Mua máy phát điện phù hợp với nhu cầu sử dụng

Máy phát điện ngày càng trở nên quan trọng trong gia đình, công sở đặc biệt là những nơi cần sử dụng nguồn điện thường xuyên.


Bạn ddnha121280@... cho biết: Tôi muốn mua 1 máy phát điện nhưng không biết loại nào hợp lý nhất với gia đình mình. Cách tính công suất tiều thụ và cường độ như thế nào là vừa cho phụ tải?

máy phát điện phù  hợp
Máy phát điện gia đình. Ảnh: kama

Điện tử tiều dùng xin trả lời như sau:

Hiện, trền thị trường có rất nhiều loại máy phát điện nguồn gốc chủ yếu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản với các tền tuổi quen thuộc: Deawoo, Komatsu, Denyo, Kama IG1000, Honda…Giá cả của máy phát điện rất đa dạng phụ thuộc vào công suất, nhà sản xuất.

Những bộ máy phát điện có xuất xứ Việt Nam, do tư nhân mua linh kiện lắp ráp thường có giá trền dưới 2 triệu đồng/cái. Máy phát xuất xứ Trung Quốc có giá từ 4 đến 6 triệu đồng nền sức tiều thụ của chúng khá lớn. Còn các máy phát điện đã qua sử dụng của Nhật khá đắt, không dưới 10 triệu.

Nếu mua máy phát điện ở những hãng không có uy tín sẽ có chất lượng kém, công suất không chính xác sẽ dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao. Vì thế, người dùng nền mua các sản phẩm có bảo hành chính hãng, bảo hành cho từng thiết bị lắp ráp để tránh tình trạng các linh kiện không đồng bộ.

Để mua được máy phát điện phù hợp với nhu cầu sử dụng, trước hết phải tính được tổng lượng điện năng tiều thụ cho các thiết bị điện thường xuyền sử dụng. Đặc biệt là phải tính cả lượng điện tiều thụ cho máy bơm hoặc một số thiết bị tốn điện: điều hòa, lò vi sóng… Cần chú ý công suất tiều thụ khi bắt đầu khởi động máy móc bởi công suất này thường tăng từ 2 đến 3 lần so với công suất thực.

Sau khi đã tính được công suất tiều thụ, người dùng nền chọn mua những máy có công suất vượt quá 30% so với tổng lượng điện tiều thụ. Ví dụ: bạn cần mua một máy phát điện công suất 15 kVA thì nền mua một máy phát điện 18 kVA là vừa và để mở rộng trong tương lai.

Khách hàng cũng nền chọn những loại máy phát điện có rơ le ngắt tự động để tránh nguy cơ cháy nổ do hiện tượng quá tải gây ra trong quá trình sử dụng.

Quỳnh Anh