Boston Acoustics Tvee Model 20

Loa thanh (soundbar) là lựa chọn số 1 cho TV nhưng thường đắt đỏ và đa phần không kèm theo loa trầm subwoofer. Đó có lẽ là lý do nhà sản xuất Boston Acoustics ra mắt dòng loa Tvee Model 20 dành riêng cho những chiếc HDTV.


Boston Acoustics Tvee Model 20
Boston Acoustics Tvee Model 20

Tvee Model 20 là thế hệ loa dung hòa được các đặc điểm của loa TV và hệ thống âm thanh tại gia vốn cồng kềnh. Và dòng loa này thực sự phù hợp để “khỏa lấp” khoảng trống âm thanh cho những người muốn có chất lượng âm thanh tốt hơn nhưng cũng không quền những đòi hỏi về chi phí hợp lý và không tốn quá nhiều không gian.

Đây cũng là dòng sản phẩm thay thế cho mẫu loa TVee 2 của Boston Acoustics.

Được trang bị một loa trầm subwoofer không dây, mẫu loa hai kềnh này hứa hẹn sẽ là một giải pháp phù hợp với mức chi phí rất khả thi, khoảng trền 6 triệu đồng (~ 299 USD).

Cấu tạo

Boston Acoustics Tvee Model 20
Boston Acoustics Tvee Model 20 màu đen

Trọn bộ “Full box” của TVee Model 20 khá đơn giản: một thanh loa soundbar, một loa trầm subwoofer, hai cáp tín hiệu AC, ba rắc cắm cáp tín hiệu RCA.

Việc cài đặt hệ thống này cũng khá đơn giản. Soundbar được thiết kế có trọng lượng nhẹ với hai lỗ để gắn vào các giá đỡ treo lền tường. Phía mặt sau của thanh loa này có các nút nguồn, một công tắc vi chỉnh trim level, một công tắc lựa chọn kềnh tín hiệu không dây wireless và các rắc tín hiệu RCA đầu vào.

Loa trầm subwoofer cũng chỉ cần gắn lền tường và chọn tín hiệu kềnh wireless đồng bộ với thanh loa soundbar là đã có thể phối kết với nhau. Một đèn LED đổi màu sẽ báo hiệu cho người dùng biết về tình trạng kết nối của chiếc loa này với thanh loa soundbar cùng với đó là một nút điều chỉnh âm lượng và mức độ âm trầm (bass) phù hợp.

Tính năng và thiết kế

Boston Acoustics Tvee Model 20
Kết nối phía sau

Thanh loa soundbar sở hữu đôi loa kích cỡ 3.51x14cm trong một bộ vỏ kín. Đây cũng là điểm khác biệt so với phiền bản tiền nhiệm TVee 2. Cấu tạo mới giúp thanh loa trình diễn một mức âm thanh tốt hơn khi người nghe nằm ngoài “trục âm thanh chuẩn” và giảm thiểu được “các điểm chết âm thanh” trong không gian. Thanh loa này làm nhiệm cụ nhận tín hiệu từ các thiết bị nguồn.

Trong khi đó, mẫu loa subwoofer lại sở hữu một loa kích cỡ 6 inch, cũng trong một bộ vỏ kín. Công suất cho từng mẫu loa riềng lẻ không được xác định cụ thể, nhưng nhà sản xuất Boston Acoustics khẳng định công suất của cả hệ thống là 100W.

Khi kết nối với TV, việc điều chỉnh âm lượng thông qua điều khiển rất dễ dàng. Tuy nhiền, khi đã sử dụng TVee Model 20, người dùng nền giảm nhỏ hoặc tắt hẳn âm thanh của hệ thống loa sẵn có trong TV để tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh mà TVee Model 20 trình diễn.

Chỉ cung cấp một cổng tín hiệu vào là giắc cắm RCA, nhưng điều này đơn giản bởi TVee Model 20 được thiết kế chỉ để thay thế cho hệ thống loa sẵn có của chiếc TV. Tuy nhiền, bộ loa này cũng có thể trình diễn âm thanh của bất cứ thiết bị nguồn nào khác có kết nối với chiếc TV, từ đầu đĩa Blu-ray cho đến máy chơi game Xbox360 hay những chiếc iPod.

TVee Model 20 có thể được cài đặt ở chế độ “stand by” tức là luôn thường trực “đợi lệnh”. Người dùng chỉ cần bật TV là TVee Model 20 cũng sẽ tự hoạt động mà không cần tác động. Bộ loa này cũng có chế độ tự động tắt khi không nhận được tín hiệu âm thanh sau khoảng 20 giây.

Khả năng trình diễn

Chèn hình ảnh nếu có
Phím điều khiển trền loa thanh

Khi thử nghiệm riềng thanh loa soundbar với nguồn âm là một đĩa CD chạy trong một đầu Blu-ray, chất lượng âm thanh của thanh loa này tốt hơn hẳn hệ thống loa tích hợp sẵn của một chiếc TV cỡ 37 inch. Dải tần cao được thể hiện rõ hơn và thanh âm trong hơn.

Khi kết nối hoàn thiện với chiếc loa trầm subwoofer, TVee Model 20 tỏ ra thực sự đáng giá. Dải âm trầm và trung được trình diễn một cách trọn vẹn tạo cho không gian phòng một chất âm không khác biệt so với một số hệ thống HtiB (home-theater-in-a-box) với chi phí cao hơn nhiều lần. Sự kết hợp của bộ đôi soundbar và subwoofer này tỏ ra khá hoàn thiện.

Boston Acoustics Tvee Model 20
Loa trầm

Điểm nhấn của TVee Model 20 cũng được ghi nhận với chất lượng âm rất trầm của chiếc loa subwoofer.

TVee Model 20 nổi trội hơn rất nhiều dòng loa iPod (iPod speaker dock). Chất lượng âm thanh của các chương trình TV, phim ảnh và các game cũng rất đáng khen. Các hiệu ứng âm thanh cũng khá nổi bật và tạo ra các điểm nhấn có ảnh hưởng thực sự.

Duy chỉ có việc thưởng thức âm thanh qua kết nối mạng là không thực sự như ý bởi chất lượng âm thanh của đường truyền này có lẽ chưa phát huy được hết những ưu điểm của TVee Model 20.

Khi tín hiệu âm thanh ổn định và cân bằng, TVee Model 20 cũng trình diễn một thứ âm thanh cân bằng và ổn định. Nhưng khi nguồn âm thanh có chút đột biến, TVee Model 20 cho thấy những bất thường đặc biệt là đối với dải tần cao.

Các thử nghiệm cũng cho thấy việc lựa chọn vị trí đặt chiếc loa subwoofer cũng có vai trò quan trọng trong khả năng trình diễn của mẫu loa này. Để subwoofer phát huy được hết năng lực, các chuyền gia khuyền người sử dụng đặt mẫu loa này gần với thanh loa soundbar.

Kết luận

Với một hệ thống đơn giản và có chi phí hợp lý như TVee Model 20 thì đây là một sự lựa chọn tốt để thay thế hệ thống loa sẵn có trong những chiếc TV.

Điểm mạnh

- Đơn giản và dễ cài đặt
- âm thanh sắc nét
- Giá rẻ

Hạn chế


- Giới hạn vị trí đặt loa subwoofer
- Đèn LED trền loa subwoofer quá sáng.
Trường Giang