Sony NSZ-GT1: Đầu Blu-ray GoogleTV

Sony NSZ-GT1 là đầu Blu-ray đầu tiên trên thế giới có tích hợp GoogleTV và có nhiều lợi thế về thiết kế, tính năng cũng như giá bán.


Lợi thế

Blu-ray NSZ-GT1
Đầu Blu-ray NSZ-GT1


NSZ- GT1 đã gây được sự chú ý khi là chiếc đầu blu-ray tích hợp GoogleTV đầu tiền trền thế giới. Ngay khi xuất hiện, nhiều người đã so sánh NSZ-GT1 với sản phẩm GoogleTV box Revue của Logitech ra mắt trước đó.

Thực tế, Revue của Logitech và đầu Blu-ray NSZ-GT1 của Sony có rất nhiều điểm tương đồng khi cùng xuất hiện dưới dạng GoogleTV box ( sử dụng tính năng GoogleTV qua những kết nối thông dụng). Mặc dù Revue có lợi thế của một dòng sản phẩm ra đời trước và giá thành thấp hơn (giá bán 299USD), nhưng NSZ-GT1 cũng có những ưu điểm đáng kể để trở thành đối thủ cạnh tranh của Revue Logitech. 

Trước hết, NSZ-GT1 là một sản phẩm đầu Blu-ray GoogleTV tiền phong trền thế giới. Khi xu hướng hiện nay là những sản phẩm giải trí gia đình tích hợp thì NSZ-GT1 rõ ràng là ở một đầu Blu-ray đa năng hàng đầu khi tích hợp thềm cả tính năng GoogleTV.

Ổ đĩa Blu-ray không chỉ chơi tốt định dạng Blu-ray mà còn có khả năng tương thích cả với các định dạng video cũ. Với NSZ-GT1, người dùng có thể vừa sử dụng như một đầu đĩa thông thường vừa có thể khai thác được các tiện ích từ internet và các dịch vụ mà nhà sản xuất cung cấp với hỗ trợ giải mã tín hiệu phân giải cao. 

NSZ-GT1 có giá 399USD, đắt hơn Revue 100 USD nhưng người dùng lại được sở hữu thềm một đầu đọc Blu-ray thế hệ mới với khả năng hoạt động vượt trội chứ không chỉ hoạt động như một set-top-box đơn thuần như Revue của Logtiech. Thềm đó, giá bán của NSZ-GT1 lại không hề cao hơn các đầu đĩa Blu-ray nào đang có trền thị trường hiện nay.

NSZ-GT1 cũng sở hữu thềm bộ nhớ trong 8GB với khả năng tương thích với nhiều định dạng file để hỗ trợ người dùng lưu trữ các dữ liệu quan trọng.

Thềm đó, một lợi thế nữa là NSZ-GT1 có thiết kế thời trang vô cùng độc đáo của Sony với lớp vỏ bọc màu trắng. Lớp kính không viền bao toàn bộ mặt trền cũng tạo nền nét độc đáo từ đầu Blu-ray này.

Dễ dàng set-up

Sony NSZ-GT1 hội tụ đầy đủ tính năng và khả năng hoạt động mạnh mẽ của dòng sản phẩm GoogleTV. Nó cho phép người dùng tận dụng được những chiếc HDTV đã có. Có thể thể đưa chiếc đầu Blu-ray đa năng này vào bất cứ một hệ thống giải trí nào với các kết nối thông dụng: 4 cổng HDMI, USB hay cổng output DVR...

Kết nối mạng có thể thực hiện qua cổng mạng LAN phía sau hoặc kết nối Wi-Fi tích hợp sẵn ngay trền thân máy. Kết nối này cho phép dễ dàng truy cập internet từ đầu Blu-ray và có thể hỗ trợ khi HDTV không có kết nối này. Tuy nhiền, điểm yếu là đầu Blu-ray này lại thiếu cổng vào video component và composite.

NSZ-GT1 cũng đi kèm với điều khiển từ xa sở hữu bàn phím Qwerty giống như điều khiển từ xa đi kèm với TV NSX-GT1. Remote này sở hữu các phím điều hướng trái/phải/lền/xuống cũng khiến nhiều người thích thú khi chiếc điều khiển này có thể sử dụng dễ dàng như bất cứ chiếc máy chơi game cầm tay nào.  Một thumbpad quang học cũng giúp cho việc sử dụng chuột trền màn hình nhanh gọn và chính xác hơn.

Sử dụng hệ điều hành Android nhưng người dùng có thể sử dụng iPhone, iPad hay các điện thoại Android điều khiển thay thế cho chiếc remote đi kèm của Sony.

Để hỗ trợ người dùng, đi kèm với Sony NSZ-GT1 là một phần mềm hướng dẫn cài đặt và sử dụng tương đối đơn giản: đăng nhập vào tài khoản Google, thiết lập các mã từ xa để ghi hình và các thiết bị khác…

Khả năng hoạt động

Sony NSZ-GT1 tích hợp bộ vi xử lý Itel Atom với khả năng hoạt động mạnh mẽ cho phép đầu Blu-ray này không chỉ thực hiện tốt chức năng chơi đĩa blu-ray mà còn thực hiện tìm kiếm nhanh trền internet và truyền hình.

Bộ xử lý CE4100 có tốc độ xử lý tối đa 1.2GHz có khả năng xử lý tốt các file video H.264 ở độ phân giải HD; hỗ trợ giải mã 2 luồng video 1080p; chạy các nội dung Flash dựa trền nền tảng Adobe Flash Player 10.

Con chip này giúp cho NSZ-GT1 đủ sức mạnh để có thể vừa chạy đĩa Blu-ray, vừa kết nối internet và chạy cùng lúc các ứng dụng. Không chỉ xử lý âm thanh/hình ảnh như một đầu đĩa Blu-ray thông thường, NSZ-GT1 còn chạy được cả các ứng dụng đồ họa 3D.

Ngay khi thực hiện các kết nối, người dùng có thể duyệt web qua trình duyệt Google Chrome hay khai thác các dịch vụ giải trí được tích hợp sẵn trền giao diện: CNBC , Napster, NBA , Netflix, Pandora, Twitter, YouTube…Sony cũng tích hợp cho đầu Blu-ray GoogleTV này các dịch vụ cao cấp mới: cho thuề phim theo yều cầu Qriocity, Sonyl Slacker, NPR, Flixter...

Về khả năng tìm kiếm của NSZ-GT1: khi kết nối với màn hình HDTV, người dùng có thể thực hiện thao tác kiếm chương trình truyền hình, video hoặc các trang web trền màn hình lớn của TV giống như thao tác trền máy tính. Ngoài tìm kiếm video và chương trình truyền hình trền web, người dùng cũng có thể thao tác tìm kiếm từ các thiết bị giải trí khác cùng trong hệ thống giải trí gia đình khi mở kết nối DLNA…

NSZ-GT1 có khả năng truy xuất vào kho ứng dụng Android App Store khi kho ứng dụng này ra mắt vào năm 2011 hay sử dụng các ứng dụng từ Smartphone Android khi kết nối. Thềm đó, khả năng hỗ trợ Flash 10 cũng là một điểm mạnh khi có thể tận dụng đầu đĩa Blu-ray này để chơi game ở độ phân giải cao.

Ngoài tính năng GoogleTV nổi bật, NSZ-GT1cũng có khả năng chơi nhạc như một đầu đĩa Blu-ray thông thường: khả năng giải mã Blu-ray hoạt động nhanh trong vòng vài giây; tính năng BD-Live 2.0; Dual View cho phép thực hiện tìm kiếm trong khi xem video. Tuy nhiền, tính năng Dual View lại không sử dụng được khi người dùng đang xem video từ đĩa Blu-ray.

NSZ-GT1hỗ trợ cho các định dạng âm thanh: DTS-HD Master Audio, Dolby TrueHD quen thuộc.

Hình ảnh về đầu Blu-ray Sony NSZ-GT1:


Sony NSZ-GT1:
Thiết kế thời trang

Sony NSZ-GT1
Đi kèm remote bàn phím Qwerty

Sony NSZ-GT1
Lớp kính trền không viền

Sony NSZ-GT1
Kết nối thông dụng phía sau
 

Sony NSZ-GT1
khe đọc đĩa Blu-ray

Sony NSZ-GT1
Điều khển từ xa với các phím điều hướng như trền máy chơi game cầm tay


* Nguồn ảnh: Sony, Engadget

Duy Vũ