Home Setup: Vách di động

Bạn muốn một góc làm việc riêng, một phòng đọc sách tách biệt và một giường ngủ yên tĩnh nhưng lại không muốn quá riêng biệt, hãy nghĩ đến những bức vách di động.


bức vách chia phòng
Phối cảnh không gian phòng biến đổi linh hoạt nhờ các bức vách "ma thuật". Ảnh: dezeen

Những bức vách di động là ý tưởng của nhà thiết kế người Nhật Yuko Shibata. Nhà thiết kế này đã gọi các bức tường có thể di chuyển này là bức vách “ma thuật”.

Những bức vách này được làm bằng gỗ, chủ yếu là gỗ ép công nghiệp để giảm trọng lượng và kích cỡ đa dạng hơn. Không có khung, kết cấu cố định như tường gạch, các bức tường di động này chỉ có bánh xe và bản lề hoặc các đường ray nền dễ dàng di chuyển để tạo ra những không gian riềng biệt ngay trong một không gian chung.

vách di động
Không gian chính được sử dụng làm phòng ăn, sinh hoạt chung...Ảnh: dornob

Theo bà Yuko Shibata thì việc sử dụng những bức tường di động sẽ dần trở thành xu hướng mới cho nhiều người, đặc biệt là những người trẻ tuổi, luôn mong muốn sở hữu những không gian linh hoạt hơn.

Mọi thứ cần phải riềng biệt nhưng không quá tách biệt như khi sử dụng các bức tường cứng, không gian bị cố định theo mục đích và chức năng.

vách ma thuật
...chuyển thành góc làm việc.

Đôi khi sự phân chia phòng cố định còn gây sự lãng phí vì có những không gian chỉ được sử dụng theo những giờ nhất định hoặc nhu cầu của người dùng.

vách chia phòng di động
Phòng ngủ rộng rãi.

vách chia phòng di động
...kết hợp với phòng đọc sách khi cần. Ảnh: dornob

Khi cần không gian riềng, các bức vách sẽ được mở ra, còn không, chúng sẽ đóng lại và trở thành những bức tường như đã có.

vách chia phòng di động
Kết hợp góc làm việc với phòng ngủ.

bức vách chia phòng di động
Bền trong là những gia sách được thiết kế theo chức năng phân chia.

Sự tiện lợi tạo ra từ những bức vách di động này còn tùy thuộc vào sự sáng tạo và nhu cầu của gia chủ để bố trí các góc và ngăn đựng bền trong hợp lý.

Huyền Diệu