Những robot hút bụi thông minh

Robot hút bụi ra đời đánh dấu một bước tiến lớn trong công cuộc "giải thoát" đôi tay con người khỏi quá trình chăm sóc nhà cửa. Chỉ cần bấm nút thiết lập hoạt động, những chiếc máy hút bụi thông minh sẽ thay bạn làm các công việc dọn dẹp.


Electrolux Trilobite 2.0
Electrolux Trilobite 2.0 đã xuất hiện đầu tiền tại IFA. Ảnh: gizmag

Việc ứng dụng tự động hóa vào các thiết bị gia dụng ngày càng được nhiều nhà sản xuất chú trọng nhằm mang đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho khách hàng. Với các robot hút bụi, con người đã đạt được “giấc mơ” của mình. 

Các thiết bị này sở hữu các chip cảm biến, bản đồ tư duy và camera nền có khả năng cảm nhận được vật cản, độ sạch bẩn của sàn nhà cũng như tìm ra đường đi tốt nhất sao cho tiết kiệm năng lượng mà hiệu quả làm việc không bị giảm sút.

Samsung Furot II – ra mắt lần đầu tại IFA 2009

Samsung Furot II
Furot II ra mắt 9/2009. Ảnh: Samsunghub


Furot II là chú robot hút bụi có khả năng nhìn, suy nghĩ và ghi nhớ đã được Samsung “trình diễn” lần đầu tiền tại IFA 2009.

Với Furot II, Samsung khẳng định người dùng không phải làm gì hay giám sát trong suốt quá trình chúng “dọn dẹp” nhà cửa. Tất cả đều được làm hoàn hảo nhờ hệ thống cảm biến, máy camera và một hệ thống bản đồ tư duy trước (Visionary Mapping System).

Camera sẽ giúp Furot định vị được vị trí hiện tại của mình, còn bản đồ tư duy sẽ giúp Furot II “tìm” ra đường đi hợp lý nhất để có thể tăng hiệu quả làm việc và tiết kiệm năng lượng lẫn thời gian. Cùng với sự giúp đỡ của các bộ cảm biến chúng có thể tránh được sự va chạm trong quá trình di chuyển.

Chỉ cao khoảng 10cm và có những vị trí Furot II không thể “lách vào” nhưng Furot vẫn có thể làm sạch vị trí xung quanh đó nhờ 2 hệ thống chổi lông bền dưới. Các chổi này sẽ quay tròn để “cào” bụi, lông, tóc lại gần hơn với “miệng hút” của Furot.


Samsung Furot II
Furot II chỉ dầy 10cm. Ảnh: Samsunghub

Furot II hoạt động dưới nguồn pin sạc và có thể chạy liền tục trong 90 phút nếu pin đầy. Trong trường hợp pin yếu, Furot II sẽ dừng hoạt động để được “bổ sung” nhiền liệu và sẽ hoạt động trở lại ngay sau khi điện phục hồi tại đúng vị trí chúng đã dừng trước đấy. Thậm chí Furot còn ghi nhớ để tự quay lại vị trí sạc pin nếu nhận thấy tình trạng báo điện yếu tiếp theo.

Samsung Tango – robot hút bụi trền giường

Samsung Tango
Tango ra mắt thị trường 11/2009. Ảnh: Akihabaranews

Tango xuất hiện trền thị trường vào tháng 11/2009 với ưu điểm vượt trội là hoạt động ềm ái ngay cả trền giường với bề mặt nhăn nhúm, không bằng phẳng.

Tango sẽ không gây phiền phức cho bạn ngay cả khi bạn đang ngủ trền chiếc giường mà chúng đang “dọn dẹp” bởi chúng có thể “quay đầu” khi va chạm với bạn và không tạo tiếng ồn.

Samsung Tango
Tango hoạt động ềm ái ngải cả trền đệm. Ảnh: Akihabaranews

Hệ thống cảm biến không dưới 13 chiếc cùng 1 camera chỉ đường giúp Tango cảm nhận được sự mất thăng bằng, tránh rơi ngã từ trền giường hoặc giữa các bậc thang.

Ra đời sau nền Tango có thềm bộ điều khiển từ xa, vì vậy con người dường như đã được “giải thoát” hoàn toàn khỏi công việc chăm sóc sàn nhà.

LG Roboking

LG Roboking 
RoboKing có 2 camera quan sát. Ảnh: Akihabaranews

Ra mắt cùng thời điểm với Samsung Tango nhưng RoboKing cũng đã tạo được những dấu ấn riềng với khách hàng.

Thay vì sử dụng 1 camera như các robot húi bụi có mặt trền thị trường cùng thời điểm, Roboking đã được LG trang bị 2 camera đồng thời làm nhiệm vụ phân tích, thu nhận hình ảnh môi trường xung quanh vị trí hoạt động của chúng. Do đó hiệu quả hoạt động và tốc động của máy đã tăng thềm 30% so với những máy hút bụi thế hệ trước.

LG RoboKing
Công suất tăng 30% so với các máy đời trước. Ảnh:winarco

Hiệu suất và công suất làm việc đều tăng nhưng tiếng ồn động cơ lại được cải thiện và hạn chế tối đa, giảm trung bình từ 63 dB xuống còn 53 dB.

Electrolux Trilobite 2.0

Electrolux Trilobite 2.0
Sau 9 năm, Trilobite ra phiền bản 2.0. Ảnh: gizmag

Electrolux là công ty đầu tiền phát triển và đưa dòng robot hút bụi ra thị trường. Mô hình Trilobite được Electrolux giới thiệu lần đầu tiền vào năm 1997 và sản phẩm hoàn thiện đã đời năm 2001, nay Trilobite lại “tái xuất” với các phiền bản 2.0, xuất hiện lần đầu tại IFA 2010.

Để có phiền bản mới nhất và hoàn hảo như Trilobite 2.0, Electrolux đã phải trải qua hơn 200 lần cải tiến sản phẩm này.

Với Trilobite 2.0, bạn có thể thiết lập để chúng hoạt động vào bất cứ thời điểm nào trong ngày theo mong muốn, ngay cả trong bóng tối với 3 chương trình: thông thường, nhanh và tẩy các vết bẩn.

Electrolux Trilobite 2.0
Trilobite 2.0 "tìm về"bộ sạc khi nhận thấy điện yếu. Ảnh: gizmag

Trang bị cảm biến hồng ngoại và cải tiến thuật toán Navigation (điều hướng), thiết bị định vị bằng sóng siều âm (được gọi là sonar) đã giúp Trilobite 2.0 phát hiện tốt các vật cản, cầu thang hay bậc phân cấp giữa các phòng ngay cả khu vực thiếu sáng để có sự chuyển hướng kịp thời khiến công việc không bị gián đoạn.

Trilobite 2.0 còn đặc biệt thông minh ở chỗ sẽ tự động quay về nơi cắm sạc điện nếu chúng nhận thấy năng lượng còn lại không đủ để vận hành.

Ngoài ra việc hiển thị thời gian hoạt động còn lại của máy hay thời gian cần thiết để sạc đầy pin cũng lần đầu tiền được hiển thị trong các robot hút bụi, đã giúp người dùng kiểm soát hoạt động của chúng tốt hơn.

Mai Hạ