Đầu đĩa C.E.C Belt-drive TL 53Z

Các chuyên gia của hãng điện tử Nhật C.E.C đã sử dụng một công nghệ rất khác biệt để vận hành ổ đĩa CD audio – công nghệ belt drive.


Thiết kế

CEC TL 53Z
CEC đã sử dụng công nghệ belt drive rất khác biệt. 

Model đầu đĩa mới nhất của C.E.C có hệ thống cơ rất độc đáo, chạy bằng dây cu-roa. Điều này khá khác thường, bởi lẽ người ta thường chỉ sử dụng belt-drive cho các đầu quay đĩa nhựa vilyn.

Tương tự với sản phẩm nổi tiếng TL 0X, đầu C.E.C TL53Z hiện là một trong những đầu đĩa chạy ít ồn và ềm nhất hiện nay, bất chấp cả những đầu đĩa Hi-End đắt tiền khác.

Đối với turntable, mâm đĩa chỉ cần vận hành ổn định ở tốc độ 33, 45 và 78 vòng phút, trong khi đĩa CD lại quay với tốc độ thay đổi tùy thuộc việc đọc các rãnh dữ liệu ghi trền đĩa CD với tốc độ cao hơn, khoảng 200-500 vòng phút. Vì vậy đầu đọc được thiết kế rất đặc biệt nhằm giảm thiểu độ rung và jitter phát sinh khi vận hành.

CEC TL 53Z
Khung sườn thiết kế khá độc đáo.

Ngoài phần thiết kế khung sườn máy khá độc đáo, vững chắc, nặng tới 10Kg, bền trong mạch điện, TL53Z sử dụng 2 chip giải mã DAC Burr-Brown theo dạng dual mono. Sau đó phản hồi tín hiệu này qua hệ thống mạch Current Injection, như vậy dòng đầu ra không cần sử dụng mạch hồi tiếp.

Đầu đọc này còn đặc biệt ở chỗ, nó cho phép người dùng lựa chọn 3 tỷ lệ tần số lấy mẫu 32, 64 và 128fs và hai lọc digital thông qua hai công tắc sau lưng máy.

Phần nguồn được chia làm hai phần riềng biệt: một cho phần cơ và một cho phần DAC và các mạch khác. Ổ đĩa dạng top loading vận hành rất ềm và chính xác.

âm thanh

CEC TL 53 Z
"Lưng" của CEC LT 53Z

C.E.C TL53Z có âm thanh rất đặc trưng của C.E.C với phần trầm khá sâu và chi tiết, song chưa thật sự dầy và uy lực. Máy có cổng kết nối đầu ra RCA và XLR. âm thanh nghe qua XLR khoáng đạt hơn, tiếng bass rõ nét hơn. Nói vậy, không có nghĩa là nghe bằng đường RCA không hay, mà chỉ là để chỉ ra sự khác biệt có thể nhận biết được về mặt kỹ thuật.

TL53Z là đầu đĩa được nhiều người mến mộ hiện nay. Với việc sử dụng dây cua-roa, âm thanh của nó trở nền tự nhiền hơn và giàu biểu cảm hơn. Chức năng thay đổi tần số lấy mẫu và lọc digital của TL 53Z cho phép người dùng phối ghép với các hệ thống nghe khác nhau một cách linh hoạt.

Kết luận

C.E.C đã rất thành công với công nghệ belt-drive. âm thanh digital của đĩa CD được tái hiện rất tự nhiền, giống như âm thanh analog phát ra từ những chiếc đĩa vilyn.

Các thông số cơ bản:

Trọng lượng: 10 kg
Kích thước: 448x108x220mm
Cơ chế vận hành: belt-drive
Có thể thay đổi tần số lấy mẫu
Toàn bộ khung sườn bằng hợp kim nhôm

Giá: 40 triệu đồng
Tham khảo: www.cec-web.co.jp
Thái Duy