Piega C40: Cặp loa được yêu thích nhất thập niên

Theo đánh giá của các chuyên gia âm thanh và audiophiles thế giới, Piega C40 cùng các gương mặt khác như MBL 101E, Wilson Grand SLAMM, Thiel CS 3.6 và CS3.7, Wilson Benesch ACT2, Bishop, Dali Euphonia MS5.4, Von Schweikert VR-6,... được xếp vào hàng những cặp loa thùng được yêu thích nhất trong 10 năm qua.


Thiết kế

Piega C40
Piega C40

Piega C40 là cặp loa đầu bảng của nhà sản xuất loa nổi tiếng Thụy Sỹ có đại bản doanh tại vùng Piega. Ngay từ khi xuất xưởng, cặp loa này đã nhận được rất nhiều ngợi khen không chỉ từ các kỹ sư âm thanh mà cả giới audiophile thế giới bởi thiết kế và khả năng trình diễn của nó.

Piega C40 là một trong số rất ít các cặp loa có thùng loa đúc bằng hợp kim nhôm. Tuy nhiền, chiếc vỏ thùng làm từ hợp kim này không hề hạn chế về âm học, ngược lại nó giúp loa có âm thanh tốt hơn. Cấu tạo thùng đặc biệt với những đường lượn sóng khiến âm thanh phong phú, giảm thiểu độ méo phát sinh khi vận hành do vậy không ảnh hưởng tiều cực đến chất lượng âm thanh.

Piega C40 là cặp loa 3 đường tiếng. Gồm 5 loa bass 18cm, xếp theo hàng dài từ trền xuống, trong đó có 2 loa bass chủ động (directly-driven) nằm phía trền và 3 loa bass bị động (passive) nằm phía dưới.

Một loa mành đồng trục mid/treble C1, đường kính 18cm. Loa C1 là công nghệ độc quyền của Piega. Loa đồng trục này có ưu điểm là đáp tuyến tần số rộng hơn, âm thanh dải cao dịu ềm hơn so với loa thông thường. Loa C40 có trở kháng 4 Ohm, độ nhạy 89 dB và dải tần cực rộng từ 25 -50.000Hz.

Phối ghép và trình diễn

Piega C40
Phối ghép với ASR Emitter II

Sau khi thử phối ghép cùng một vài bộ ampli đèn và bán dẫn Anh, Mỹ và không thành công như mong muốn. Chúng tôi tiến hành phối ghép C40 cùng bộ ampli bán dẫn xuất xứ Đức, ASR Emitter II (Điện Tử Tiều Dùng đã có dịp giới thiệu trong số báo trước đó và trền website Dientutieudung.vn).

Kết quả thu được ngoài mong đợi. Thật sự là cặp trai tài gái sắc, một sự kết hợp của công nghệ Đức và sự tinh tế Thụy Sỹ. Cặp Pieaga C40 tái hiện âm thanh rất chân thực với độ chính xác cực cao phản ánh đúng những gì đang diễn ra tại phòng thu, phòng hòa nhạc hay buổi trình diễn ngoài trời.

Piega C40
C40 sở hữu loa treble hay nhất hiện nay.

Cặp C40 này là một trong số hiếm hoi sở hữu loa treble hay nhất hiện nay, sánh ngang với các đối thủ có truyền thống về loa mành như Apogee, Magnepan và VMPS. Mặc dù loa bass không lớn (18cm), song C40 lại có tiếng trầm rất sâu và gọn. Có thể nói Piega C40 là sự kết hợp hoàn mỹ giữa dải trung/cao và dải trầm tạo ra âm thanh cực kỳ trong trẻo, trung âm rõ nét và sống động.

C40 rất thích hợp cho thể loại nhạc cổ điển và nhạc jazz. Để kiểm chứng, chúng tôi đã nghe thử LP: Boston Pops/ Arthur Fiedler Rodion Shchedrin: Carmen Ballet. Rất bất ngờ, âm thanh phát ra từ cặp loa không lấy gì làm lớn lại lúc thì trào dâng mạnh mẽ, lúc thì khoan thai nhẹ nhàng diễn tả tình cảm của tác phẩm. Tiếng violin và piano trong album Brahms: The Violin Sonatas do Anne-Sophie Mutter & Lambert Orkis trình diễn thật tuyệt vời.

Piega C40
Cáp kết nối

Với thể loại nhạc jazz, chúng tôi nghe thử album kinh điển Jazz at the Pawshop. Tiếng đàn, tiếng trống, tiếng cymbal hòa quyện sôi động, diễn tả cảnh tượng sống sôi động trong một cửa hàng cầm đồ. âm thanh của từng nhạc cụ trình tấu rất rõ nét và trung thực.

C40 cũng rất hay với chất giọng soprano, tenor hay alto và cũng không tồi với thể loại vocal jazz như album Jacintha Autumn Leaves.

Vậy với pop/rock thì sao? Không tồi. Nghe thử với album The Wall/ Pink Floyd, phòng nghe căng dần bởi tiếng trống cái giữ nhịp, bởi tiếng chân của đoàn người đang nện thình thịch một cách đầy kích động.

Tuy nhiền, Piega C40 cũng hơi khó đánh, để nghe thể loại nhạc mạnh nền sử dụng ampli high curent drive (có dòng công suất ra cao). Không nền phối ghép C40 với ampli đèn hay bán dẫn có công suất vừa và nhỏ. Điều này chẳng khác chi mang một cỗ máy của xe Honda Civic 2.0 lắp cho chiếc Ferrari.

Thay cho lời kết

Pieaga C40 là siều loa, với giá chào bán 35.000 USD. Nếu như bạn có dự định tìm kiếm một cặp loa hi-end sang trọng trong tầm giá này, e rằng khó có thể tìm thấy vài cặp loa tương tự. Còn nếu bạn quan tâm đến âm thanh thì đây sẽ là một lựa chọn khó thể bỏ qua. Cũng xin được nhắc lại rằng ASR Emitter II là giải pháp phối ghép hoàn hảo cả về tài chính lẫn chất âm.

Thông số kỹ thuật
 - Loa 3 đường tiếng
 - Công suất ampli khuyến cáo: 20-250WW
 - Độ nhạy: 89dB/W/m
 - Trở kháng trung bình: 4Ohm
 - Dải tần: 28Hz-50kHz
 - Kích thước: 113x27x41cm
- Trọng lượng: 75kg/thùng
- Giá tham khảo: 680 triệu đồng (35.000USD)

N.A