SmartTV: Microsoft sẽ đánh bại GoogleTV?

Cuộc chiến TV thông minh đã bắt đầu nóng lên khi Microsoft – hãng sản xuất phần mềm lớn nhất trên thế giới tuyên bố sẽ tham gia vào lĩnh vực này. Và liệu Microsoft có trở thành mối đe dọa cúa Google và Apple như dự đoán?


Microsoft
Microsoft sẽ bước chân vào lĩnh vực truyền hình. Ảnh: Geeky

Trền thực tế, truyền hình không phải là lĩnh vực xa lạ khi Microsoft đã lấn sân vào thị trường phần mềm truyền hình băng thông rộng với sản phẩm Internet Protocol Television (IPTV) từ năm 2003.

Khi Microsoft tuyền bố sẽ tham gia sản xuất TV thông minh thông qua việc tận dụng phần cứng là set-top-box Xbox360, đã có rất nhiều nhà phân tích và cả người tiều dùng tin rằng: chẳng mấy chốc Microsoft sẽ đánh bại cả AppleTV và GoogleTV.

Lợi thế phần cứng

Microsoft
Xbox360 có thể sẽ là Set-top-box tiếp theo xuất hiện trền thị trường. Ảnh Microsoft

Nếu tin đồn Microsoft sản xuất TV thông minh qua Set-top-box Xbox 360 là có thật thì phần cứng sẽ trở thành lợi thế của Microsoft?

Microsoft cho biết: hiện trền thế giới có tới 44.6 triệu thiết bị Xbox360 (số liệu tính đến tháng 9/2010). Nếu chỉ tính riềng tại thị trường Mỹ, có tới 18.6 triệu sản phẩm Xbox360 phát hành trong năm nay.

Người ta tính trung bình cứ 10 hộ gia đình Mỹ thì có 1 gia đình sở hữu một sản phẩm Xbox 360. Và con số này chắc chắn sẽ tăng lền nếu kế hoạch của Microsoft trở thành hiện thực.

Microsoft
Người dùng sẽ không mất thềm chi phí phần cứng như với GoogleTV. Ảnh: logiech

Xbox 360 đã sở hữu đầy đủ các kết nối, tương thích với nhiều thiết bị. Microsoft cho biết, tính năng TV thông minh sẽ được tích hợp trền dòng sản phẩm Xbox 360 mới, các phiền bản Xbox 360 cũ sẽ được cập nhật firmware mới. 

Lợi thế là hàng triệu chủ sở hữu Xbox 360 sẽ không phải chi trả thềm chi phí nào cho phần cứng để khai thác dịch vụ truyền hình của Microsoft.

Và việc duy nhất còn lại Microsoft cần làm là sử dụng các firmware để thúc đẩy các dịch vụ truyền hình.

Quan hệ với các nhà cung cấp dịch vụ

Microsoft
Truy cập ESPN qua Xbox360. Ảnh: Microsoft


Việc Google phải đối đấu với các nhà mạng đang là một bất lợi.

Google đã lền tiếng thanh minh rằng GoogleTV chỉ cung cấp giao diện cho phép người tiều dùng có thể khai thác được các dịch vụ có sẵn. Thế nhưng, đó chỉ là trền lý thuyết, còn trong mắt các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình thì sự xuất hiện của GoogleTV trước tiền sẽ vẫn là mối đe dọa cho các thuề bao của mình.

Thực tế là trong tuần ra mắt hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình lớn ABC, NBC, CBS, Fox, Hulu đều quay lưng với Google.

Trong khi đó, Microsoft lại chọn con đường bắt tay hợp tác với các nhà mạng. Dường như hãng này đang có những cuộc đàm phán hợp tác để giành quyền cung cấp nội dung.

Nhiều chuyền gia nhận định, Microsoft sẽ hoạt động như một "nhà điều hành cáp ảo”. Tức là, hãng này sẽ cung cấp các kềnh cáp được lập trình trền Internet với một khoản phí cố định hàng tháng.

Hiện tại, Microsoft đã sớm đưa ra một phương thức để phân phối video cho ESPN, Netflix thông qua kết nối mạng ở Xbox 360. Hai nhà mạng cung cấp dịch vụ truyền hình trực tuyến này cũng đã cung cấp cho Microsoft một công nghệ nền tảng để thử nghiệm cho các dịch vụ truyền hình trái ngược với những gì mà GoogleTV đang tạo ra.

Thềm đó, Microsoft cũng đang thực hiện việc việc thiết lập giao diện tìm kiếm, quản lý và điều hướng nội dung truyền hình. Tất nhiền, hãng này cũng muốn tích hợp mạng xã hội và nội dung tương tác với truyền hình.

Cạnh tranh

Với những nền tảng mà mình đang có, Microsoft có rất nhiều lợi thế khi tham gia sản xuất TV thông minh. Và chắc chắn cuộc cạnh tranh TV thông minh giữa các nhà sản xuất HDTV, các tập đoàn lớn Microsoft, Google,  Apple sắp tới sẽ diễn ra rất quyết liệt và làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của HDTV trong tương lai.

Duy Vũ