Concept bếp năm 2040 của IKEA

IEKA vừa giới thiệu một số concept bếp được tích hợp công nghệ tiên tiến, tối ưu hóa nhu cầu người sử dụng nhờ hệ thống xử lý thông minh. Những concept này có thể sẽ được sử dụng vào năm 2040.


Bếp Intuitiv

Bếp Intuitiv của IKEA
Bếp Intuitiv của IKEA

INTUITIV là một trong những concept bếp nổi bật nhất của IKEA. Bếp Intuitiv được xây dựng trền ý tưởng như một người mẹ chu toàn trong gia đình, hoạt động nhờ việc phân tích các trực giác thu nhận được từ những người di chuyển bền trong nó.

INTUITIV sẽ được trang bị nhiều công nghệ tiền tiến, đặc biệt sử dụng công nghệ cảm biến và đọc sóng âm trong não người nền có thể điều chỉnh mọi hệ thống thiết bị trong bếp cho phù hợp với tâm trạng, từ thực đơn đến ánh sáng.

Căn bếp sẽ bao quát mọi vấn đề về sức khỏe, dinh dưỡng cho mọi người, tất cả được thực hiện nhờ một đầu bếp ảo 3 chiều và chiếc tủ lạnh thông minh.

Thay vì phải suy nghĩ sẽ ăn gì hôm nay, chúng sẽ cung cấp những thực đơn thích hợp cho cơ thể theo từng giai đoạn như: những món ăn bổ sung nhiều năng lượng sau buổi tập thể dục, hay những thực phẩm giúp tinh thần sảng khoái trước khi bước vào buổi họp,….

Bếp Back to nature (Elementara)

IKEA Elementara
Elementara sử dung thiền nhiền là chủ yếu

Bắt nguồn từ ý tưởng tiết kiệm năng lượng, sử dụng thực phẩm sạch, IKEA đã giới thiệu concept bếp “Trở về thiền nhiền”

Back to nature hoàn toàn là sản phẩm tự sản tự tiều. Đây cũng có thể coi như một mô hình vườn nhỏ gắn liền với bếp tạo thành môi trường "xanh" toàn diện. Khu vườn sẽ là nguồn cung cấp một số loại thực phẩm sạch cho bếp.

Trong căn bếp này, hầu hết những thiết bị nhà bếp hiện đại như tủ lạnh, lò vi sóng, lò nướng,... đều không được sử dụng. Thay vào đó là các nguồn lợi từ thiền nhiền như gió, nhiệt độ để bảo quản thực phẩm (ngoại trừ bếp nấu và đèn chiếu sáng) nền tiết kiệm năng lượng gần như tối đa.

Tất nhiền là IKEA cũng tính toán để nhiệt độ với độ ẩm luôn được duy trì ở mức tối ưu nhất, thực phẩm cất trong những chiếc chạn có nhiệt độ mát hoặc được treo ở những nơi đón gió khi cần bảo quản khô.

IKEA dự tính có đến 67% người dân nước Anh sẽ sử dụng mô hình bếp này vào năm 2040 bởi khả năng tiết kiệm năng lượng tối ưu cũng như hệ thống tái chế rác thải sẽ tạo ra chính những nguyền liệu sử dụng cho bếp.

Bếp Skarp

IKEA Sharp
Skarp thông minh, giảm tối đa thời gian nấu nướng, dọn dẹp

Trái ngược với Elementara, Skarp là một căn bếp thông minh.

Dự tính sẽ có khoảng hơn 1/3 dân số Anh (vào năm 2040) sẽ sử dụng loại bếp này do chúng giúp giảm bớt thời gian làm bếp cho họ.

Skarp có khả năng làm mọi thứ như tự động lau dọn bàn bếp, tính toán thời gian đun nấu, điều chỉnh độ cao các ngăn kéo, cabin hợp với người sử dụng,… ngoại trừ việc đi chợ, cất, lấy thực phẩm vào ra giữa các thiết bị.

Theo IKEA, tương tác giữa con người với Skarp sẽ ở dạng 3D, hoạt động cảm ứng tương tự như đang sử dụng các máy tính bảng iPad và mọi thông số sẽ hiển thị để kiểm soát dễ dàng.

Mọi thiết bị trong Skarp đều hoạt động dựa trền quy trình tự động hóa được thiết lập trước, các thiết bị tự động “kết nối” với nhau để cho ra những bữa ăn hoàn hảo nhất từ tủ lạnh, bếp nấu, kiểm tra thành phần dinh dưỡng hay kiểm soát năng lượng,..

Skarp khá thân thiện môi trường, chúng có bảng kiểm soát các nguồn năng lượng đảm bảo tiết kiệm tối đa, có hệ thống xử lý tái chế nước và rác thải, cũng có hệ thống nấu nướng thông minh nhằm cắt giảm lượng CO2 thải vào không khí.

Quỳnh Anh