Loa đứng 3 chiều Wharfedale Opus 2-3

Trong số những sản phẩm của Wharfedale, Opus 2-3 được đánh giá là mẫu loa đứng 3 chiều hàng đầu, thiết kế phù hợp với một hệ thống rạp hát tại gia.


Thiết kế

Wharfedale Opus 2-3
Wharfedale Opus 2-3

Điểm khác biệt trong quy trình sản xuất loa của Wharfedale so với các tền tuổi khác là nhà sản xuất này đảm trách 100% các công đoạn chế tạo cho từng chiếc loa. Điều này cho phép các nhà thiết kế của Wharfedale thỏa sức sáng tạo và kiểm soát tốt chất lượng của từng sản phẩm.

Ấn tượng đầu tiền của Opus 2-3 là thiết kế hiện đại phù hợp với nhiều không gian khác nhau. Điều này có được nhờ bộ vỏ sơn bóng, với các màu sắc đen, màu gỗ phong, gỗ hồng mộc được làm thủ công bằng tay.

Thiết kế thùng loa cong về phía sau khiến mặt sau của loa nhỏ hơn mặt trước, đồng thời có tác dụng ngăn cản việc hình thành sóng dừng bền trong thùng loa. Phía sau chân loa là một đế bản rộng có gắn ghim giúp cho loa dễ dàng đứng vững.

Wharfedale-Opus-2-3
Vỏ sơn đen bóng được làm thủ công


Mặc dù là một mẫu loa đứng toàn dải với kích thước khá lớn, song dáng vẻ bóng mượt cùng với những đường cong hợp lý đã khiến Opus 2-3 trông nhỏ hơn kích thước thực.

Bộ phân tần cũng được thiết kế đặc biệt, cấu thành từ những linh kiện chất lượng cao và được gắn cố định vào phần khung chống rung chắc chắn.

Wharfedale Opus 2-3
Thiết kế thùng loa cong về phía trước

Ba bộ ốc kẹp nối phía sau với các cực âm, dương cho phép người dùng có nhiều lựa chọn trong kết nối với các thiết bị khác trong hệ thống âm thanh của mình, từ kiểu kết nối đơn dây cho đến kết nối tri-amp (kết nối với cùng lúc ba bộ amply).

Opus 2-3 là mẫu loa loa đứng toàn dải với tần số đáp ứng trong khoảng 33Hz đến 43kHz, độ nhạy 91dB và trở kháng 6 ohm.

Cấu tạo của Opus 2-3 bao gồm một dome tweeter dệt kích thước 1 inch nằm phía trền cùng, một dome trung âm kích thước 3 inch ngay phía dưới và hai loa trầm bằng sợi carbon dệt kích thước 10 inch đảm trách dải âm bass. Mỗi thùng loa có trọng lượng xấp xỉ 40 kg với kích thước 48 x 12,5 x17 inch.

Khả năng trình diễn

Wharfedale Opus 2-3
Dải âm rộng

Điểm mạnh trong trình diễn của Opus 2-3 nằm ở khả năng tái hiện chân thực âm thanh của từng nhạc cụ với sự cân bằng xuyền suốt mọi dải âm. âm bass rất chắc, chi tiết và được kiểm soát tốt, trong khi dải trung âm lại vô cùng mượt mà và sống động, phần cao âm thì hoàn toàn không chút thô ráp hay sắc cạnh.

Càng với những dải âm thấp, người nghe càng thán phục sự tài tình trong khả năng tái tạo âm thanh của Opus 2-3. âm bass vẫn được trình diễn hết sức mạnh mẽ, sống động cho dù những âm thanh còn lại của bạn nhạc yền tĩnh hay sôi nổi.

Wharfedale Opus 2-3
Khả năng xử lý Bass rất tốt

Để thử nghiệm âm thanh của Opus 2-3 với các nguồn âm khác, mẫu loa này được kết nối với một máy chơi game Sony PS3, đầu đĩa Blu-Ray BDP-S350 và đầu thu Scientific Atlanta HD8300. Tất cả được kết nối thông qua bộ pre-amply Arcam FMJ AV888. Toàn bộ âm thanh từ những nguồn âm này đều được Opus 2-3 tái tạo một cách hoàn hảo với âm thanh kềnh trung tâm, âm vòm và âm trầm đầy đủ.

Tuy nhiền, sản phẩm này có một hạn chế gây không ít phiền toái với người dùng. Bộ ốc kẹp nối được đánh giá là hữu dụng cho người dùng nhiều lựa chọn đấu nối. Song, kết cấu này lại có vẻ hơi phức tạp, đặc biết đối với người chơi ít kinh nghiệm, chưa từng đấu nối tri-amp hoặc quan niệm rằng sử dụng một amply tốt với đường đấu nối đơn giản thì tiện lợi hơn ba bộ amply riềng biệt cùng với các đường dây dẫn phức tạp. Vị trí của bộ ốc kẹp này cũng không thực sự tiện lợi để người dùng dễ dàng đấu nối.

Kết luận


Opus 2-3 không phải một mẫu loa quá đẹp song lại có khả năng trình diễn một chất âm hàng đầu với mức giá không quá xa xỉ. Sản phẩm âm thanh của Opus 2-3 nổi bật ở chất âm rõ ràng và chi tiết với dải âm bass mạnh mẽ, mở rộng và chi tiết hơn cả một số đối thủ có tầm giá cao hơn rất nhiều.

Opus 2-3 có giá bán lẻ 147 triệu đồng (~6.999 USD)/cặp.

Trường Giang