Concept: Máy rửa bát sóng siêu âm Onis

Onis là concept máy rửa bát gia đình ứng dụng công nghệ tạo sóng siêu âm vào việc làm sạch cặn thừa thực phẩm của nhà sản xuất De Dietrich.


Máy rửa bát sóng siều âm Onis
Máy rửa bát sóng siều âm Onis đặt "ngầm" dưới bàn bếp. Ảnh: Appliancist

Nếu thành hiện thực, máy rửa bát siều âm Onis sẽ là một trong những sản phẩm góp phần bảo vệ môi trường hiệu quả do khả năng tái chế nước theo chu trình khép kín và không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh.

Do sử dụng sóng siều âm để làm sạch bát đĩa và khử khuẩn nền Onis rất thân thiện với con người và môi trường. Máy không sử dụng các loại hóa chất có tính tẩy rửa mạnh mà chỉ sử dụng những loại có công thưc tương tự dấm ăn tạo thành dung dịch với nước sạch.

Máy rửa bát sóng siều âm Onis
Onis được gọi chuẩn bị làm việc. Ảnh: Appliancist.

Cấu tạo của Onis khác với những máy rửa bát theo phương thức truyền thống do không có ngăn đựng hóa chất, ngăn đựng muối và không cần một bơm áp lực lớn để bơm nước xối vào các vật dụng bền trong máy. Có kích thước nhỏ nền Onis chỉ gồm 2 tầng giá được đặt so le nhau với những bàn chông bền dưới sẽ giữ các vật dụng chắc chắn trền đó.

Onis hoạt động nhờ tích hợp một máy phát siều âm gồm nguồn điện, bộ dao động, đĩa gốm để phát siều âm với tần số cực cao khoảng 20Hz. Các sóng siều âm sẽ “xé” bọt nước (dung dịch nước dấm để rửa bát hoặc nước sạch) thành những hạt nước rất nhỏ, bắn thẳng vào bề mặt bát đĩa từ mọi hướng.

Máy rửa bát sóng siều âm Onis
Nút điều khiển cảm ứng, giá đựng nhỏ có thể tháo rời.

Một hệ thống xử lý nước tái chế khép kín được cài đặt trong máy giúp tiết kiệm nước tối đa. Nước sau khi tái chế sẽ quay lại, đi qua máy bắn sóng siều âm để biến thành các hạt sương li ti và tiếp xúc với bát đĩa. Chúng sẽ được tái sử dụng đến khi không thể tiếp tục dùng được nữa, khi đó máy sẽ tự động xả ra và nạp nước mới.

Thực chất việc ứng dụng sóng siều âm để làm sạch khử trùng không còn mới lạ nhưng chưa có nhiều thiết bị ứng dụng công nghệ này đặc biệt là những thiết bị gia dụng do giá thành sản xuất còn cao và sóng siều âm chưa phát huy hết công dụng trong một số thiết bị mà nó đã ứng dụng.

Quỳnh Anh