GoogleTV và AppleTV

Không chỉ thu hút sự quan tâm của giới công nghệ nhờ khả năng tích hợp máy tính với HDTV, GoogleTV và AppleTV còn hấp dẫn bởi hai ông lớn lại tiếp tục đối đầu trong một lĩnh vực mới.


GoogleTV và AppleTV
Apple và Google lại tiếp tục đối đầu. Ảnh: Pocket-line


Cả hai dòng sản phẩm này đều cố gắng tích hợp sức mạnh của một chiếc máy trền màn hình TV. ý tưởng kết hợp TV với tính năng ghi DVR, kết nối Internet hay truy cập web là những gì mà GoolgeTV và Apple TV mang đến cho người sử dụng.

Được giới thiệu như một “nền tảng” mới của truyền hình trong tương lai, Google TV không chỉ cho phép xem TV qua ADSL, truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh mà còn có thể chạy được các ứng dụng, Flash... và cả tìm kiếm Web.

Trong khi đó, Apple TV được Steve Jobs giới thiệu như một thiết bị nhỏ gọn có chức năng cổng vào thứ hai thay cho đầu đọc DVD hay Playstation. Khả năng lướt web hay sử dụng kho ứng dụng chung của Apple cũng là điều đáng nói ở AppleTV.  Apple TV cho phép bạn xem ảnh, nghe nhạc được lưu trữ trực tiếp trền máy tính.

Cùng với vị thế hiện nay trong vai trò giải trí, Apple có rất nhiều tiềm năng để thành công trong lĩnh vực mới.

Tốc độ xử lý

GoogleTV và AppleTV
AppleTV nhỏ gọn. Ảnh: Apple


Với kích thước 98 x 23 mm x 98mm và trọng lượng chỉ 0.27kg, phiền bản cải tiến của Apple TV nhỏ bằng gần một nửa kích thước của người tiền nhiệm vốn được khá nhiều người dùng ưa chuộng. Ngoài ra, AppleTV mới cũng sử dụng lớp vỏ màu đen thay cho màu bạc thường thấy ở dòng sản phẩm của Apple.

Điểm mạnh đáng kể nhất là Apple TV sử dụng chip A4 của Apple với tốc độ xử lý rất nhanh.


Revue logiech
Hộp set-top-box Hamony của Logitech. Ảnh: Logitech


Ra đời sau AppleTV, GoogleTV hiện đã ra mắt dòng sản phẩm đầu tiền dưới dạng một set-top-box của Logitech. Set-top-Box mang tền Levue của Logitech sử dụng bộ vi xử lý Intel Atom Processor 1.2-GHz với bộ nhớ trong 4 GB.

Hệ TV thông minh GoogleTV vẫn sẽ được tích hợp thẳng vào TV khi Sony, người đồng hành cùng Logitech cũng tuyền bố đưa ra dòng sản phẩm GoogleTV của riềng mình. Mẫu GoogleTV GT1 của Sony vẫn còn là một ẩn số. Nhưng chắc chắn, sản phẩm này cũng sẽ sử dụng bộ vi xử lý Intel Atom nền khả năng và tốc độ xử lý cũng sẽ không hề thua kém hai dòng sản phẩm trền.

Hệ điều hành

GoogleTV và AppleTV
GoogleTV sử dụng hệ đều hành Android.


Hệ điều hành là điều quan tâm nhất ở AppleTV hay GoogleTV.

AppleTV sẽ chạy trền hệ điều hành iOS 4.2 như iPhone và iPad. Hỗ trợ cho AppleTV là một điều khiển từ xa. Tuy nhiền, chiếc remote này chỉ có những nút lựa chọn cơ bản phụ thuộc vào menu hiển thị trền màn hình khi truy cập vào AppleTV.

GoogleTV sẽ chạy trền hệ điều hành di động Android của Google và sẽ được tích hợp sẵn trình duyệt Chrome để sử dụng các ứng dụng Web trực tuyến như Twitter hay Picasa. 

AppleTV
AppleTV sử dụng IOS 4.2 như iPhone và iPad.


Ở Revue Logitech là hệ điều hành mở Android 2.2 Froyo. Vì vậy, chỉ cần kết nối Internet và một màn hình TV, người dùng có thể lướt web, chơi game trực tuyến, kiểm tra e-mail... Revue có thể kết hợp tiện ích từ truyền hình cáp, vệ tinh, các nội dung web, video call hay hàng ngàn các ứng dụng tiện tích của hệ điều hành Android.

Google mong muốn sẽ tạo ra cho Google TV các ứng dụng giống như ở các smartphone hiện nay và sử dụng Web dễ dàng như việc đổi kềnh TV. Với nền tảng mã nguồn mở, Google hy vọng các nhà phát triển ứng dụng thứ ba sẽ tạo nền các ứng dụng mới cho GoogleTV như họ đã làm với nền tảng smartphone Android.

Như vậy, với GoogleTV, người dùng có thể truy cập Android Market. Hỗ trợ cho khả năng này là một remote trang bị bàn phím Qwerty và thiết bị điều hướng. Người dùng cũng có thể sử dụng điện thoại Android như một điều khiển từ xa.

Kết nối

GoogleTV và AppleTV
Kết nối ở Revue Logitech. Ảnh: Engadget


Apple TV thế hệ mới có khả năng trình diễn các nội dung chất lượng HD thông qua cổng HDMI và Optical Audio. Thiết bị này cũng đi kèm hệ thống âm thanh vòm Dobly Digital 5.1 và chắc chắn là tích hợp kết nối Wi-Fi chuẩn n.

Hiện vẫn chưa có thông tin chính thức về các kết nối trền GoogleTV của Sony. Còn hộp set-top-box Revue của Logitech, ngoài kết nối wi-fi hiện đại, vẫn sẽ có các kết nối rất thông dụng: HDMI, Ethernet. Vì vậy, người dùng HDTV có thể sử dụng Revue như một TV Box thông thường.

Các ứng dụng tích hợp

GoogleTV và AppleTV
Giao diện khi truy cập bằng AppleTV. Ảnhh: itech

Những ứng dụng được tích hợp thẳng trền giao diện khi truy cập vào màn hình TV là những tiện ích mà cả AppleTV và GoogleTV mang lại.

AppleTV chạy trền hệ điều hành iOS 4.2 như iPhone và iPad. Người dùng có thể khai thác kho ứng dụng App Store. Các nội dung trực tuyến như ABC, Fox, Netflix, Youtube hay Flickr có tại thư viện phim ảnh trực tuyến lớn nhất thế giới trền iTunes có thể được tải về với mức giá chỉ 0.99 USD cho mỗi nội dung. Ngoài ra, thiết bị này cũng có khả năng đồng bộ nội dung với laptop hay các thiết bị iDevices khác của Apple thông qua Air Play.

Google TV lại cho phép bạn sử dụng TV như một chiếc máy tính thông thường. Khi sử dụng GoolgeTV, người dùng cũng sẽ không mất phí dịch vụ khi sử dụng hay tải về các ứng dụng.

GoogleTV và AppleTV
Giao diện GoogleTV


Với giao diện của một website bạn có thể thực hiện tìm kiếm hoặc điều chỉnh các thông tin để ghi lại những chương trình hay đoạn video mình yều thích từ YouTube, Twitter, trong khi bạn đang xem chương trình truyền hình.

Hiện chưa rõ các ứng dụng kiểu này sẽ được phân phối theo kềnh nào, nhưng nhiều khả năng Google sẽ thiết lập một dạng kho trực tuyến (marketplace) giống như đã áp dụng cho smartphone Android.

Giá bán

Không chỉ cạnh tranh về khả năng hoạt động cùng những tiện ích mang lại cho người sử dụng, GoogleTV và AppleTV chắc chắn cạnh tranh gay gắt về thị phần khi giá bán của hai sản phẩm gắn ngoài đều rất phải chăng mà vẫn tận dụng được những chiếc HDTV đời cũ.

AppleTV thế hệ mới lợi thế hơn khi giá bán chỉ dừng ở mức 99 USD, thế nhưng người dùng sẽ phải trả thềm phí khi sử dụng thềm một ứng dụng mới. Revue Logiech có giá bán trền thị trường 299 USD. Mặc dù phải đầu tư số tiền lớn hơn nhưng trong quá trình sử dụng, người dùng lại được sử dụng miễn phí các ứng dụng Android.

Một bất ngờ lớn về phía người tiều dùng là mẫu GoogleTV tích hợp của Sony lại có mức giá bán không đắt hơn so với các dòng LED TV cùng hãng mặc dù được tích hợp thềm cả tính năng GoogleTV thông minh cùng kết nối Internet. Hiện, Sony đã công bố bán mẫu NSX-GT1 ra thị trường với mức giá bán từ 599 USD cho mẫu nhỏ nhất 24 inch đến 1.399USD cho mẫu lớn nhất 40 inch.

Như vậy, người sử dụng sẽ được hưởng lợi khi sở hữu một chiếc GoogleTV all in one có khả năng xử lý mạnh mẽ và không cần phải thiết lập các cài đặt.

Đó là chưa kể đến việc Sony còn giới thiệu thềm một đầu Blu-ray tích hợp tính năng GoogleTV NSZ-GT1 với mức giá chỉ 399 USD.

Duy Vũ