Yamaha MCR-140: Ấn tượng loa Ipod không dây đa năng

Không chỉ là một bộ loa chơi nhạc từ Ipod, hệ thống “phức hợp” nhỏ gọn mang tên MCR-140 của Yamaha còn mang đến cho người dùng ấn tượng về một thiết kế bắt mắt cùng với những tính năng đa dạng.


Thiết kế ấn tượng


Yamaha MCR-140:
Yamaha MCR-140


Sự khác biệt của MCR-140 với các bộ loa chơi nhạc từ những chiếc Ipod (iPod speaker dock) hiện nay chính là tính đa năng.

MCR-140 là một hệ thống nhỏ gọn nhưng mang trong mình khả năng phát nhạc từ iPod, bằng kết nối trực tiếp hoặc thông qua tín hiệu wireless, kết hợp với một đầu đĩa CD, cổng nhận tín hiệu USB, rắc cắm 1.8”, đài AM/FM.

Thiết kế 3 khối nhỏ gọn gồm 2 loa hai bền và đầu đĩa CD nằm giữa, đây là một hệ thống đơn giản trong cả cài đặt và sử dụng.

Yamaha MCR-140:
Tách rời linh hoạt


Xét về hình thức, đi đôi với một thiết kế ấn tượng, màu sắc cũng là một điểm mạnh của MCR-140 khi sản phẩm này có tới 9 màu khác nhau và hoàn toàn phù hợp với bảng màu của những chiếc iPod.

Mặt trước của đầu đĩa CD được thiết kế khá đơn giản nhưng tinh tế với một cửa CD, một nút nguồn, 3 giắc tín hiệu đầu vào, núm điều khiển âm lượng, phím chọn tín hiệu đầu vào và các phím bấm dành cho đầu đĩa CD, ngoài ra còn là một màn hình LED hiển thị những thông tin cần thiết.

Yamaha MCR-140:
Điều khiển từ xa


Đôi loa của MCR-140 có kích thước 4 inch nhưng vẫn bảo đảm cho ra chất lượng âm trầm ở mức tốt. Mỗi loa được hỗ trợ bởi một amply số công suất 15W cùng với công nghệ chế động (kích âm) YST của Yamaha, giúp cải thiện độ lớn âm thanh của bộ loa này.

Việc điều chỉnh các chế độ âm trầm, âm cao và mức cân bằng âm được thực hiện thông qua chiếc điều khiển từ xa. Chiếc điều khiển cũng giúp người dùng điều chỉnh và sử dụng tất cả các chức năng khác của hệ thống, từ việc cài đặt thời gian, hẹn giờ tắt, chọn nhạc trền chiếc iPod, điều khiển đầu đĩa CD, dò sóng radio AM/FM…

Trình diễn âm thanh

Yamaha MCR-140
Khả năng chơi nhạc từ iPod thông qua kết nối không dây


Về khả năng trình diễn âm thanh, khi MCR-140 kết nối và phát nhạc từ iPod đặt chung trong một gian phòng thông qua cổng wireless, chất lượng âm thanh tốt, không có nhiều khác biệt so với khi kết nối trực tiếp.

Tuy nhiền, khi chiếc iPod được di chuyển sang một không gian khác hoặc sử dụng một vật cản tương đối lớn giữa hai thiết bị thu-phát này thì tín hiệu lại bị mất hoàn toàn.

Yamaha MCR-140:
Mặt tản nhiệt phía trền

MCR-140 được trang bị công nghệ bật-tắt tự động khi người dùng kết nối với chiếc iPod hoặc iPhone. Một điểm tiện lợi nữa là khi chiếc điện thoại iPhone của bạn nhận cuộc gọi, MCR-140 cũng tự động tạm dừng các tác vụ liền quan và khởi động trở lại khi bạn dừng cuộc thoại. Người dùng cũng có thể điều khiền âm lượng thông qua chính chiếc iPhone đang kết nối.

Với các kết nối trực tiếp như chơi nhạc từ đầu đĩa CD, hay gắn trực tiếp chiếc iPhone vào hệ thống, công tác “thẩm âm” nhìn chung cho một kết quả tốt nhưng không phải là xuất sắc.

Yamaha MCR-140:
Kết nối phía sau

Sự hiện diện và tác động của dải âm trầm là khá tốt nhưng ở khoảng cao của dải âm này, âm thanh hơi “phô và phồng”. Dải âm trung được đánh giá là tốt so với một hệ thống tầm trung.

Điểm hạn chế nhất của hệ thống nằm ở dải âm cao, chất lượng ở dải âm này không thanh và bị méo tiếng đặc biệt khi nghe ở khoảng cách gần.

Với những tính năng đa dạng đặc biệt là khả năng phát nhạc iPod qua kết nối không dây wireless, MCR-140 có lẽ cũng đáng đồng tiền bát gạo với mức giá phải chăng, khoảng 7.8 triệu Đồng (~400 USD).

Ưu điểm:

• Hỗ trợ đa dạng các kết nối,
• Tích hợp đầu đĩa CD, cổng USB và đài thu FM/AM
• Chất lượng âm thanh qua kết nối không dây tốt

Nhược điểm:

• Bộ thu nhận tín hiệu wireless từ iPod cồng kềnh
• Hạn chế về khoảng cách thu nhận wireless

Thông số kỹ thuật:
- Kích thước: 4-3/4 x 4-5/8 x 11-1/4
- Tích hợp thu phát sóng FM/AM
- Hỗ trợ phát nhạc: iPod touch, iPod classic, iPod nano
- Kết nối: wireless, USB
- Giá bán: 400 USD


Trường Giang