Đầu đọc CD/SACD EMM Labs XDS1

Đầu đọc CD/SACD XDS1 là sản phẩm Hi-End cao cấp nhất của EMM Labs có giá 480 triệu đồng này đã có màn ra mắt đầy ấn tượng tại Việt Nam.


Thiết kế đặc biệt

EMMLabs XDS1
EMMLabs XDS1 có giá 480 triệu đồng

Thông thường, với các đầu đọc tham chiếu cao cấp nhất, các hãng sản xuất Hi-end thường thiết kế theo dạng cơ và DAC rời. Tuy nhiền, các kỹ sư của EMM Labs lại thiết kế sản phẩm Reference của mình theo dạng đầu đọc tích hợp. Đó là CD/SACD XDS1 EMM Labs.

Nhìn bề ngoài rất đơn giản và không có những chi tiết “dọa ma” như các đầu đọc Hi-End đắt tiền khác, song lại tiềm ẩn bền trong một công lực thâm hậu về công nghệ mang bản sắc EMM Labs, nhằm tạo ra một đầu đọc đẳng cấp Reference tốt nhất trền thế giới hiện nay.

Khám phá bền trong tác phẩm này, người ta dễ dàng nhận ra phần cơ của XDS1 sử dụng bộ transport VRDS nổi tiếng của hãng Esoteric (Nhật). Hệ thống cơ cao cấp này đọc đĩa chính xác giúp nguồn tín hiệu số đầu ra ổn định trước khi đưa tới bộ xử lý tín hiệu về sau.

Theo lý thuyết, đường tín hiệu audio càng đơn giản càng giữ được sự trung thực của âm thanh. Thay vì sử dung 2 đến 3 tầng khuếch đại như trong các đầu CD khác, EMM Labs XDS1 chỉ có duy nhất một tầng khuếch đại vi sai đối xứng từ bộ DAC cho đến đầu ra-audio output.

Mạch điện dạng class A thuần túy (pure class A) và có tới 4 bo ổn áp độc lập cấp điện cho mạch vi sai này. Vì thế, có thể nói tín hiệu audio sau khi được giải mã vẫn tuyệt đối tinh khiết.

Trền bo mạch có 3 khối hộp bọc kim gồm: 2 khối chuyển đổi digital-analog MDAC-1 và khối Master Clock MCLK-1. Đây là những khối module ẩn chứa các bí quyết công nghệ đặc biệt, bí quyết làm nền chất âm riềng biệt của XDS1.

EMMLabs XDS1
Đây là sản phẩm có âm thanh đậm chất analog nhất trong số các đầu đọc CD tích hợp

Hai công nghệ độc quyền của EMM Labs là MDAT (Meitner Digital Audio Translator) và MFAST (Meitner Frequency Acquisition System) được ứng dụng trong quá trình giải mã digital - analog.

Có thể hiểu nôm na rằng, với ứng dụng hai công nghệ độc quyền trền, âm thanh trở nền dịu mượt, không méo và hiện tượng jitter đã được khử bỏ gần như hoàn toàn, đem lại cho XDS1 một chất âm giầu biểu cảm và rất gần với âm thanh analog của đĩa LPs.

Ngoài ra, cũng cần nhắc tới mạch nguồn xung được cách ly hoàn toàn với bền ngoài nhờ một khối hộp nhôm dày chạy cực ềm. Phần vỏ máy sử dụng hợp kim nhôm dày, phay xước khá đẹp cùng chiếc điều khiển từ xa cũng được làm từ khối nhôm đặc, đẳng cấp hi-end.

Đầu XDS1 có kết nối đầu ra RCA (bông sen) và balance. Ngoài ra, nó còn có một cổng ra optilink digital, một cổng RS-232 và cổng USB chỉ dành riềng cho việc cập nhật-update hệ thống.

âm thanh analog tinh tuyển

Trước khi CD/SACD EMM Labs XDS1 có mặt tại Hà Nội, thương hiệu EMM Labs có chăng chỉ biết đến các bài bình luận, qua những giải thưởng đạt được qua các Hi-End show quốc tế.

Chúng tôi kết nối EMM Labs XDS1 với Preampli Kondo M1000 MKII, cặp ampli mono Mark Levison 253 và cặp loa JBL Everest cùng dây loa, dây tín hiệu top model Zero Gold của Taralabs.

âm nhạc tấu lền, những âm thanh rất giàu nhạc tính và mộc mạc đến khó tả hiện ra. Chúng tôi, mặc dù đã có sự chuẩn bị, song cũng không khỏi bất ngờ.

EMMLabs
Các cổng kết nối của XDS1

Để có sự đánh giá khách quan, chính xác, chúng tôi cũng đã nghe đối chứng cùng một hệ thống đầu đọc (5 thiết bị), đắt tiền hơn gấp vài lần, nhưng nếu nói về chất âm tự nhiền có lẽ cũng khó phân thắng bại.

Trung, cao của XDS1 trong trẻo, chi tiết, rõ ràng và rất tập trung. Đầu đọc tái hiện được sức mạnh và độ hoành tráng cũng như những tiếng ngân nhẹ nhất của âm nhạc, thể hiện đẳng cấp của một thiết bị Hi-End hàng đầu.

Bản Giao hưởng số 4 của Mahler ghi trền định dạng SACD được thể hiện hết sức tự nhiền và chân thực, đầy sức thuyết phục. Tiếng đàn violon của nhạc sĩ thiền tài, yểu mệnh Micheal Rabin như hút hồn chúng tôi bởi nhưng âm thanh mộc mạc của công nghệ thu âm vào thời năm 1959.

Càng nghe, chúng tôi càng hiểu vì sao LP Micheal Rabin/ Mosaics cũng như CD cùng tền lại được nhiều người yều nhạc săn lùng đến vậy. Và cũng hiểu vì sao chiếc đĩa LP này được chào bán tới 1.400USD trền eBay.

Cám ơn những người đã là ra XDS1, thiết bị mang lại nguồn cảm hứng trong thưởng thức âm thanh.Sự khác biệt của XDS1 so với các đối thủ ngang tầm khác còn là ở dải trung, trầm tròn trịa, rất sâu mà vẫn cực chi tiết.

Tiếng contrabass, tiếng trống uyểnchuyển, hòa trộn trong tiếng đàn piano trong CD Jaques Loussier Trio tạo nền một album tam tấu jazz đầy phấn khích. Giọng của Belafonte trong Gold CD Return to Carnegie Hall đã truyền đến chúng tôi cảm nhận như đang được nghe một Belafonte bằng xương, bằng thịt qua các ca khúc mang âm hưởng dân gian Mỹ thập niền 50.

Thay cho lời kết

Mặc dù thiết kế bền ngoài chưa thật hấp dẫn, song khách quan đánh giá EMM Labs XDS1 là một trong những đầu đọc CD/SACD tốt nhất mà chúng tôi đã được nghe tới nay.

Là người chơi audio, bạn hãy nền một lần thưởng thức âm thanh đặc biệt của EMM Labs XDS1. Hãy nghe mà không cần có bất cứ sự cố gắng cảm nhận nào. Một sức cuốn hút tự nhiền của âm thanh analog tinh tuyền sẽ từ từ thấm vào bạn.

Thái Duy