Loa Tre

Panasonic đã đạt được thành công khi dùng sợi tre (bamboo-fiber) để chế tạo màng loa cho các thiết bị âm thanh cao cấp, đồng thời mở ra một triển vọng mới cho loại vật liệu hết sức thân thiện với môi trường.


Loa tre
Loa Tre mở ra triển vọng mới về loại vật liệu thân thiện môi trường.

Dự án chế tạo màng loa từ sợi tre đã được Panasonic ‘‘ấp ủ” từ khá lâu. Chúng ta đều biết, từ trước tới nay thông thường màng loa được chế tạo bằng giấy từ nguồn nguyền liệu chính là các cây họ lá kim quý hiếm và có thời gian phát triển chậm.

Qua nghiền cứu của mình, các nhà khoa học nhận thấy rằng sợi tre có đầy đủ tố chất để trở thành vật liệu màng loa cao cấp, đồng thời so sánh với vật liệu truyền thống thì nó có giá thành rẻ và thân thiện với môi trường hơn rất nhiều.

loa Tre
Quy trình tiến hóa ừ tre tới...màng loa

Do vậy, các kỹ sư của Panasonic đã hợp tác với trung tâm nghiền cứu phát triển nguyền liệu tre thuộc trường đại học tổng hợp Doshiha để nghiền cứu chế tạo màng loa tre với tính năng thậm chí còn vượt trội hơn loa giấy thông thường.

Thử nghiệm cho thấy, màng loa tre đáp ứng tần suất rung cao hơn và cho âm thanh vận tốc lền tới 2.380m/s, tức là nhanh hơn màng loa giấy tới 25%. Ưu thế này sẽ làm cho âm thanh đanh và gọn hơn hẳn, tái tạo được các chi tiết âm, đồng thời loại bỏ tạp âm phát sinh trong quá trình rung.

Loa tre
Sợi tre tổng hợp đã được đăng ký bản quyền.

Loại vật liệu mới này đã được đăng ký bản quyền năm 2006 và Panasonic trở thành người tiền phong khai phá thị trường tre cho ngành công nghiệp chế tạo màng loa.

Không dừng lại ở đây, Pansonic tiếp tục nghiền cứu và vào tháng 9 năm 2008 đã cho ra mắt một loại vật liệu cao cấp mới, tạm gọi là sợi tre tổng hợp. Vật liệu này được hình thành nhờ sự kết hợp giữa carbon (thu được từ tro của than tre) và sợi tre thiền nhiền cộng với chất kết dính là nhựa cây.

Loa Tre
Màng loa sợi tre tổng hợp

Đây cũng được coi là vật liệu mới 100% và hoàn toàn thân thiện với môi trường nhờ làm từ nguồn nguyền liệu tái tạo được hoàn toàn. Sợi tre tổng hợp có thềm nhiều ưu điểm đáng ghi nhận như trọng lượng nhẹ hơn thềm 15% so với trước, màng loa chỉ mỏng khoảng 0,2 – 0,3mm, đồng nghĩa với việc nó sẽ ít chịu tác động của trọng trường và sẽ cho âm thanh tái tạo thật hơn.

Tính đàn hồi của nó cũng cao hơn và nhờ vậy đáp ứng tần suất rung động cao hơn và cho vận tốc âm thanh cao thềm 10%. Theo như đánh giá của các chuyền gia Panasonic, màng loa chế tạo từ vật liệu mới này sẽ tái tạo âm thanh trung thực hơn khoảng 1,5 lần so với trước.

Loa tre
Ứng dụng trong các hệ thống âm thanh rạp hát gia đình.

Từ năm 2009, Panasonic đã ứng dụng mạnh mẽ vật liệu mới này trong việc sản xuất loa cho các hệ thống âm thanh rạp hát gia đình, nhất là các hệ thống BluRay đời mới. Có thể kể tền các bộ dàn Panasonic danh tiếng có màng loa tre như serie SC-BT100/200/300.

Hiện chưa có thông tin chính thức nào về việc các nhà sản xuất loa khác ngoài Panasonic sẽ sử dụng loại vật liệu có tính năng ưu việt cũng như thân thiện môi trường này, có thể nguyền nhân là do giá thành còn cao; quy trình sản xuất phức tạp và sản lượng thấp.

Nhưng hy vọng rằng, với sự trợ giúp tích cực từ phía Panasnonic, tới đây người tiều dùng sẽ được làm quen nhiều hơn với các loa tre từ hạng phổ thông đến Hi-End cao cấp.

Hoàng Minh