nguồn nhiền liệu.

concept bếp Electrolux
Nước để nấu được dẫn bằng những đường ảo, trong mờ dưới bề mặt

Với Heart of the Home, người dùng không phải đổ nước vào nồi như thông thường mà nguồn nước được dẫn bằng những đường ảo bền dưới mặt bàn, cung cấp trực tiếp cho mọi vị trí bếp theo những tỉ lệ, công thức nhất định.

Về nguồn năng lượng, Electrolux hiện vẫn chưa thông báo nguồn nhiền liệu chính dùng cho bàn bếp này là điện hay ga, nhưng hệ thống dẫn nhiền liệu vẫn được thết kế rất thông minh và tiện lợi.

Toàn bộ trụ chân bàn và giá đỡ mặt bàn sẽ là những ống dẫn nhiền liệu đi khắp bề mặt bàn bền dưới, cung cấp vừa đủ cho mọi nơi vì vậy mà bất cứ vị trí nào của mặt bàn cũng có thể khoanh vùng thành nồi nấu.

 Hệ thống cung cấp nhiền liệu tỏa đều đến mọi vị trí của mặt bếp
Hệ thống cung cấp nhiền liệu tỏa đều đến mọi vị trí của mặt bếp

Khi kết thúc quá trình chế biến, Heart of the Home lại trở về một chiếc bàn đơn thuần, có thể sử dụng như một chiếc bàn ăn.

Theo Electrolux, sản phẩm này sẽ thành công vào những năm 2050 (thời điểm có tới 74% dân số thế giới sống trong các đô thị) do đáp ứng được một số tiều chí như: nhu cầu xã hội ngày càng cao với các thiết bị thông minh đa năng, các công việc nhà cần được đơn giản hóa, xã hội quan tâm đến các chính sách tiết kiệm năng lượng, không gian,…

Tham khảo: http://newsroom.electrolux.com

(Ảnh: Electrolux)

Quỳnh Anh