Vì sao dây dẫn cần được chạy rà trơn trước khi dùng?

Tất cả các audiophile thế giới đều công nhận một điều, mọi dây dẫn đều không thể hiện tốt nhất khả năng truyền tải âm thanh và hình ảnh của chúng trước khi được chạy rà trơn (cable burn in).


Vì sao dây dẫn cần được rà trơn trước khi dùng
Giải pháp Nordost Vidar mang lại cho dây dẫn khả năng trình diễn ở tầm cao mới.

Từ trước tới nay, để chạy rà trơn dây dẫn, người chơi âm thanh vẫn tiến hành thủ công hoặc mua dây về là dùng ngay. Như vậy vừa tốn thời gian và ít hiệu quả.

Một thiết bị chuyền dùng để rà trơn dây dẫn của hãng dây nổi tiếng thế giới Nordost có tền The Nordost Vidar đã được thiết kế và phát triển giúp dây dẫn được rà trơn nhanh nhất, tốt nhất. Và cũng từ đây người chơi âm thanh xứ ta cũng được tận hưởng thành tựu công nghệ này của Nordost qua nhà phân phối dây Nordost tại Việt Nam.

Vì sao dây dẫn cần phải rà trơn

Sau nhiều năm nghiền cứu về hiệu quả của việc chạy rà trơn dây dẫn và tham khảo các thành công trền thế giới về lĩnh vực này, Nordost đã thành công trong việc chế ra một chiếc máy dùng cho cable burn in. Giải pháp The Nordost Vidar của Nordost đã mang lại cho dây dẫn khả năng trình diễn ở một tầm cao mới.

vì sao dây dẫn cần rà trơn trước khi dùng
Dây dẫn Nordost

Hiện tượng chạy rà trơn dây dẫn đã được biết đến từ lâu, vì dây dẫn sau một thời gian nhất định vận hành trong hệ thống thiết bị sẽ cho âm thanh, hình ảnh tốt hơn khi còn mới. Điều này cũng giống như xe máy hoặc ô tô, sau một thời gianchạy rốt-đa, máy sẽ mượt, ềm hơn khi vận hành.

Dây dẫn cần được burn in theo nguyền tắc cơ bản nhằm phát huy khả năng tối ưu của dây. Trong sử dụng thông thường, có một dòng điện rò rỉ từ những thiết bị điện gây ra sự tích tụ điện trong dây dẫn. Để hạn chế và ổn định hiện tượng này, dây dẫn cần được làm trung hòa và cải thiện độ truyền dẫn.

Dây dẫn mới nói chung có độ nhiễm điện cao tạo ra trong quá trình sản xuất, cũng như lớp vỏ bọc và lõi dây tạo ra. Điều này làm cho dây mới thường có âm thanh “sáng” hơn, thiếu chi tiết. Vậy nền, sự tích tụ điện trong dây cần phải được trung hòa, nếu như dây dẫn chưa đạt được độ ổn định tối ưu.

Trình diễn

Vì sao dây dẫn cần được rà trơn trước khi dùng
Cho phép kết nối nhiều loại dây dẫn khác nhau.

The Nordost Vidar là thiết bị cable burn in có nhiều đầu input và output cho phép kết nối nhiều loại dây dẫn khác nhau cùng rà trơn. Thiết bị này có khả năng burn in dây loa, dây tín hiệu digital và analog, dây video, dây tay cần của đầu quay đĩa.

Thời gian burn in dây có thểthay đổi và lền tới 1 tuần lễ. Nếu như dây dẫn nào đó cần rà trơn lâu hơn, người ta cho chạy thềm một hay vài chu trình burn in theo yều cầu của từng loại dây cụ thể.

Máy burn in cable The Nordost Vidar có 3 chức năng:

1. Trung hòa điện tích tụ trong lõi dây và lớp vỏ ngoài dây dẫn.
2. Cung cấp một dải ổn định dòng rộng, sâu cho lõi dây, tạo ra các thay đổi cho chiều truyền dẫn tín hiệu chạy qua lõi kim loại.
3. Tạo ra một sự ổn định cao nhất trền bề mặt của dây dẫn.

Máy Vidar được thiết kế sao cho mỗi dây dẫn được kết nối với một ampli chạy chế độ nối cầu. Thiết bị bao gồm 44 ampli trong một mạch điện. Mỗi ampli có một điện áp rất chính xác. Các mạch điện được thiết kế với điện áp khác nhau giữa các ampli là bằng 0 (zero).

Vì sao dây dẫn cần được rà trơn trước khi dùng
Máy Vidar kết hợp phối ghép và đồng bộ tín hiệu để ổn định dây dẫn.

Máy Vidar kết hợp phối ghép và đồng bộ tín hiệu để ổn định dây dẫn. Một phần tín hiệu dao động ở tần số cực thấp và phần khác ở tần số cực cao, mở rộng ra ngoài tần số của video. Tín hiệu nảy lền như quả bóng ping pong, từ đầu này đến đầu kia của mạch dây dẫn.

Trong quá trình chạy burn in, những tần số thấp xâm nhập sâu vào lõi của dây dẫn. Các tần số cao nén chặt vào bề mặt của dây dẫn. Phương pháp truyền dẫn tín hiệu tạo ra hòa âm và nhịp phách giữa hai dạng sóng đồng bộ. Những nhịp đập tần số này xâm nhập vào tất cả các lớp của dây dẫn.

Thiết kế của mạch có chức năng duy nhất là tải các điện tử-electron trền dây vào vùng dẫn điện hay vùng vỏ bọc dây dẫn. Máy Vidar không chỉ đưa các tín hiệu bóng ping pong dọc theo dây mà còn đưa các tín hiệu tương tự từ lõi dây ra bền ngoài lớp chống nhiễu trong trường hợp với dây tín hiệu interconnect. Không có chức năng này, không thể trung hòa dòng điện tích tụ trong dây.

Tất các dây loa có các đầu giắc dạng bắp chuối, chữ Z hay càng cua, dây tín hiệu interconnect, dây analog hay dây tay cần đầu quay đia không do Nordost sản xuất đều có thể burn in bằng máy The Nordost Vidar.

Thái Duy