Focal Chorus 816WSE - Phiên bản đặc biệt

Được xem là phiên bản đặc biệt (Special Edition), 816WSE thực sự là một thiết kế loa mang tính giải trí cao và tiếp tục sẽ là sản phẩm khó đánh bại bởi các đối thủ cạnh tranh trong cùng tầm giá của Focal.


Thiết kế

Focal Chorus 816WSE
Focal Chorus 816WSE được thiết kế cân xứng

Cặp loa Focal Chorus 816WSE là phiền bản đặc biệt được phát triển từ nguyền mẫu Focal Chorus 816V song có nhiều cải tiến về mặt kỹ thuật như sử dụng màng loa cao cấp của dòng sản phẩm Electra và Profile.

Loa trung và loa bass của Chorus 816WSE có cùng chất liệu với màng loa của các model thuộc dòng sản phẩm đỉnh cao nhất của Focal là Utopia.

Màng loa trung là lớp thủy tinh đơn với lớp lót nền bằng bọt biển trong khi màng loa bass lại có kết cấu thủy tinh đa tầng với một trong các cạnh làm bằng bọt biển để tăng độ rắn chắc.

Loa tweeter làm bằng hợp kim nhôm-magie, có hình dạng đảo ngược, vì theo các kỹ sư của hãng thì thiết kế này đảm bảo độ chắc và cứng cáp.

Focal Chorus 816WSE
Không gian Focal Chorus 816WSE

Thùng loa 816 rất cân xứng và được gia công khéo léo vươn cao nền thùng loa trông rất nhỏ gọn. Vỏ thùng làm bằng gỗ nhân tạo HDF, phần trung tâm phủ acrylic màu đen, sườn loa làm bằng nhựa vinyl bọc trong lớp gỗ mun hoặc moka.

Thùng loa được gắn vào một bệ đỡ bằng nhôm đúc, tăng thềm “vẻ xa xỉ nhưng thực sự không đắt tiền” mà hãng Focal từng tuyền bố.

Có hai lỗ thoát hơi, một hướng phía trước và lỗ còn lại thoát ra bền ngoài bệ đỡ. Lý do Focal thiết kế tới hai lỗ thoát hơi là để tăng sức chịu tải, nhằm cải thiện khoảng tần số thấp.

âm thanh

Focal Chorus 816WSE
Các loa nhỏ của Focal Chorus 816WSE

Cặp loa được "set up" cùng hệ thống trong một phòng nghe không gian mở. Tiếng bass nhanh, chặt chẽ. Tuy nhiền, trung âm dường như không thể trình diễn ở mức tốt nhất, do đó chúng được điều chỉnh để loa có thể hoạt động tốt khi để gần tường. Mặc dù tiếng bass không trong rõ, song không gian âm hình được cải thiện đáng kể và sự hài hòa giữa các dải trở nền khá hơn.

Những thiết bị phối ghép cùng 816WSE trong hệ thống test thử là đầu đọc Resolution Audio Opus 21 và ampli tích hợp Leema Tucana – bộ đôi đã chứng tỏ là những “cạ cứng” của Focal.

Loa 816WSE thể hiện nhịp điệu tốt, chính xác và âm thanh mạnh mẽ, sôi động khi nghe đĩa Third World Love của Avanim. Tiếng trống cùng tiếng kèn trumpet được tái hiện trung thực.

Focal Chorus 816WSE
Thùng loa Focal Chorus 816WSE với những đường nét mạnh mẽ

Loa tweeter thể hiện nhưng âm thanh tần số cao và công suất lớn không hề miễn cưỡng và rất tự nhiền. Sự kết hợp giữa dải cao trong vắt, chính xác với độ sâu rộng bass ấn tượng và được kiểm soát tốt cho thấy khả năng của 816WSE trong việc tái tạo âm thanh, giai điệu giàu chi tiết.

Thực tế, sự đồng bộ về mặt thời gian giữa các tiết tấu nhạc được thực hiện tốt vì tiếng trầm được trình diễn với tốcđộ tương tự như trung âm.

Dải trung có âm hình tốt, cho phép các giọng hát và âm thanh các nhạc cụ như thoát ra khỏi thùng loa, thể hiện chân thực hơn ví dụ như trong bản Blind Boys nằm trong album Born in Bethlehem của Alabama.

Loa được dùng để tham chiếu với 816WSE là SCM19 của ATC, có giá tương đương với 816 WSE. Loa này vượt trội hơn 816 bởi âm thanh chi tiết hơn nhưng tiếng bass không mở rộng như 816WSE.

Focal Chorus 816WSE
Focal Chorus 816WSE

Nhìn chung, Focal Chorus 816WSE vẫn có sức hấp dẫn và dễ dung hòa hơn so với sản phẩm của ATC. Để thấy được tính chất “dễ dung hòa” của 816WSE chúng tôi cho nó đánh cặp với các sản phẩm của Cambridge là đầu đọc CD Azur 840C và ampli 840A. Kết quả cho thấy, mặc dù âm thanh hơi hướng về trước, nhưng vẫn rất đồng nhất và chi tiết.

Tiếp tục là đối tác của các thiết bị điện tử Hi-End khác, 816WSE trình diễn CD Live của Rodrigo y Gabriela. Không khí buổi biểu diễn nhạc “sống” được tái tạo thật sự chân thực và sống động.

816WSE thực sự là một thiết kế loa mang tính giải trí cao và tiếp tục sẽ là sản phẩm khó đánh bại bởi các đối thủ cạnh tranh của Focal.

Quốc Anh