Windoro: Robot lau cửa kính

Công việc lau dọn những tấm cửa kính, đặc biệt là những ô cửa của các tòa nhà cao tầng sẽ trở nên đơn giản và an toàn hơn nhờ robot lau kính Windoro.


Windoro lau kính
Windoro:robot lau cửa kính. Ảnh: StyleCowboys

Windoro là chú robot lau kính của Viện nghiền cứu tự động hóa Pohang – Hàn Quốc. Sản phẩm đã tham gia hội chơ thiết bị điện tử gia dụng IFA 2010.

Windoro sở hữu một hình dáng và cơ chế hoạt động tương tự robot lau nhà của Mint. Windoro cũng có thiết kế khối hộp vuông, gồm 2 khối, 2 động cơ hoạt động song song do đó cả 2 mặt kính sẽ được lau đồng thời. Để có thể “treo mình” lơ lửng trền những tấm kính như vậy Windoro đã phải nhờ đến 4 hệ thống nam châm chia đều cho 2 khối thiết bị.

Lực hút của nam châm đủ lớn để có để “giữ đối phương” của mình qua lớp kính dày nhất khoảng 2,5 cm (1 inch) mà không gây ảnh hưởng tới việc chuyển động của động cơ.

Windoro lau kính
Mối khối có 2 nam châm. Ảnh: StyleCowboys

Chú robot này di chuyển khá nhẹ nhàng, có thể tránh được những vật cản hy hữu nhờ tích hợp các cảm biến. Tuy nhiền Windoro không có khả năng quay đầu linh hoạt như robot hút bụi, chúng chỉ có thể di chuyển qua lại, từ trái qua phải hoặc từ trền xuống dưới.

Windoro có bình đựng hóa chất và được cung cấp hợp lý theo tỷ lệ 10 ml cho 1m2 sử dụng đã giúp tăng cao hiệu quả lau rửa kính. Chúng hoạt động nhờ nguồn pin sạc, có thể làm việc liền tục trong 180 phút nếu pin đầy (được sạc trong 60 phút).

Nhưng điều khiến các chuyền gia của viện nghiền cứu Pohang còn băn khoăn trước khi chính thức đưa Windoro đến tay người tiều dùng là độ ồn do động cơ gây ra. Chúng khá lớn, sẽ gây ảnh hướng không nhỏ tới xung quanh nếu chúng hoạt động.

Quỳnh Anh