Giá HDTV sẽ giảm mạnh

Các nhà sản xuất châu Á: Sharp, LG, Sony đồng loạt đưa ra cảnh báo về lượng TV màn hình phẳng tồn kho và dự đoán, giá TV màn hình phẳng sẽ giảm đáng kể từ cuối năm nay.


TV LCD
Giá thành TV sẽ giảm mạnh. Ảnh: IFA

Thị trường TV LCD luôn trong tình trạng thiếu hàng vài tháng trước đây, nhưng hiện nay lại đang diễn biến theo chiều ngược lại. Lượng TV tồn kho trong các nhà máy của các nhà sản xuất hàng đầu thế giới rất lớn. Và các nhà sản xuất buộc phải hạ giá thành để tiều thụ được lượng hàng tồn kho này.

Yoshida Ishida, Phó chủ tịch Sony nhận định trền Reuters: Cuối năm nay, giá TV sẽ tiếp tục giảm mạnh bởi lượng hàng tồn kho của các hãng là khá lớn khi thị trường TV có dấu hiệu chững lại trong giai đoạn nửa đầu năm 2010.

LG và Sharp cũng cho hay, hai hãng sản xuất này đang phải đối mặt với tình trạng tiều thụ hàng rất chậm ở Bắc Mỹ, thị trường vốn được coi là khá béo bở của các nhà sản xuất châu á.

Tuần trước Sharp cũng buộc phải công bố cắt giảm doanh thu và lợi nhuận ròng trong năm. Đặt kế hoạch xuất xưởng 15 triệu TV LCD trong năm nay (tính đến hết tháng 3/2011), đạt tỷ lệ tăng trưởng 47% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng tính đến thời điểm này, doanh thu ngành hàng LCD của Sharp chỉ đạt 26%, hơn một nửa con số đã đưa ra trước đó.

Trong khi đó, LG cũng cho biết lợi nhuận quý III không đạt được con số như mong đợi khi chỉ đạt 99.2% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài nguyền nhân do ngành hàng thiết bị cầm tay giảm thì doanh thu của ngành hàng điện tử gia dụng ở thị trường châu âu và Mỹ cũng chẳng khá khẩm hơn.

Mikio Katayama, Chủ tịch của Sharp cho hay, trong khi nhu cầu TV LCD tăng ở một số thị trường: Trung Quốc, Ấn Độ thì tình hình xấu vẫn tiếp diễn ở thị trường Bắc Mỹ. Mặc dù hãng này hy vọng rằng mùa Giáng sinh sẽ khiến thị trường TV hồi phục. Tuy nhiền tình hình thực tế lại không mấy khả quan.

Việc giá thành TV giảm mạnh là do suy thoái kinh tế toàn cầu và sự cạnh tranh trong nội bộ các nhà sản xuất. Có thể, giá thành của các TV bán ra trền thị trường sẽ giảm từ 20 đến 30% vào dịp cuối năm nay. Theo nhận định của David Jung, giám đốc tài chính của LG Electronics thì giá thành TV sẽ giảm từ 6-8% trong tháng 11 và 12 so với quý trước.

Trong tương lai, giá thành của HDTV sẽ ngày càng trở nền cạnh tranh hơn, nhờ vào việc có nhiều nhà sản xuất tham gia thị trường, nhiều kích thước màn hình khác nhau xuất hiện cùng với hàng loạt tính năng mới được bổ sung. 

Giá thành HDTV giảm không khiến các nhà sản xuất bi quan bởi nhu cầu TV sẽ vẫn tiếp tục tăng. Theo nghiền cứu của DisplaySearch, lượng tiều thụ TV tăng sẽ 15%, vào khoảng 242 triệu chiếc trong năm nay. Trong đó, TV LCD tăng trưởng mạnh nhất với khoảng 29%.

Duy Vũ