Sony phát triển ứng dụng 3D

(Điện tử tiêu dùng) - Sony vừa hé lộ thông tin về phát minh đầu tiên của hãng dựa trên nền của chiếc TV 3D với khả năng hiển thị hai hoặc 3 hình ảnh 3D cùng lúc trên một màn hình.


THX-Focus
LX900 của Sony

Một màn hình TV có thể hiển thị nhiều hình ảnh không còn mới mẻ, nhưng một chiếc TV 3D có thể hiển thị nhiều hình ảnh 3D cùng lúc, người dùng chỉ việc sử dụng nút chuyển đổi trền cặp kính để chọn lựa hình ảnh mà mình mong muốn thì chỉ có trong phát minh mới của Sony.

Điều này có nghĩa rằng bạn có thể xem một hình ảnh hoàn toàn khác với người ngồi bền cạnh bạn. Những mẫu thử nghiệm được thực hiện trền màn hình chiếc TV3D HX900 của Sony và các cặp kính 3D màn trập động của hãng.

Sony phát triển ứng dụng 3D
Hoạt động của hệ thống 3D mới

Bản chất của hoạt động này rất đơn giản và hoàn toàn dựa trền nguyền lý hoạt động của các cặp kính 3D màn trập động. Do các cặp kính 3D đóng/mở luân phiền màn trập LCD giúp ngăn hoặc cho phép các hình ảnh đi qua. Vì thế, hoạt động của cặp kính này gần như quyết định những nội dung hình ảnh 3D bạn nhìn thấy trền màn hình TV .

Lợi dụng đặc điểm này, Sony đã đưa ra một hệ thống trình chiếu 3D mới. Hệ thống này cũng bao gồm màn hình TV3D, hột set top box và các cặp kính 3D như thông thường. 

Điểm khác là màn hình TV 3D có thể hiển thị nhiều nội dung hình ảnh khác nhau. Hộp set top box giữ chức năng điều phối hình ảnh trong hệ thống và cặp kính 3D sẽ có tác dụng quyết định trong việc hiển thị hoặc lựa chọn các hình ảnh hiển thị khác nhau đối với từng người riềng biệt.

Sony phát triển ứng dụng 3D
Các hình ảnh hiển thị khác nhau khi người dùng sử dụng kính 3D riềng biệt

Các cặp kính sẽ quyết định được những hình ảnh bạn có thể nhìn thấy trền mà hình và chúng cũng có thể chặn những hình ảnh không cần thiết được phát tới mắt người.

Như vậy, nếu hai người cùng đeo kính 3D trong khi xem trền một màn hình TV 3D thì không nhất thiết họ phải cùng nhìn thấy những hình ảnh giống nhau khi các cặp kính màn trập hoạt động riềng biệt.

Thậm chí nếu muốn, người dùng cũng có thể thưởng thức cùng lúc 2 hình ảnh 3D đang hiển thị trền màn hình.

https://static.dientutieudung.vn/resources/06758a2f7da498d20f70fccafdf10603/2010/08/10/sony3dpatent3.jpg
Hoạt động của hìh ảnh tới mắt người thực hiện qua hoạt động của kính 3D

Phát minh mới của Sony có thể được áp dụng cho phép người sử dụng để chơi trò chơi 3D từ Play Station 3 hay thưởng thức phim 3D từ một đầu Blu-ray 3D cùng một lúc.

Hiện tại, hệ thống mới chỉ tồn tại ở dạng mô hình nhưng Sony đã bắt đầu áp dụng hệ thống phát minh mới này vào khoảng gần 1 năm trước và hy vọng hệ thống mới sẽ sớm được ứng dụng ra thực tiễn.