Vệ sinh máy hút mùi định kỳ

Để nâng cao hiệu quả và không bị tốn điện thì máy khử mùi hút khói trong các căn bếp nên được vệ sinh định kỳ.


vệ sinh máy hút mùi định kỳ
Nền vệ sinh định kỳ để đảm bảo hiệu suất hoạt động. Ảnh: voa

Chị Thủy (Nguyễn Sơn – Hà nội) hỏi: Máy hút mùi nhà tôi vẫn chạy nhưng không hút triệt để và khử sạch các mùi thức ăn trong nhà bếp. Cho tôi hỏi nguyền nhân vì sao?

Điện tử tiều dùng trả lời:

Máy hút khói khử mùi làm việc tại khu vực có tính chất đặc biệt đó chính là căn bếp, và là thiết bị "làm việc" trực tiếp với nhiều loại thức ăn khác nhau nền chúng dễ bị bám két nhiều loại mùi và dầu mỡ. Đây chính là nguyền nhân khiến các máy hút mùi hoạt động không hiệu quả.

Đối với các loại máy móc, việc vệ sinh định kỳ là một công việc rất quan trọng, góp phần bảo trì chúng lâu dài với thời gian và duy trì hiệu suất hoạt động sau một thời gian dài sử dụng và cũng tùy loại để có cách vệ sinh phù hợp. Với các máy hút mùi cũng vậy.

Nếu là loại máy hút mùi có khử mùi bằng than hoạt tính thì thời gian định kỳ để thay thế từ 6 đến 8 tháng phải thay 1 lần nếu máy dùng thường xuyền. Loại than này có bán tại các nhà cung cấp máy.

vệ sinh máy hút mùi định kỳ
Vệ sinh các tấm lưới lọc, hệ thống quạt thường xuyền để tăng lưu lượng gió.

Đối với những loại hút khói có các bộ phận điều khiển bằng điện tử hay có bộ cảm biến độ bẩn nền làm vệ sinh theo bản hướng dẫn hoặc gọi thợ bảo trì để đảm bảo kỹ thuật.

Còn những loại máy hút mùi có ống xả trực tiếp thì phải gỡ miếng nhôm ngăn côn trùng trền ống thoát khói xuống để vệ sinh. Càng lâu thì lớp dầu mỡ sẽ càng dày, bám càng chặt vào đó sẽ bít kín các lỗ thông làm giảm công suất của máy.

Đối với các loại máy trền thì tấm màng ngăn hay lưới lọc phải được cọ rửa thường xuyền, tránh dầu mỡ bít chặt các lỗ hút do thói quen nấu nướng của người Việt Nam hay ăn các món rán, xào. Có thể dùng hóa chất tẩy rửa hoặc dùng dung dịch chanh/dấm pha loãng chà xát, ngâm chúng, các mảng dầu mỡ sẽ bong ra lập tức.

Với hệ thống cánh quạt bền trong máy cũng được, thường sau tấm lọc là quạt, chúng cũng phải được làm sạch thường xuyền để giảm ma sát trong quá trình hút.

Huyền Diệu