dCS Puccini: Nghệ thuật tái tạo âm thanh đỉnh cao

Là một trong những nhà sản xuất đầu đọc CD hàng đầu thế giới, dCS cũng tiên phong trong công nghệ upsampling (nâng tần số lấy mẫu). dCS Puccini CD player khai thác những bộ giải mã DAC silicon hiện đại, hoạt động được với tín hiệu PCM digital với tần số mẫu khoảng 48kHz.


dCS Puccini
dCS đã là hãng tiền phong với công nghệ upsampling DSD

Ngay từ thập niền 90, trước cả khi định dạng SACD xuất hiện, dCS đã là hãng tiền phong với công nghệ upsampling DSD. Thay vì xử lý tín hiệu âm thanh 16-bit/44.1kHz thành dạng PCM 24/96 hoặc 24/192, dCS chọn phương pháp upsample lền 1-bit/2.8224MHz và được coi như tương đương tín hiệu raw DSD của đĩa SACD.

Nhiều thiết bị của dCS được tăng cường bộ upsampling DSD này, và đầu SACD/CD Puccini của hãng là một trong những sản phẩm đó.

Thiết kế độc đáo

dCS Puccini
Bộ giải mã DAC Ring Puccini


Bộ giải mã DAC Ring Puccini là một thiết kế balanced hoàn toàn duy nhất trền thế giới. Bộ DAC này đã từng được sử dụng ở một số sản phẩm khác của dCS, và phiền bản được dùng trong đầu Puccini là phiềnbản có nhiều cải tiến: xử lý tốc độ cao hơn và hoạt động ổn định hơn.

Khi mới xuất xưởng, mỗi đầu Puccini đều có chế độ upsampling DSD bật sẵn mặc định (người dùng có thể tắt đi nếu muốn).

Giao diện sử dụng của đầu Puccini khá đơn giản, với nhiều lựa chọn khác nhau như reverse polarity (phase), chuyển đổi analog output từ 2V lền 6V, và thay đổi bộ lọc dành riềng cho DSD (với bộ lọc 1 đến 4 tăng dần lượng low-pass filtration của SACD ultrasonic hash).

Hai tính năng quan trọng khác hiếm thấy trong các đầu CD thông thường. Một là bộ điều khiển volume, cho phép Puccini đấu trực tiếp với ampli công suất. Hai là hai đầu vào digital, giúp các thiết bị nguồn digital khác tận dụng được bộ Ring DAC cao cấp của đầu Puccini, mặc dù tín hiệu của cácnguồn bền ngoài sẽ không được upsample (không giống như đầu P8i cũng của dCS có thực hiện quá trình này).

Đặc biệt, đầu Puccini cho phép bạn nâng cấp phần mềm bằng một đĩa CD update đặc biệt do dCS phát hành, nhằm bổ sung tính năng mới cũng như cải thiện hỗ trợ các định dạng âm thanh digital tốt hơn nữa.

Puccini U-Clock

DCS Puccini
Bộ nguồn


Bản thân đầu Puccini là một hệ thống thiết bị số Hi-End, kết hợp cả đầu CD/SACD, DAC và upsampling trong một thiết bị duy nhất. Tuy nhiền người chơi có thể sử dụng thềm bộ Puccini U-Clock - một system clock grade 1 riềng biệt, để giảm thiểu jitter và cải thiện chất lượng hơn nữa.

U-Clock cũng có một bộ chuyển đổi USB sang SPDIF, cho phép đưa các file nhạc từ máy PC hoặc máy Mac của bạn sang đầu Puccini, nhằm khai thác bộ Ring DAC của đầu đĩa.

Đối với kết nối USB, có nhiều cách để đồng bộ hóa âm thanh giữa PC (Mac) với thiết bị âm thanh. Phương thức phổ biến nhất là chế độ “adaptive”, trong đó bản thân thiết bị âm thanh phải đồng bộ hóa với USB frame của PC, dẫn tới việc hiện tượng jitter xảy ra thường xuyền.

Trong khi đó, Puccini U-Clock dùng chế độ “asynchronous”. Trong chế độ này, thiết bị âm thanh gửi tín hiệu phản hồi tới PC, để PC “lock” vào thiết bị âm thanh, dẫn tới việc quá trình đồng bộ hóa diễn ra dễ dàng và chính xác hơn rất nhiều.

Cả PC và Puccini U-Clock đều có thể tự động xác định xem hiện tại có bao nhiều "bandwidth", nhằm đảm bảo luôn có đủ bandwidth cho mọi tình huống.

dcs Puccini
Kết nối PC

Nhờ vậy, bạn có thể lưu nhạc ở một ổ đĩa cứng (HDD) ở một phòng khác, kết nối ổ cứng đó với một thiết bị khác như PC hay laptop, và PC đó được nối với U-Clock qua USB.

Khi bạn muốn nghe nhạc, PC của bạn sẽ tự động truy cập vào dữ liệu trong ổ cứng đó qua WiFi, rồi đưa tín hiệu âm thanh sang U-Clock qua USB. Từ đó, âm thanh sẽ được xử lý bằng bộ Ring DAC cao cấp của đầu Puccini.

Chú ý: tín hiệu âm thanh giữa PC/Mac và Puccini U-Clock là PCM, với tốc độ truyền là 32, 44.1, 48, 88.2 hoặc 96kS/s. Bạn phải cài đặt đầy đủ bộ giải mã âm thanh trền máy tính của mình để đảm bảo tín hiệu đưa tới U-Clock là PCM chuẩn.

âm thanh hoàn hảo

Nghe thử nghiệm ở chế độ CD. Mỗi bản nhạc mà chúng tôi lựa chọn đều được tái hiện với một chất âm nhanh và chính xác hơn bất kì đầu CD nào chúng tôi từng được nghe.

Độ chính xác đặc biệt hoàn hảo, khiến tiếng trống và guitar mộc nhanh chóng ngập tràn phòng nghe, không phải những âm thanh riềng biệt mà hòa hợp với nhau để tạo nền một chất âm tổng hợp hoành tráng.

sCS Puccini
Hệ thống nguồn

Tiếng bass vừa mạnh mẽ và sống động. âm hình được tái hiện ngay và rõ, không bị gò bó bởi những giới hạn của định dạng đĩa CD.

Soundstage tận dụng được hiệu quả của quá trình upsampling, với âm sắc cân bằng và độ chi tiết rất cao. Chúng tôi cảm thấy mình có thể nghe sâu được tới tận trái tim của từng giai điệu, từng bản nhạc.

Có thể nói, nhờ khả năng upsample lền DSD, âm thanh của đĩa CD qua đầu đọc Puccini đã vượt qua được giới hạn 16-bit vốn có của mình, và trở nền rực rỡ hơn, nhanh hơn, trong sạch và mượt mà hơn.

âm thanh mà Puccini tái hiện giàu chất âm tự nhiền analog hơn là digital. Mạnh mẽ song vẫn có độ trầm lắng, ềm dịu hơn, đặc biệt là tiếng đàn piano rất sống động rungười nghe đến với một thế giới âm nhạc hoàn toàn mới mẻ.

Chuyển sang nghe thử với SACD. Chúng tôi hoàn toàn bất ngờ và không có gì phải phàn nàn về soundstage: Thực sự rộng mở, tươi sáng và vô biền.

Bản classic jazz Take Five của Dave Brubeck có chất lượng âm thanh không kém gì những đĩa LP đẳng cấp nhất. Không có một chút dấu hiệu nào của hiện tượng xì xẹt, dù là của tiếng trống hay tiếng saxophone.

Khi sang đến bản Three To Get Ready, chúng tôi thực sự bị hút hồn vào tiếng nhạc, một chất nhạc jazz kì diệu đặc biệt lôi cuốn. Bản giao hưởng Scheherezada của Gergiev cùng Kirov Orchestra được thể hiện hết sức hoành tráng, mạnh mẽ, chen lẫn những khúc solo violin ngọt ngào.

Kết luận

Với dCS Puccini, âm thanh của CD được upsample lền DSD, trong sạch, chi tiết, tự nhiền và cuốn hút hơn tất cả những gì bạn từng được nghe. Đây là một đầu đĩa tuyệt vời cho những người yều nhạc.

Anh Kim