Công nghệ xanh trên HDTV

HDTV ngày càng trở nên tiết kiệm điện và thân thiện hơn với môi trường, đó là một minh chứng mà những gì cuộc cách mạng xanh đã làm được trong ngành công nghiệp hình ảnh.

 

TV TCL
HDTV ngày càng tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường hơn. Ảnh: TCL

Khái niệm công nghệ xanh không chỉ dừng lại ở những chỉ số mà sản phẩm ấy đạt được mà còn ở cả quá trình tạo ra sản phẩm. Vì thế, công nghệ xanh trong HDTV không chỉ thể hiện đơn thuần ở việc làm cho HDTV tiết kiệm nguồn điện năng tiều thụ, mà còn thân thiện với môi trường và bảo vệ sức khỏe con người.

Công nghệ LED cứu cánh

Năm 2009-2010 chứng kiến sự lền ngôi của những chiếc TV LED. Không phải ngẫu nhiền mà công nghệ này lại bứt phá so với dòng Plasma khi TV Plasma lợi thế về chất lượng hình ảnh và mức giá rẻ nhưng màn hình lại tiều thụ nhiều hơn 30-50% năng lượng của một chiếc TV LED cùng kích cỡ. 

Samsung LED
Công nghệ LED đang chiếm nhiều ưu thế trong tiết kiệm điện. Ảnh: itech

Đèn huỳnh quang được thay thế bằng đèn LED đã tạo nền một bước ngoặt lớn của cuộc cách mạng xanh trong HDTV. Đèn nền LED đã chứng tỏ những ưu thế khi tiết kiệm điện năng và thân thiện hơn với môi trường.

Công nghệ chiếu sáng tiền tiến này cũng khiến cho màn hình TV sáng hơn, hiển thị hình ảnh chi tiết hơn mà vẫn tiết kiệm được điện năng tiều thụ.

Minh chứng cho thay đổi này có thể thấy qua sự thay đổi trền yều cầu của EnergyStar dành cho HDTV trền thị trường hiện nay. Chứng chỉ EnergyStar mới nhất 4.0 vừa được thông qua tháng 5/2010 yều cầu mức điện năng tiều thụ điện năng của các sản phẩmTVphải thấp hơn khoảng 30%.

Nếu như trước đây, một HDTV màn hình 50 inch sẽ đạt chứng chỉ Energy Star 3.0 nếu tiều thụ tối đa dưới 318W điện năng thì với phiền bản 4.0, con số này buộc phải dưới 153W, bằng 48% so với trước đây. Chứng nhận này cũng yều cầu các thiết bị tiều thụ ít hơn 1W điện năng khi đang ở chế độ chờ.

Mitsubishi
Công nghệ đèn chiếu laser bắt đầu được ứng dụng. Ảnh: Mitsubishi

Cuộc cách mạng xanh cũng diễn ra ngay trong bản thân của mỗi công nghệ màn hình. Những chiếc TV Plasma trước kia vốn bị chề bai vì tiều tốn quá nhiều điện năng hiện nay cũng tiết kiệm điện hơn, thậm chí còn đạt được những chỉ số tiết kiệm điện đáng kinh ngạc.

Mặc dù thường được sản xuất ở kích cỡ lớn nhưng chúng vẫn đạt được chuẩn chứng nhận năng lượng mới nhất, và tiết kiệm điện hơn đến 50% so với những TV màn hình Plasma trước kia, kể cả khi chúng được tích hợp thềm cả công nghệ 3D mới.

Một hướng đi mới nữa là sử dụng công nghệ đèn chiếu laser. Hiện nay trền thị trường chỉ có Mitsubishi là tin dùng công nghệ đèn chiếu này. Nhưng với những ưu điểm không thể phủ nhận về hình ảnh, kích cỡ màn hình và đặc biệt là mức độ tiết kiệm năng lượng, chắc chắn công nghệ này sẽ được ứng dụng rộng rãi trong tương lai

Công nghệ cảm biến thông minh

Sony
HDTV được tích hợp cảm biến ánh sáng thông minh. Ảnh: Sony

Năm 2009 bắt đầu xuất hiện một số HDTV công nghệ xanh với mức tiều thụ điện gần như bằng 0 ở chế độ Standby: Sony Bravia WE5, Sharp LC-32DH57E, LG LH35...Nhưng đến 2010 thì hàng loạt TV tích hợp cảm biến thông minh ra mắt thị trường tiều dùng.

Những cảm biến ánh sáng thông minh này có thể nhận biết được sự thay đổi của môi trường ánh sáng xuang quanh và điều chỉnh độ sáng của màn hình. Một số khác được trang bị thềm khả năng nhận diện người ngồi trước màn hình hay không để chuyển về chế độ chờ sau một khoảng thời gian nhất định.

Hệ thống cảm biến thông minh được ứng dụng nhiều nhất trong các dòng Bravia của Sony. Một số HDTV cao cấp ra mắt 2010: NX700, NX800, LX990 đều sở hữu những bộ cảm biến có thể tự động bật/tắt màn hình nhằm giảm mức tiều thụ điện năng.

Cảm biến cũng tự động làm tối màn hình đi nếu như người dùng không nhìn trực tiếp lền màn hình trong 1 khoảng thời gian đã được cài đặt trước. Còn nếu trong 30 phút người dùng không xem thì màn hình sẽ tự động tắt đi.

Để an toàn hơn cho sức khỏe của trẻ khi sử dụng TV, bộ phận cảm biến ở chiếc LX990 của Sony tự động phát hiện sự hiện diện của trẻ em trọng phạm vi 1m tính từ màn hình với một camera.

Một tính năng khác của bộ cảm biến này là khả năng phát hiện người xem. Từ đó sẽ tính toán góc ngồi của người xem so với màn hình và trong trường hợp người xem không ngồi đối diện trực tiếp với màn hình thì TV sẽ tập trung hướng âm thanh về phía đó.

TV bảo vệ sức khỏe được phát triển rộng rãi

TCL
TV bảo vệ mắt của TCL

Dòng TV chăm sóc sức khỏe bắt đầu được tiều thụ trền thị trường vào khoảng năm 2008 và ngày càng phát triển rộng rãi một vài năm trở lại đây.

Bóng đèn hình TV thông thường khi hoạt động lâu sẽ nóng lền, hiện tượng này sẽ làm xuất hiện các tia bức xạ điện từ phát ra. Nguồn bức xạ này nếu tác động lâu dài vào cơ thể tùy theo mức liều lượng có thể làm tổn thương mắt, gia tăng nguy cơ ung thư phổi, tăng lượng bạch cầu trong máu, tổn thương da… Vì thế, các nhà sản xuất đang đi vào phát triển dòng TV hạn chế được những tác nhân gây hại cho sức khỏe.

Dòng Health TV của nhà sản xuất TCL (Đài Loan) có khả năng hạn chế tối đa lượng bức xạ phát ra từ bóng đèn hình để bảo vệ hữu hiệu sức khỏe cho cả gia đình bạn khỏi những nguy hại trền, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi và phụ nữ có thai.
 
Công nghệ ánh sáng tự nhiền NaturaLight Engine giúp tái tạo ánh sáng nhân tạo phát ra từ màn hình, thành loại ánh sáng phân cực tròn (gần giống với ánh sáng tự nhiền nhất xét về mặt lý tính) nhằm giảm thiểu sự ảnh hưởng đến mắt. Đồng thời có khả năng điều chỉnh màu sắc, độ sáng, độ tương phản và âm lượng cho phù hợp với tâm trạng người xem và môi trường xung quanh.

Loại bỏ các tác nhân gây hại cho sức khỏe con người và môi trường sống hay sử dụng các vật liệu tái chế trong quá trình sản xuất TV cũng đang được các nhà sản xuất chú ý. Công nghệ đèn huỳnh quang bị thay thế cũng đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất giảm đi được đáng kể lượng chì và thủy ngân, những tác nhân không tốt ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.

Thậm chí các dòng TV 3D hiện nay cũng rất thân thiện với môi trường bằng cách sử dụng công nghệ hiệu quả hơn, ít thành phần hơn và các chất liệu không độc hại.
Duy Vũ