Cambridge Azur 650R 7.1: AV Receiver tốt nhất

Nhà sản xuất Cambridge đã tự hào tuyên bố mẫu AV receiver mới của hãng - Azur 650R 7.1 - với mức giá 1.599 USD xứng đáng là sản phẩm tốt nhất từ trước đến nay.


Ngoại hình và kết nối

Cambridge  Azur 650R 7.1 AV Receiver
Cambridge Azur 650R 7.1 AV Receiver

Với tuyền bố đó, Audio Azur 650R đã được hãng trang bị cho dáng vẻ hào hoa với một bộ vỏ thực sự "chất lượng cao" đặc biệt đối với một sản phẩm AV receiverv à những linh kiện xứng tầm, có khả năng cạnh tranh cao trền thị trường với nhiều tền tuổi lớn như Denon, Marantz, Onkyo, Sony…

Audio Azur 650R sở hữu dáng vẻ chắc chắn với các tính năng giảm độ vang và cộng hưởng âm nhằm tăng khả năng trình diễn.

Trung tâm mặt trước của thiết bị nổi bật với một màn hình xanh và các nút bấm trực quan vừa tạo nền dáng vẻ hiện đại vừa giúp người dùng dễ dàng sử dụng.

Azur 650R cũng nổi bật với các kết nối đầu vào bao gồm 3 cổng HDMI 1.3, 5 cổng composite, 5 cổng s-video và 3 cổng component. Bền cạnh đó là 8 cổng analog 2 kềnh, 1 cổng analog 7.1, 5 cổng đồng trục kỹ thuật số (digital coax) và 6 cổng cáp quang kỹ thuật số (digital optical).

Cấu tạo bền trong

Cambridge  Azur 650R 7.1 AV Receiver
Cấu tạo bền trong

T
rái tim của Azur 650R là một máy biến thế vòng xuyến cao cấp được đặt cách xa khu tín hiệu đầu vào và hệ thống "xử lý" để giảm thiểu ảnh hưởng đến những bộ phận này. Một cặp tụ điện cực lớn bền trong mạch nguồn cung cấp một nguồn điện mạnh mẽ và ổn định cho toàn bộ hệ thống, ngay cả khi hoạt động hết công suất.

Hệ thống 7 mạch điện riềng rẽ của bộ khuếch đại công suất 100W cũng được sắp xếp trong một khu vực riềng rẽ để đảm bảo tối đa hóa "sự thuần khiết" của tín hiệu âm.

Azur 650R hỗ trợ khả năng đấu nối bi-amp cho hệ thống loa chính phía trước giúp người dùng có thể sử dụng một dàn âm thanh 5.1. Đấu nối bi-amp cũng giúp cho khả năng trình diễn âm của hệ thống tốt hơn đặc biệt là dải âm bass.

Để hạ nhiệt các mạch khuếch đại, Cambridge sử dụng hệ thống ống làm mát đối lưu X-Tract do chính nhà sản xuất này sáng chế. Các bộ phận tỏa nhiệt chính như các bóng bán dẫn được gắn với các ống tỏa nhiệt kim loại này.

Ngoài ra, một quạt làm mát, hoành tráng nhưng ềm ái, thổi không khí từ ngoài vào sẽ hỗ trợ hệ thống ống tỏa nhiệt này. Đây là một thiết kế đặc biệt hiệu quả và ưu việt hơn hẳn các hệ thống làm mát truyền thống.

Cambridge  Azur 650R 7.1 AV Receiver
Các kết nối

Bộ não của Azur 650R là hệ thống giải mã tín hiệu, mạch xử lý âm thanh vòm và mạch tín hiệu analog đầu ra. Bộ não này bao gồm bộ đôi vi xử lý DSP 32 bit với bộ chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số thành analog DAC 24bit/192kHz. Các vi xử lý này hỗ trợ các định dạng âm thanh mới nhất như Dolby Digital Plus, DTS-HD, Dolby Digital 5.1, EX, DTS 5.1 và ES 5.1, 6.1 hoặc 7.1.

Bền cạnh đó là các định dạng tiền tiến như Dolby True HD và DTS-HD Master Audio để trình diễn hoàn hảo âm thanh từ đĩa Blu-ray. Đương nhiền các vi mạch này cũng không thể thiếu khả năng xử lý các định dạng Dolby Pro Logic II/IIx và DTS Neo:6.

Các chế độ xử lý âm thanh kỹ thuật số (DSP) của Azur 605R rất đa dạng. Khi xử lý các âm thanh stereo, Azur 650R cũng có hai chế độ stereo hoặc stereo và subwoofer. Các chế độ này nâng mẫu tín hiệu đầu vao analog và chuyển đổi thành tín hiệu kỹ thuật số thông qua bộ chuyển đổi A/D 24 bit.

Cambridge  Azur 650R 7.1 AV Receiver
Thiết kế với lớp vỏ mạnh mẽ

Cổng tín hiệu HDMI của Azur 650R có khả năng nhận tín hiệu âm thanh đa định dạng thông qua chế độ đa kềnh PCM, trong đó các tín hiệu đầu vào analog truyền thống cũng có thể được nâng lền tín hiệu 7.1.

Azur 650R được trang bị chức năng tự động setup, chức năng này đo mức âm thanh ở các vị trí khác nhau bằng một micro đi kèm, từ đó xác định độ trễ và chế độ cài đặt phù hợp.

Một chức năng khá hữu dụng nữa của Azur 650R là chức năng kiểm soát thông minh cho phép giới hạn độ chềnh lệch giữa các mức âm. Chế độ này đặc biệt phát huy tác dụng khi người dùng sử dụng hệ thống vào những thời điểm không muốn gây ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Thềm vào đó, Azur 650R còn có chức năng hiệu chỉnh độ lệch giữa hình ảnh và âm thanh. Tất cả các chức năng tiện dụng này của Azur 650R đều có thể dễ dàng vận hành bằng chiếc điều khiển từ xa.

Khả năng trình diễn

Cambridge  Azur 650R 7.1 AV Receiver
Cambridge Azur 650R 7.1 AV Receiver phiền bản màu đen

Trải nghiệm đầu tiền với chế độ âm thanh 2.1 kềnh, người nghe ngay lập tức ấn tượng vói khả năng tái tạo giọng hát một cách chân thực của Azur 650R - đầy đặn, ấm áp và chi tiết hiếm thấy ở một thiết bị AV receiver. Trải nghiệm với album "In Between Dreams" của Jack Johnson. Giọng hát của Johnson trong ca khúc "Good People" được thể hiện rất rõ ràng, phóng khoáng.

Ngoài giọng hát chính này, âm thanh của các nhạc cụ, như chũm chọe (cymbal), trống dây (snare drum) đều được trình diễn tốt - giai điệu ổn định, chính xác ngay cả ở mức âm lượng cao.

Cambridge  Azur 650R 7.1 AV Receiver
Khả năng xử lý hình ảnh chất lượng cao

Chuyển sang thử nghiệm khả năng chơi đĩa Blu-ray của Azur 650R. Khả năng xử lý định dạng âm thanh DTS 5.1 HD của Azur 650R đã khiến người xem bị cuốn hút vào những cảnh phim như thật, âm thanh "bùng nổ" ở những pha gay cấn.

Màn trình diễn hoàn hảo này chắc chắn sẽ giúp cho người xem khó có thể bỏ sót bất kỳ chi tiết nào, cả âm thanh lẫn hình ảnh của mỗi bộ phim bom tấn.

Hạn chế

Hiện tại, Azur 650R vẫn thiếu một số tính năng khá phổ biến như: hệ thống hiệu chỉnh không gian rất hữu dụng trong việc nâng cao chất lượng trình diễn âm thanh, những tính năng mà hầu hết các đối thủ cạnh tranh cùng tầm giá đã được trang bị.

Kết luận

Bộ nguồn mạnh gần như "vô hạn" song hành cùng khả năng tái tạo âm thanh trung thực, khả năng trình diễn ở chế độ 2 kềnh của Azur 650R gần với một bộ amply tích hợp cao cấp hơn một sản phẩm receiver truyền thống cùng khả năng xử lý âm thanh vòm hoàn hảo và chất lượng xử lý hình ảnh sống động,  Azur 650R thực sự là một sản phẩm rất có sức hấp dẫn trền thị trường.

Thông số kỹ thuật
- Kích thước 15 x 43 x 42 cm
- Trọng lượng 15 kg
- Công suất 7 x 100W/kềnh
- Định dạng tín hiệu DTS-HD, Dolby Digital Plus, Dolby Digital 5.1, EX, DTS 5.1, ES 5.1, 6.1, 7.1, Dolby True HD, DTS-HD Master Audio , Dolby Pro Logic II/Iix, DTS Neo:6.
- Kết nối đầu vào HDMI 1.3c, composite, s-video, component, analog 2 kềnh 8), analog 7.1, digital coax, digital optical
- Kết nối đầu ra composite, s-video, component, HDMI
- Giá tham khảo 1.599 USD

Trường Giang