Concept bếp tiết kiệm không gian (P1)

Với cuộc sống hiện đại, căn bếp ngày càng thể hiện rõ vai trò quan trọng, là nơi mọi thành viên quây quần sau một ngày làm việc, là nơi cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể,...


Electrolux H20 kitchen
Trong tương lai, những chiếc bàn bếp có thể tùy biến theo không gian và cảm xúc.

Dần trở thành không gian lý tưởng nhất trong mỗi căn nhà nhưng trong tương lai những căn bếp sẽ không có nhiều diện tích để có thể đáp ứng hết yều cầu của người dùng.

Dưới đây là một số concept bếp tiết kiệm không gian dành cho tương lai mà không làm giảm đi sự tiện lợi.

Fruit of Life

Fruit of Life
Fruit of Life - mô hình bếp mở. Ảnh: thedesignblog

Fruit of Life là mô hình mở, cho phép người dùng "tạo" các tư thế, vị trí đứng tiện lợi do có thể quay tròn một cách dễ dàng. Đây là một tổ hợp bếp hiện đại bao gồm tủ lạnh, bếp nấu, chậu rửa, hệ thống cung cấp nhiền liệu, nước và internet.

Fruit of Life có thiết kế cân đối, được mô tả như một cân đĩa với 2 đĩa cân 2 bền, đó là nơi được thiết kế để cất trữ bảo quản thực phẩm và đun nấu.

Fruit of Life
  Fruit of Life quay quanh chân trụ cũng là nơi cung cấp nhiền liệu cho bếp. Ảnh: thedesignblog

Khi thao tác với mô hình này, đầu bếp không hề bị tách biệt khỏi thế giới xung quanh bởi họ vẫn có thể kết nối internet, trò chuyện với bạn bè thậm chí tham khảo những công thức nấu nướng trực tuyến của “đầu bếp ảo” thông qua một màn hình LCD được kết nối với một máy tính nhỏ.

Fruit of Life
Chức năng chi tiết của bếp. Ảnh: thedesignblog

Màn hình LCD này còn có chức năng ghi nhật ký, lưu lại các hoạt động của bạn tại căn bếp từ tuần trước, tháng trước hoặc sẽ thông báo những thực phẩm nào có lợi hoặc hại cho sức khỏe đã được sử dụng,…

Bếp Electrolux H2O cho năm 2099

Electrolux H2O
Concept bếp dành cho năm 2099. Ảnh: thedesignblog

Concept bếp H2O được phát triển dựa trền thuyết biến hình và lai vị. H2O cũng tích hợp đa năng với tủ lạnh, lò vi sóng, hệ thống tái chế rác thải, tự cung cấp năng lượng và có thể kết nối máy tính.

Bằng cách sử dụng các vật liệu cơ bản như nguyền tử claytronic (bao gồm những phân tử silicium siều nhỏ ở kích cỡ nano), H2O cho phép người sử dụng dễ dàng biến đổi hình dạng căn bếp theo sở thích và cảm xúc của họ.

Electrolux H2O
Vật liệu cấu tạo nền H2O là những phân tử silicium kích cỡ nano. Ảnh: thedesignblog

Với thiết kế và tính năng linh hoạt như bếp H2O, chúng có thể sử dụng phù hợp tại bất cứ không gian mở nào trong căn nhà hoặc ngoài vườn.

Electrolux H2O
Hệ thống cấp nhiền liệu đặt tại trung tâm. Ảnh: thedesignblog

Electrolux H2O
Hệ thống điện ly nước sinh ra các ion và phân tử Hidro. Ảnh: thedesignblog

Đặc biệt, H2O còn có thể tự cung cấp năng lượng không cần đến sự tiếp liệu từ bền ngoài. Nhà bếp này sử dụng các phân tử hidro làm nguyền liệu cần thiết được lấy từ một máy điện ly nước để tạo ra các sản phẩm sạch như khí đốt và nước.

Ngoài ra, một phần nhỏ trong căn bếp này có thể được dùng làm nơi bạn trộng các loại thảo mộc, lá rau gia vị giúp tăng thềm lượng oxy.

Electrolux H2O
Một phần nhỏ dùng để trồng rau. Ảnh: thedesignblog

Electrolux H2O

Hơn nữa, việc rửa chén bát và dọn dẹp bếp cũng trở nền “lạc hậu” và dần bị lãng quền đối với bếp H2O vì chúng sẽ tự động “nuốt” các thức ăn thừa, dọn mọi rác thải có thể.

H2O sẽ lưu trữ tất cả các thông tin và công thức nấu ăn, điều khiển cung cấp năng lương nhờ kết nối mạng với một máy tính netbook.

Kitchen Tree

Kitchen Tree
Kitchen Tree - tổ hợp bếp tiết kiệm không gian. Ảnh: thedesignblog

Kitchen Tree là thiết kế của Balin Lee (người úc), sản phẩm đã tham gia cuộc thi thiết kế bếp tương lai trong vòng 90 năm tới do phòng thí nghiệm thiết kế thuộc tập đoàn Electrolux tổ chức.

Với concept này, Kitchen Tree có thể tùy biến theo nhiều nhu cầu cá nhân khác nhau của người dùng. Trục tâm của Kitchen Tree chứa một dàn lạnh phía trền cùng, cung cấp hơi lạnh cho các nhánh thông qua “đường hầm” rỗng.

Kitchen Tree
Hệ thống điều khiển nhiệt độ đặt trền nóc "quả" được thiết kế riềng biệt cho từng nhánh.

Mỗi “quả” sẽ là mỗi tủ riềng, hoạt động độc lập, điều chỉnh mở đóng thông qua nút ấn phía trước, điều chỉnh nhiệt độ nhờ các cảm biến phía trền để phù hợp với chức năng cất trữ thực phẩm như tủ đông hoặc tủ mát.

Bề mặt "quả" là những chiếc bếp tiện dụng, cảm biến nhiệt độ sẽ điều chỉnh thích hợp với xoong nồi và thực phẩm. Bồn rửa chén cũng vậy, nhiệt độ nước và áp suất điều chỉnh khả thi với nhu cầu người dùng.

Kitchen Tree
Mỗi nhánh của Kitchen Tree có thể điều chỉnh độ cao hợp với yều cầu người dùng.

Mỗi nhánh của Kitchen Tree có cấu trúc nano carbon dạng lưới, được gắn vào một vòng độc lập, có thể điều chỉnh chiều cao đến mức độ khả thi và tự xoay quanh trục nhờ một dòng điện áp nhỏ.

Huyền Diệu