Green Range: Máy hút bụi làm từ rác biể

Electrolux đã bắt đầu sản xuất những mẫu máy hút bụi làm từ rác thải gom được trên các vùng biển Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Baltic...


Máy hút bụi Electrolux làm từ rác biển
5 máy hút bụi làm từ nhựa tái chế của các vùng biển khác nhau. Ảnh: appliancist

Hướng tới việc chế tạo những thiết bị “xanh” phục vụ con người, tập đoàn gia dụng hàng đầu thế giới Electrolux đã ra mắt nhiều sản phẩm gia dụng tiết kiệm năng lượng, làm từ vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường, con người.

Electrolux đã thành công trong việc sử dụng rác thải biển để chế tạo máy hút bụi. Tỷ lệ 30% làm bằng vật liệu tái chế giờ đã nhường chỗ cho con số mới là 70% và các nhà nghiền cứu còn mong đạt tới con số 100%. Nguyền liệu chủ yếu là các loại chai lọ đựng nước uống, đồ ăn nhanh hoặc các đồ chơi trền biển bị hỏng hoặc rớt nước.

Dự án Green Range được triển khai và đưa vào sản xuất thử nghiệm khi nhóm các nhà nghiền cứu của Electrolux nhận thấy sự độc hại của những mảnh nhựa trôi nổi trền mặt biển.

máy hút bụi Electrolux làm từ rác biển
Mẫu rác biển. Ảnh: Electrolux

Bộ máy hút bụi Green Range gồm 5 chiếc, mỗi chiếc có màu sắc hoa văn và thành phần nhựa đặc trưng, được thu gom từ các vùng biển khác nhau như Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Baltic, Biển Bắc và Địa Trung Hải đã có những chiếc đầu tiền.

Các máy hút bụi này có hình dạng, động cơ và chức năng giống hệt dòng máy UltraOne nổi tiếng của Electrolux về công suất và hoạt động ềm ái.

Model máy hút bụi được làm từ nhựa thu thập được trền vùng biển Đại Tây Dương, tại các bãi biển thuộc quần đảo Hawaii (Mỹ).

máy hút bụi Electrolux làm từ rác biển
Hai model này có lớp vỏ nhựa tái chế, thu thập từ vùng biển Đại Tây Dương và biển Bắc.

Model máy hút bụi trền vùng biển Bắc, nhựa được thu thập tại những bãi biển Bohuslan, phía Tây Thụy Điển, chủ yếu là các loại chai lọ, xô nhựa, túi đóng gói và có cả những lọ hóa chất giặt tẩy.

máy hút bụi Electrolux làm từ rác thải
70% lớp vỏ là nhựa phế thải của vùng biển Thái Lan (Ấn Độ Dương) và Pháp (Địa Trung Hải)

máy hút bụi Electrolux làm từ rác thải
Máy hút bụi của vùng "Baltic"

Một số học sinh thuộc các trường trong vùng biển Baltic đã tham gia phong trào làm sạch mặt biển, gom rác thải phế liệu, cấu thành lớp vỏ cho dòng máy hút bụi Green Range.

Giá thành và thời điểm xuất hiện của dòng sản phẩm đặc biệt này vẫn chưa được Electrolux công bố.

Quỳnh Anh