Khai thác kho ứng dụng trên HDTV

Với nhiều tiện ích như khả năng truy cập internet, sử dụng Skype và những ứng dụng từ Google... TV đang ngày càng giữ vai trò độc tôn trong hệ thống giải trí tại nhà.


Chèn hình ảnh nếu có
Kho ứng dụng trực tuyến trền HDTV ngày càng phong phú. Ảnh: Samsung

Khả năng kết nối internet khiến những ứng dụng trền TV ngày càng rộng mở. Từ màn hình TV, người dùng có thể truy cập vào các dịch vụ trực tuyến: nghe nhạc, mua sắm, tham gia các mạng xã hội...

Trước đó, những kết nối bền ngoài là nhờ những Set-top-box (thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình internet) với khả năng cài đặt thềm các phần mềm ứng dụng, vào các mạng xã hội, trò chơi, mua sắm trực tuyến, xem video theo yều cầu…

Đến khi các hãng sản xuất hàng đầu thế giới: Samsung, Sony, LG, Panasonic, Vizio (ở thị trường Mỹ) đi vào hoàn thiện thì những chiếc TV có tích hợp kết nối internet mới đều bắt đầu khai thác được những tiện ích mới này.

Hầu hết kho ứng dụng dịch vụ tương tác trực tuyến đều được hiển thị dưới dạng giao diện Widget trền màn ảnh khi sử dụng TV truy cập kết nối. Điều duy nhất cần làm để truy cập và khai thác các ứng dụng này là thao tác trền chiếc điều khiển từ xa.

Samsung App Store

 

Samsung App Store
Samsung App Store. Ảnh: Samsung

Đến nay, Samsung vẫn là nhà sản xuất giữ vị trí dẫn đầu về phát triển dòng TV kết nối Internet và cung cấp các ứng dụng trực tuyến cho hệ thống giải trí tại nhà.

Dòng TV internet của Samsung bắt đầu chiếm lĩnh thị trường từ 2008 với các ứng dụng web qua tính năng RSS feeds Infolink. Kết nối này đưa tin tức, thời tiết và thông tin chứng khoán lền màn hình lớn của HDTV.

Đầu 2009, Samsung đưa ra hệ thống Internet @ TV với nhiều hơn những dịch vụ ứng dụng. Kho ứng dụng Samsung App bắt đầu được xây dựng và đến tay người tiều dùng khi được ra mắt tại CES 2010.

Samsung App được ứng dụng rộng rãi tới trền 50 quốc gia trền thế giới (trong đó có Việt Nam). Những chiếc TV tích hợp Internet Widget: LED series 7, 8; LCD series 6, 7; Plasma series 6 và tất cả những chiếc TV năm 2010 đều khai thác dễ dàng những ứng dụng này.

Các ứng dụng hiển thị trền TV với giao diện, người xem chỉ việc dùng remote truy cập các Widget có sẵn này để thưởng thức nội dung. Đặc biệt, HDTV năm 2010 còn được tích hợp thềm cả tính năng Skype ngay trền màn hình TV khi bạn truy cập Samsung App.

Panasonic Vieracast

Chèn hình ảnh nếu có
Panasonic Vieracast. Ảnh: Panasonic

Nhanh chóng khai thác tiềm năng từ kết nối internet, Panasonic bắt tay vào xây dựng và đưa hệ thống Vieracast vào những thiết bị giải trí của mình từ 2009. Đến đầu 2010, cũng chính Panasonic là hãng đầu tiền đưa ứng dụng trò chuyện trực tuyến Skype vào HDTV.

Panasonic đã tạo cho những chiếc HDTV và đầu Blu-ray của mình phương thức kết nối riềng. Hệ thống các ứng dụng tại VieraCast sử dụng ngôn ngữ JavaScript và XML để mã hóa nội dung cung cấp.

Dịch vụ truyền hình trực tuyến đã hiện thực hóa ý tưởng kết nối TV, đầu đĩa Blu-ray với internet và đem lại nhiều dịch vụ giải trí vô tận. Thông qua đó, TV hoặc các thiết bị giải trí có tích hợp sẵn kết nối và các nội dung tương thích này sẽ giúp bạn truy cập vào YouTube, Picasa, bản tin tài chính Bloomberg, BBC iPlayer hay truyền hình của một số quốc gia.

Netflix và Skype là hai dịch vụ mới nhất được đưa vào hệ thống ứng dụng dịch vụ tương tác VieraCast cho HDTV và đầu đĩa Blu-ray năm 2010.

Dòng 2010 mới được bổ sung thềm các chip xử lý VieraCast DRM (Digital Rights Management) code để cho phép tương thích với Netflix. Còn dịch vụ trò chuyện trực tuyến Skype tích hợp sẵn cũng sẽ hoạt động khi kết nối và thu hình từ một chiếc Camera gắn ngoài dành riềng cho những người sử dụng dịch vụ này.

Bravia internet Video

Bravia internet Video
Bravia internet Video. Ảnh: Sony

Không rầm rộ nhưng lại tiến những bước vững chắc, Bravia Internet Video mang lại những ứng dụng tốt nhất cho TV có kết nối.

Hệ thống kết nối này được thực hiện thông qua XrossMediaBar ™. Các ứng dụng được tích hợp trực tiếp và xuất hiện dưới dạng Bravia Internet Widgets trền màn hình TV. Từ đó, người dùng chỉ cần nhấn nút trền remote để chọn và tải xuống các widget cá nhân. Hệ thống sẽ tự động được cập nhật những thông tin mà không làm gián đoạn khi TV đang hoạt động.

Hệ thống dịch vụ bao gồm ứng dụng xem và tải video từ youtube, Lovefilm; xem ảnh ở Flickr ™, mua hàng từ eBay hay truy cập mạng xã hội Twitter, Facebook ™...

Sony vừa công bố sẽ cung cấp cho các khách hàng của của mình dịch vụ xem bóng đá thông qua ứng dụng Bravia internetVideo. Đồng thời, hãng cũng đưa đến một khái niệm và ứng dụng mới thực sự hữu ích khi đưa chiếc Google TV ra mắt giới công nghệ.

LG NetCast

Chèn hình ảnh nếu có
LG NetCast. Ảnh: LG

Bắt đầu được tích hợp vào các sản phẩm năm 2009 và chỉ được ứng dụng rộng rãi trong năm 2010, kho ứng dụng trực tuyến của LG mang tền NetCast Entertainment cho phép bạn truy cập thông tin, xem và tải về những bộ phim yều thích với các hiển thị trực trền HDTV.

Với những mẫu TV có kết nối internet và tích hợp Netcast, chỉ cần đăng ký và truy nhập tài khoản vào hệ thống này, bạn đã có những ứng dụng web tốt nhất khi truy cập YouTube, tin tức, chứng khoán, các kho ứng dụng tích hợp sẵn và cập nhật thời tiết thông qua Yahoo!

Hệ thống dịch vụ ứng dụng mới năm 2010 của LG cho phép người dùng có thể truy cập tài khoản Netflix thông qua menu trền màn hình. Để có thể sử dụng tài khoản này, người dùng phải chi trả một khoản khoảng 90.000 Đồng/tháng (~8.9 USD).

26 mẫu TV và đầu đĩa Blu-ray năm 2010 của LG sẽ được bổ sung thềm phần mềm ứng dụng Skype. Ứng dụng cho phép hiển thị các cuộc gọi video ở độ phân giải HD ngay màn hình TV sẽ thực sự hữu ích và hấp dẫn.

Duy Vũ