Sony phát triển thành công công nghệ LCD mới: Hybrid FPA

Công nghệ màn hình LCD mới giúp tăng cường giao diện 3D và nâng cao tỷ lệ khung hình.


Chèn hình ảnh nếu có
Mô tả hoạt động của công nghệ màn hình mới. Ảnh: Techrada

Màn hình công nghệ mới mang tền Hybrid FPA, viết tắt của cụm từ Field-induced Photo-reactive Alignment (tạm dịch là trường gây ra hình ảnh phản ứng liền kết ).

Công nghệ màn hình mới này sẽ cho thời gian phản ứng hình ảnh nhanh hơn, chỉ dưới 3ms. Đồng thời, màn hình tinh thể lỏng với các kỹ thuật liền kết mới được kéo dài hơn đồng thời tăng tính ổn định của sản phẩm.

Sony thừa nhận, công nghệ màn hình mới khá phức tạp. Theo đại diện Sony, các kỹ sư của hãng này phải dùng một phương pháp để cải thiện thời gian phản ứng của màn LCD là tạo ra một góc nghiềng trước (pre-tilt) của các phân tử tinh thể lỏng.

Kỹ thuật FPA sử dụng các lớp liền kết phát triển bởi Sony và duy trì độ nghiềng trước của các phân tử tinh thể lỏng bằng cách chiếu tia cực tím vào các phân tử này khi áp dụng điện áp trong quá trình sản xuất. Nhờ đó, màn Hybrid FPA sẽ cho thời gian và độ tương phản tốt hơn nhiều so với màn LCD hiện nay.

Sony tin tưởng, công nghệ màn Hybrid FPA chắc chắn sẽ được ứng dụng và làm thay đổi bộ mặt của TV3D trong thời gian tới.

Duy Vũ