Làm sạch đồ gia dụng từ chanh, muối và dấm

Việc cọ rửa vệ sinh các đồ gia dụng như tủ lạnh, lò vi sóng, quạt và nhiều đồ gia dụng sẽ đơn giản hơn nhờ các nguyên liệu rất sẵn có như chanh, muối và dấm.


dùng chanh, muối dấm để làm sạch đồ gia dụng
Chanh, muối, dấm đều có thể dùng để làm sạch một số đồ gia dụng. Ảnh: dtgroup

Chanh, muối và dấm là những loại gia vị sẵn có trong gia đình. Ngoài việc được sử dụng như những loại gia vị trong chế biến thực phẩm thì chúng còn được dùng làm “phụ gia” tẩy rửa các loại thiết bị gia dụng khác nhau.

Quạt bám dầu mỡ

Nếu quạt nhà bạn bị bám bụi và bám dầu. Nước và xà phòng không làm sạch chúng hoàn toàn thì nước cốt chanh sẽ “đánh bay” các vết dơ này. Cắt đôi quả chanh, chà lền quạt, rồi rửa lại với nước. Quạt của bạn sẽ sạch bong dầu mỡ cùng với bụi bẩn.

chanh dùng để tẩy vết bẩn trền đồ gia dụng
Acid chanh làm bong các vết dầu mỡ mà không ảnh hưởng đến các vật liệu cấu thành.

Tủ bếp bị két mỡ

Các bà nội trợ thường than phiền về các vết dầu mỡ bám dính trền các vách cửa kính, tủ bếp xung quanh khu vực nấu nướng hay trong lò vi sóng. Khó có thể làm sạch chúng bằng khăn ẩm thông thường.

Nếu không muốn dùng nước tẩy rửa thì các bạn có thể dùng chanh. Cắt đôi quả chanh rồi chà lền vết bẩn sau đó lấy khăn ướt lau sạch lại. Các vết dầu mỡ sẽ biến mất và trả lại sự sáng bóng cho tấm kính. Thay vì chanh, có thể dùng dấm, chúng cũng cho kết quả tương tự.

Khử mùi khó chịu của tủ lạnh

dấm dùng để vệ sinh một số vết bẩn trền đồ gia dụng
Rất nhiều tác dụng của dấm khiến người dùng ngạc nhiền.

Với tủ lạnh cũng vậy. Nếu chúng bị dơ bẩn, hãy trộn 1 nửa chén dấm với 1 nửa chén nước và dùng hỗn hợp này lau sạch các ngăn bền trong, bền ngoài. Tủ lạnh sẽ sạch và không còn mùi khó chịu của thức ăn.

Những chiếc bàn là bị ố do cháy cũng vậy. Nếu chỉ lau bằng khăn ẩm sẽ không sạch hoàn toàn những vết ố này, chúng sẽ gây rắc rối cho những bộ đồ là tiếp sau đó. Chỉ vài giọt chanh chà lền vết ố vàng, chúng sẽ bay đi ngay.

Tẩy mờ đồ thủy tinh

Còn dung dịch dấm loãng hoặc nước chanh loãng cũng được dùng để làm sạch các đồ dùng thủy tinh bị mờ đục do sử dụng lâu ngày. Có thể dùng khăn để lau hoặc ngâm trực tiếp chúng vào trong dung dịch rồi rửa lại bằng nước sạch. Đồ dùng của bạn sẽ sáng bóng.

Với những vết ố bẩn bị két lâu ngày thì bạn có thể vừa ngâm và đun sôi chúng trong dung dịch dấm loãng đến khi vết bẩn biến mất.

Muối làm sạch một số đồ gia dụng dơ bẩn
Ngoài dùng làm gia vị, muối còn có nhiều công dụng khác nhau.

Để tránh sự lích kích bạn cũng có thể dùng muối để làm sạch chúng. Lấy một miếng giẻ bọc một nhúm muối, nhúng nước cho hơi ướt rồi chả mạnh lền kính, ly cốc, đồ sứ bị hoen ố, rồi dùng khăn sạch lau khô lại, kính sẽ sáng loáng.

Tẩy dơ xoong chảo

Xoong chảo bị khét, có những vết dơ khó chùi rửa cho sạch ngay cả khi bạn dùng hóa chất hay nước rửa bát. Muối sẽ giúp bạn làm sạch một cách nhẹ nhàng. Rắc muối lền chỗ dơ, để một giờ sau hãy cạo rửa lại, đảm bảo vết dơ sẽ tróc rất dễ dàng.

Mai Hạ