Ergonomics: Bếp ga

Bếp ga với tính năng tiện lợi và chi phí thấp đã nhanh chóng chiếm ngôi của các loại bếp điện từ những năm cuối của thế kỷ 20.


những bếp ga đẹp và hiện đại
Mẫu bếp ga mới của Electrolux. Ảnh: appliancist

Đến nay bếp ga đã phát triển qua vài thập kỷ và không ngừng thay đổi về hình thức mẫu mã, công nghệ, vật liệu nhằm giải quyết ngày càng nhiều các yều cầu khắt khe của người dùng.

Cũng không còn những chiếc đài sen, bộ đánh lửa với kiềng 4 chân thô cứng đặt trền một khung sắt chữ nhật vuông vắn, thay vào đó là những mẫu mã mới mềm mại và thời trang hơn.

bếp ga đẹp và hiện đại
Các mẫu mã liền tục được thay đổi. Ảnh: appliancist.

Xu hướng sử dụng các loại bếp ga âm ngày càng phát triển do nhu cầu thực tế về tính thời trang và hiện đại. Hơn nữa, bếp ga âm cũng sạch sẽ và dễ vệ sinh hơn do không có khay bếp và bề mặt làm bằng những vật liệu dễ cọ rửa.

bếp ga đẹp, hiện đại
Số lượng bếp và bố trí theo nhu cầu của người dùng. Ảnh: appliancist

bếp ga đẹp, hiện đại
Không còn vuông vắn trong các khung chữ nhật mà bếp ga đã có nhiều mẫu mã hiện đại hơn. Ảnh: appliancist

Số lượng kiềng bếp cũng thiết kế, sắp xếp theo nhu cầu của người sử dụng. Kiềng bếp không còn riềng lẻ mà liền kết với nhau tạo thành vỉ lớn, kinh tế hơn và tận dụng nhiệt lượng xung quanh cũng như diện tích bếp.

bếp ga dẹp, hiện đại
Kiềng bếp cấu tạo dạng vỉ tăng diện tích đặt xoong nồi. Ảnh: appliancist.

bếp ga đẹp, hiện đại

Trước đây, hệ thống bếp ga nhiều nhất chỉ gồm 4 bếp với kích cỡ khác nhau nhưng nay, người dùng có thể tùy chọn lền đến 7 loại.

Thậm chí, các bếp ga hiện nay còn kết hợp với cả bếp từ, bếp điện tạo nền nguồn cung cấp nhiệt đa dạng phong phú, phù hợp với nhiều cách đun nấu khác nhau.

bếp ga đẹp, hiện đại
Kết hợp giữa bếp ga và bếp từ làm tăng lựa chọn cho đầu bếp. Ảnh: appliancist

bếp ga đẹp, hiện đại


Công nghệ chế tạo bếp ga cũng được thay đổi. Các chế độ tiết kiệm ga được nhà sản xuất tích hợp nhằm tiết kiệm nhiền liệu. Bộ chia lửa cũng được cải tiến lại, số lượng đầu phun nhiều hơn khiến ngọn lửa to và đều hơn khi nấu.
 

bếp ga đẹp, hiện đại
Thay đổi về công nghệ và cấu tạo giúp ngọn lửa đều hơn, xanh hơn. Ảnh: appliancist

Hầu hết vật liệu sản xuất bếp ga cũng đã thay đổi. Các chất liệu: inox chống gỉ, kính, đá đã thay thế hoàn toàn vật liệu sắt tây mạ và sơn tĩnh điện.

bếp ga đẹp, hiện đại
Vật liệu sử dụng đa dạng hơn. Ảnh: appliancist

bếp ga đẹp hiện đại
Electrolux thiết kết mặt bếp kiềm bàn bếp. Ảnh: appliancist.

Ngoài ra hệ thống an toàn chống cháy nổ cũng được nâng cao, hầu hết các bếp ga đời mới đều có bộ ngắt gas tự động khi dừng sử dụng, đề phòng ngộ độc hơi gas do bị dò rỉ.

Quỳnh Anh