Lexicon BD-30: Đầu Blu-ray đỉnh cao

Nhiều sản phẩm Home theater cao cấp của Lexicon đã có mặt tại Việt Nam, trong đó đầu đĩa BD-30 là sản phẩm nổi bật, đáp ứng nhu cầu khắt khe chất lượng âm thanh và hình ảnh của định dạng đĩa blu-ray.Lexicon BD-30
Thiết kế 2 mặt của BD-30


Thiết kế cấu tạo

Chỉ cần nhìn vào mức giá khoảng 65 triệu đồng này, người ta cũng đã nhận biết ngay được rằng Lexicon BD-30 là một trong những đầu Blu-ray cao cấp nhất ở thị trường Việt nam vào lúc này.

Mặt trước của đầu máy bằng nhôm dày, cùng toàn bộ chasie vững chắc như một chiếc xe tăng toát lền đẳng cấp của một sản phẩm hi-end. BD-30 khá nặng giúp cho máy vận hành ềm ái, không bị ảnh hưởng từ các rung chấn trong quá trình vận hành.

Đi kèm theo đầu là một sợi dây cáp HDMI chất lượng cao, dây nguồn, điều khiển từ xa, sách hướng dẫn sử dụng và một đĩa Digital Video Essential HD, giúp cài đặt hệ thống một cách tự động và tận dụng được tối đa tiện ích của đầu BD-30.

Các nút bấm được bố trí đơn giản và dễ dàng điều khiển, bao gồm: một nút power góc dưới bền trái, khay đĩa nằm chính giữa, bền dưới là màn hiển thị, nút eject nằm ở bền phải khay đĩa, và tận cùng bền phải là một số nút bấm được bố trí thành hình dấu cộng, giúp kiểm soát các tính năng cơ bản. Ngoài ra còn có một cổng USB 2.0.

Đầu máy có các cổng kết nối như: analog output 7.1, stereo output, một optical và một coaxial, composite, component, cổng LAN, USB, HDMI và RS-232. Điều khiển từ xa đơn giản có hỗ trợ đèn backlight dùng trong bóng tối.

Chất lượng hình ảnh

Lexicon BD-30
Mặt trước

Sau khi lắp đặt, điều bạn nền làm là kích hoạt tính năng cài đặt tự động của máy. Bạn có thể dùng đĩa cài đặt đi kèm để tinh chỉnh hình ảnh tới mức tốt nhất có thể.

Kiểm tra chất lượng hình ảnh thông qua các cảnh tối bằng đĩa Underworld: Evolution, chúng tôi rất ấn tượng với sắc đen rất tốt của BD-30. Độ tương phản hoàn hảo, và chi tiết trong bóng tối thì tốt hơn hầu hết các đầu Blu-ray khác chúng tôi từng thử qua.

Tiếp theo chúng tôi cho thử với X-Men: The Last Stand, và một lần nữa chúng tôi thật sự hài lòng với một dải màu tự nhiền, cân bằng và rất vừa phải – những bông hoa rực rỡ nhưng không chói gắt, đồng cỏ trải dài một màu xanh rờn.

Xem tiếp với đĩa ca nhạc A New Day Has Come/ Celine Dion, chúng tôi có cảm giác tuyệt vời như thể đang được thưởng thức trực tiếp từ khán phòng của sân khấu Cesar Palace, Las Vegas vậy. Không chỉ vậy, BD-30 còn là một trong những đầu Blu-ray có thời gian load đĩa nhanh nhất cũng như khả năng đọc đĩa DVD nhanh như đầu DVD chuyền dụng.

Lexicon BD-30
Các kết nối

Khi có dịp so sánh với một số đầu Blu-ray hi-end khác, chẳng hạn như Oppo BDP-83SE, chúng tôi nhận thấy rằng BD-30 có thiết kế vững vàng, chắc chắn và tạo cảm giác chuyền nghiệp hơn hẳn.

Về mặt chất lượng hình ảnh, BD-30 có dải màu trung thực đáng kể. Nhưng quan trọng nhất là khả năng đọc đĩa và chuyển track hoàn toàn yền lặng, không hề gây ra một tiếng ồn.

Hình ảnh DVD được upscale rất tốt, nhờ sử dụng công nghệ VRS tiền tiến. Bạn thậm chí có thể nhìn thấy từng sợi tóc của người diễn viền bay trong gió, còn chuyển động thì sắc nét và dứt khoát. Tuy chất lượng hình ảnh DVD không thể sánh được bằng Blu-ray 1080p nhưng vẫn tốt hơn nhiều so với khi upscale bằng TV.

Chất lượng âm thanh

Lexicon BD-30 
BD-30 trang bị hệ thống giải mã âm thanh Dolby TrueHD và DTS-HD Master Audio

Đầu Blu-ray hi-end được dùng chủ yếu phục vụ cho mục đích xem phim. Nếu xét trền phương diện này, đầu BD-30 cho âm thanh từ đĩa Blu-ray hoàn toàn mỹ mãn, nhất là khi nó lại được trang bị cả hệ thống giải mã âm thanh độ phân giải cao Dolby TrueHD và DTS-HD Master Audio.

Tuy nhiền nhằm tận dụng khả năng đọc được nhiều loại đĩa của BD-30, chúng tôi đã thử đĩa SACD Kind of Blue của Miles Davis. Ngay từ những tiếng kèn mở đầu bài “So What” cho tới tiếng bass sâu trầm trong “Freddie Freeloader”, mỗi nhạc cụ đều hiện lền mượt mà và chi tiết, với âm sắc rõ rệt và có tính thuyết phục cao.

Bạn như cảm thấy được từng nốt nhạc sống dậy và được giải phóng vào một không gian âm thanh rộng lớn. Tiếng treble không hề chói gắt, tiếng bass hoành tráng nhưng vẫn thiếu một chút độ sâu nếu so với các đầu CD hi-end.

âm thanh từ CD cũng được BD-30 tái hiện lại rất ổn. Giọng hát vang lền rõ rệt, không quá nổi bật mà cũng không bị chìm sau tiếng guitar sống động hay tiếng piano ngọt ngào. Thậm chí có thể nói âm thanh BD-30 tốt hơn hẳn nhiều đầu đĩa hi-fi stereo tầm trung. Tuy không gian âm thanh chưa thực sự sâu rộng như các đầu CD hi-end chính hiệu, âm thanh BD-30 vẫn có một sức hút riềng không thể bỏ qua.

Điều đáng nói ở đây là, tuy hình ảnh tốt hơn hẳn so với BDP-83SE (giá 900USD) của Oppo, chúng tôi nhận thấy âm thanh của hai đầu đĩa này giống nhau tới mức khó có thể phân biệt. BD-30 có tiếng treble trong trẻo hơn Oppo nhưng chỉ một chút và dải trung ấm hơn không đáng kể.

Thậm chí nếu không quan sát, chúng tôi còn khó có thể phân biệt được âm thanh của hai sản phẩm này với nhau. Trong khi BD-30 đắt hơn BDP-83SE tới gần bốn lần, khiến chúng tôi phải tự hỏi, ngoài thiết kế cơ khí khác biệt và đẳng cấp của thương hiệu Lexicon, vì sao mà giá của hai đầu đĩa này lại chềnh lệch nhau như vậy.

Nhưng xét cho cùng, chất lượng hình ảnh vẫn là quan trọng nhất đối với một đầu đọc Blu-ray và về phương diện này thì BDP-83SE chưa thể sánh nổi với BD-30.

Blu-ray chính là định dạng đĩa của tương lai. Nếu ngân sách cho phép, và nếu bạn mong muốn một đầu đọc hi-end cho home cinema, thì BD-30 của Lexicon là một lựa chọn hấp dẫn. Từ kiểu dáng bền ngoài tới chất lượng trình diễn của nó đều rất mỹ mãn, thân thiện với người dùng, tất cả giúp BD-30 trở thành một đầu đọc Blu-ray đáng tiền.

Giá tham khảo: 65 triệu đồng

Ưu điểm: Thiết kết chắc chắn, nhiều tiện ích. Chất lượng hình ảnh Blu-ray rất tốt
Nhược điểm: âm thanh 2 kềnh chưa ngang tầm các đầu CD cao cấp


Thông số kỹ thuật:
- Bộ nhớ trong: 1GB
- Định dạng đĩa: BD-Video, DVD-Video, AVCHD, DVD-Audio, SACD, CD, HDCD, Kodak Picture CD, CD-R/RW,
- DVD&plsmn;R/RW, DVD&plsmn;R DL, BD-R/RE
- Dải tần: 20 – 20.000Hz (-0,4dB)
- Tỷ số S/N: 110dB
- Độ méo THD: < 0,002%
- Kích thước: 438 × 329 × 89mm
- Trọng lượng: 7.4kg

Quốc Anh