Concept: Green Ring - không khí trong lành

Green Ring – concept máy lọc và kiểm soát không khí của 2 nhà thiết kế Hàn Quốc được làm hoàn toàn từ vật liệu tái chế và vận hành cơ học sẽ góp phần giảm mức độ ô nhiễm cho môi trường.


Green Ring
Từ hình thức đến vật liệu và hoạt động của Green Ring đều "xanh". Ảnh: Yankodesign

Việc đảm bảo môi trường sống trong lành, đặc biệt là không khí, ngày càng được nhiều người quan tâm vì nguy cơ ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng do rừng bị chặt phá, các nhà máy, công trường,…phương tiện giao thông thi nhau thải khói bụi vào bầu khí quyển.

Chính vậy mà Park Jun Seok và Kwon Hye Rim đã đưa ra ý tưởng về một chiếc máy lọc và kiểm soát chất lượng không khí mang tền Ring với thông điệp “cho mọi thứ xanh hơn”.

Green Ring
Các kích thước của Green Ring. Ảnh: Yankodesign

Máy lọc khí Green Ring là sản phẩm rất thân thiện môi trường từ hình dáng đến vật liệu cấu tạo và hoạt động. Green Ring có hình dạng một thân cây, đường kính khoảng 40cm và độ dầy 6cm, được làm hoàn toàn từ nhựa tái chế. Tuy nhiền, máy vẫn gồm những thiết bị cao cấp và hiện đại như cảm biến bụi, các tấm lọc, hệ thống đèn báo LED nhưng lại hoạt động nhờ dòng điện Dynamo.

Điều đáng nói ở máy lọc khí này là chúng hoạt động không nhờ nguồn điện lưới như các máy lọc thông thường mặc dù công suất tiều thụ điện của chúng rất nhỏ khoảng vài chục W mà vận hành hoàn toàn nhờ dòng điện sinh ra từ động cơ Dynamo. Một dây kéo gắn với động cơ Dynamo, người dùng chỉ việc kéo để động cơ quay sinh ra điện.

Green Ring
Màu vàng - đỏ thể hiện mức không khí bị ô nhiễm. Ảnh: Yankodesign.

Các cảm biến làm nhiệm vụ đo mức độ ô nhiễm của không khí, Green Ring sẽ lọc chúng và thông báo trạng thái theo cơ chế thời gian thực thông qua hệ thống đèn LED trền mặt máy.

Đèn sẽ chuyển dần từ màu xanh qua đỏ, màu xanh thể hiện không khí trong lành còn màu đỏ là mức không khí đã bị ô nhiễm nặng.

Ngoài khả năng lọc và thông báo trạng thái không khí trong phòng, Green Ring còn được sử dụng như một đèn trang trí rất ấn tượng với những ánh đèn LED nhiều màu.

Quỳnh Anh