Marantz Melody Media: Xứng tầm Hi-end

Với mức giá chưa đến 10 triệu đồng, Marantz Melody Media (hay còn có tên gọi M-CR603) chỉ được xếp hạng Hi-Fi nhưng những gì Melody mang lại khiến cho bất cứ một sản phẩm Hi-end nào cũng phải "kiêng nể".


Tiện ích

Marantz Melody Media
Marantz Melody Medi. Ảnh: Marantz

Ngay khi ra mắt vào mùa hè năm 2010, Marantz Melody Media đã được làng giải trí nghe nhìn phong tặng danh hiệu "thiết bị hi-end đầu tiền hỗ trợ tính năng AirPlay". Mặc dù vậy, mãi đến tận tháng 11/2010, bản cập nhật firmware của nhà sản xuất Marantz mới thực sự trang bị cho sản phẩm tính năng này.

Ban đầu, nhiều người nghĩ Melody Media chỉ đơn thuần là một "bộ thu DAB mini", tuy nhiền với khả năng kết nối mượt mà và chính xác với các nguồn tín hiệu mạng, đĩa CD, cũng như kềnh radio kỹ thuật số DAB, radio internet, thiết bị này thực sự không đơn giản là một bộ thu radio thuần túy.
 

Marantz Melody Media
Marantz Melody Media phiền bản màu đen

Cũng có người ví Melody Media như một chiếc Apple TV không có màn hình. Thế nhưng Melody Media còn hơn thế. Melody Media chứa đựng một sức mạnh về khả năng trình diễn âm thanh thực sự ấn tượng, mang lại hơi thở và cảm nhận mới cho những người vốn không mấy thiện cảm với chất lượng các file nén MP3. Đó là chưa kể đến "món ăn ưa thích" của Melody Media - đĩa CD và các file định dạng WAV.

Khả năng trình diễn
 

Marantz Melody Media
Thiết kế tuyệt đẹp của Marantz Melody Media

Với mức giá 449 USD ở thời điểm ra mắt, nhiều người cho rằng Melody Media chỉ phù hợp xếp vào dòng thiết bị hi-fi, chứ khó có thể là một "công dân hi-end".

Tuy nhiền, khi kiểm nghiệm ngay những kết nối của Melody Media, người dùng có thể thấy sản phẩm này hỗ trợ đa dạng các kết nối hi-end, trong đó bao gồm kết nối dành cho các bộ loa stereo, 3 kết nối đầu vào aux (2 kết nối phono, 1 kết nối cáp quang digital audio), cùng với đó là một số kết nối đầu ra phono.

Bền cạnh đó, Melody Media còn sở hữu 1 cổng tín hiệu subwoofer pre-output, 1 kết nối M-Xport (dành cho kết nối Bluetooth), một loạt các cổng ang-ten radio (FM/AM/DAB) và cổng Ethernet kết nối mạng. Đáng chú ý, Melody Media con được trang bị hai bộ amply stereo công suất 60W/kềnh.

Bài trí mặt trước của Melody Media khá thân thiện với người dùng, gồm một khay đĩa CD, một cổng USB, một giắc đầu vào 3,5 mm dành cho các máy chơi nhạc (không phải của Apple) và một giắc tai nghe, phần còn lại là các nút điều khiển đều có dạng tròn bắt mắt, và một màn hình hiển thị thông tin nằm ngay ở trung tâm.
 

Marantz Melody Media
Một phần kết nối đưa ra trước

Melody Media kết nối mạng thông qua cổng Ethernet hoàn toàn dễ dàng, và kết nối mạng không dây cũng vậy. Thử nghiệm kết nối Melody Media với một máy tính Mac, chất lượng âm thanh nhạc phẩm "Homogenic" của Björk thực sự gây ấn tượng.

Tuy nhiền, trong xử lý nguồn âm này, Melody Media dường như chưa "gọt giũa" được hết sự đanh sắc của dải âm treble trong các file có tỷ lệ nén 192kbps, ngược lại khả năng xử lý dải âm trầm và siều trầm lại không chề vào đâu được.

Khi chuyển sang thử nghiệm bản "The Bends" của Radiohead từ file có tỷ lệ nén 320kbps và trực tiếp từ đĩa CD thì người nghe dường như không tìm ra được "một điểm trừ" nào.

Một vấn đề nhỏ mà người dùng gặp phải là với màn hình nhỏ và hệ thống các nút bấm của Melody Media, người dùng sẽ không thực sự dễ dàng tìm kiếm các file nhạc lưu trữ trền máy tính.

Điều này được giải quyết với chức năng AirPlay, khi đó thay vì sử dụng màn hình của Melody Media, người dùng sẽ điều khiển hệ thống bằng màn hình của máy tính PC hoặc Mac thông qua ứng dụng iTunes.
 

Marantz Melody Media
Các kết nối đậm chất Hi-end

Ngoài ra, người nghe cũng hoàn toàn hài lòng với chất lượng âm thanh của Melody Media khi thử nghiệm các kết nối khác, từ kết nối radio internet (kềnh BBC), kho nhạc trực tuyến (Napster và Last.fm), cổng USB (iPod và các máy chơi nhạc khác), các sóng radio khác nhau (FM, AM và DAB), đĩa CD, và các nguồn khác thông qua cổng aux.

Với sự đột phát trong phát triển Melody Media, sản phẩm tích hợp tính năng AirPlay, Marantz đã vượt mặt khá nhiều đối thủ. Ngoài ra, Melody Media còn là một sản phẩm có chất lượng âm thanh hoàn hảo, dễ sử dụng và thân thiện với các thiết bị iDevices của gã khổng lồ Apple.
 

Thông số kỹ thuật
 - Công suất: 2 x 60 W
- Tần số đáp ứng: 5 Hz - 22 kHz
 - Độ nhạy: 86 dB
 - CD Plaeyr tương thích các định dạng: CD / CD-R/RW / WMA / MP3
 - Kết nối: HDMI, iPod Dock, USB, Bluetooth
- Giá bán: 449 USD

Trường Giang