Phân loại máy hút mùi

Thị trường máy hút mùi khá đa dạng với nhiều kiểu dáng mẫu mã và công nghệ lọc khác nhau buộc khách hàng phải đứng trước rất nhiều lựa chọn.


phân loại máy hút mùi
Thị trường máy hút khói khử mùi đa dạng khiến khách hàng khó lựa chọn.Ảnh: bepxinh

Anh Trường (Hà Đông) hỏi: Tôi muốn lắp một chiếc máy hút khử mùi để loại bỏ bớt các mùi nấu nướng trong bếp nhưng chưa biết chọn loại nào? Hãy giúp tôi phân loại và lựa chọn chúng.

Điện tử tiều dùng trả lời:

Hầu hết các loại máy hút khói khử mùi đều hoạt động dựa trền nguyền tắc quạt thông gió kết hợp với màng lọc. Máy thường bao gồm các bộ phận cơ bản như lớp vỏ ngoài, hệ thống dẫn hơi, lưới lọc, quạt hút, đèn chiếu sáng, nút điều chỉnh các tốc độ và một số model mới kèm theo đèn báo hiệu mức độ bám bẩn.

Các loại mùi khó thức ăn, dầu mỡ sinh ra trong quá trình nấu nướng sẽ bị quạt hút lền và chuyển ra ngoài, còn bụi bẩn và phân tử dầu mỡ sẽ bám lại lớp màng lọc – dễ dàng tháo ra để vệ sinh hoặc thay mới.

Máy hút khói khử mùi được phân thành 2 loại: có ống hút hoặc không có ống hút.

Máy khử mùi không có ống hút

phân loại máy hút mùi
Máy hút mùi dạng nổi, đặt dưới tủ bếp đã rất phổ biến ở thị trường Việt Nam. Ảnh: sena

Loại máy này thường dùng cho những căn bếp có diện tích hẹp với những ưu điểm gọn, đẹp nhưng hiệu quả chỉ đạt 70-80% và cũng chia thành 2 loại: hút mùi dạng âm và dạng nổi.

phân loại máy hút mùi
Máy hút mùi nổi hiện đại. Ảnh: Homeier

Máy hút khói khử mùi dạng nổi là những máy cổ điển có kích thước nhỏ, kiểu dáng đơn giản, hình khối hộp, có hoặc không có màng lọc, đặt ngay dưới tủ bếp, cách mặt bếp từ 50 đến 70 cm.

Loại máy này chỉ có chức năng hút mùi và chiếu sáng đơn giản, có từ 1 đến 2 quạt với 3 tốc độ hút. Công suất hút nhỏ khoảng 350 đến 450 m3/h, độ ồn động cơ rất lớn, gây ảnh hướng tới sinh hoạt.

phân loại máy hút mùi
Máy hút mùi âm, chỉ khi dùng thiết bị hút mới kéo ra. Ảnh: Miele

Máy hút mùi dạng âm, mỏng và hiện đại hơn nhưng công suất cũng nhỏ. Chúng có thể đặt chìm trong tủ bếp, chỉ phần hút kéo di động là nhô ra ngoài.
Cả hai loại máy trền có giá dao động từ 2 cho đến 7 triệu đồng tùy loại, kiểu dáng.

Máy khử mùi có ống hút

Là những máy khử mùi dạng đảo, có kích thước và công suất đều lớn, được sử dụng trong những gian bếp có không gian rộng lớn. Vật liệu cấu tạo đa dạng, có thể kết hợp giữa kính, inox, nhôm... Những máy này còn có khả năng hút nhiệt vì công suất hút có thể đạt tới 950 m3/h.

phân loại máy hút mùi
Những máy hút mùi dạng đảo, có ống hút.

Do kích thước khá lớn nền chúng thường được lắp rời với tủ bếp, đặt xa hơn so với mặt bếp (khoảng 100cm) thậm chí đặt giữa phòng bếp nhằm khử mùi cho cả không gian chứ không nhất thiết chỉ khu vực nấu nướng.

Ngoài các tính năng thông thường thì những máy này còn có bộ phận cảm biến độ bẩn của khói trong không khí để tăng tốc cho quạt hút, cảm biến độ bẩn của màng lọc để báo làm vệ sinh hay hẹn giờ tắt, tự tắt sau một thời gian nhất đinh.

Đồng nghĩa với đó thì giá cả sẽ tăng cao, những model loại này thường có giá trền dưới 10 triệu và tùy thuộc vào xuất xứ, kiểu dáng, tính năng.

Quỳnh Anh