Tìm hiểu tính năng của TV Toshiba dùng chip lõi kép

Tiên phong trong việc sử dụng chip xử lý mạnh cho loạt sản phẩm HDTV, Toshiba đã mang đến cho các dòng TV LED mới tốc độ xử lý và sức mạnh không thua kém gì máy tính thực thụ.


Những tính năng nổi bật của TV Regza Cevo
  TV LED 55ZL1 là model cao cấp nhất có khả năng trình chiếu 3D của Toshiba. Ảnh: akihabara


Dòng sản phẩm mới sử dụng chip lõi kép CEVO của Toshiba bao gồm: ZL1,  UL/VL863, SL833 và mới đây nhất là Z2 (ZG2 tại thị trường Nhật Bản). Hầu hết các mẫu TV này đều được trang bị chip xử lý lõi kép, bộ nhớ DRAM, các thuật toán xử lý hình ảnh đặc biệt làm tăng cao chất lượng hình ảnh trình chiếu và nhiều khả năng khác…

Nhờ ứng dụng chip lõi kép, các dòng TV LED mới của Toshiba có khả năng tự động hiệu chỉnh chất lượng hình ảnh, nâng cao tính năng trình chiếu 3D và khả năng nhận diện khuôn mặt người xem.

Dự kiến, các dòng LED TV sử dụng chip lõi kép sẽ có mặt trền thị trường vào tháng 5 tới.

Tính năng mới:  Nhận diện khuôn mặt

Cả 4 model TV Cevo mới của Toshiba đều có khả năng nhận diện khuôn mặt người xem. Đây là những TV đầu tiền trền thế giới có khả năng này.

Những tính năng nổi bật của TV Regza Cevo
Tính năng Personal TV nhận diện khuôn mặt. Ảnh: bestpricelcdtv

Tính năng cá nhân hóa TV ( Personal TV) cho phép nhận diện khuôn mặt người đang ngồi trước màn hình. Một camera tích hợp sẵn bền trong máy, làm nhiệm vụ chụp và ghi nhớ hình ảnh người xem với profile cá nhân được thiết lập trong máy. Cùng lúc có thể nhận diện được 4 người và so sánh với profile để “trao quyền” truy xuất chính xác nhất.

Profile sẽ ghi các thông tin về các kềnh truyền hình, hình ảnh yều thích hay mức âm thanh mới nhất để tải lại nếu người dùng quay lại. Các thông tin chỉ được truy xuất khi TV nhận dạng được chủ profile.

Nhận diện người xem đồng nghĩa với việc biết được có hay không người ngồi trước màn hình. Nếu không còn người xem, các TV này sẽ tự động chuyển sang chế độ chờ Standby để tiết kiệm năng lượng.

Tự động hiệu chỉnh hình ảnh

Những tính năng nổi bật của TV Regza Cevo
Tự động tối ưu hóa các vùng màu sắc. Ảnh: akihabara

Hầu hết các TV sử dụng chíp Cevo đều có khả năng tự động hiệu chỉnh hình ảnh thông minh. Đây là công cụ hiệu chỉnh chất lượng ảnh tự động, có thể tự tối ưu hóa các vùng màu sắc, ánh sáng trền mỗi khuôn hình trình chiếu một cách chính xác. Có thể nói chất lượng đạt yều cầu như nguyền bản của bộ phim.

Cho đến giờ, phương thức phân tích và xử lý màu sắc trền chỉ được thực hiện bởi các chuyền gia với sự hỗ trợ của máy tính nhưng các TV Cevo đã có thể làm tốt điều này.

Đặc biệt, khi trình chiếu 3D, công cụ này góp phần làm tăng hiệu ứng nổi hình lền rất nhiều so với những TV không dùng chíp Cevo. Tuy nhiền, trong số các TV mới thì dòng SL833 không có tính năng này dòng này không có khả năng trình chiếu 3D.

Còn VL863 lại được tích hợp thềm tính năng xử lý ảnh động Active Vision M400HD với tốc độ quét hình đạt 400Hz khiến hình ảnh chi tiết hơn, đặc biệt là các ảnh 3D.

Công nghệ chuyển đổi nội dung 2D sang 3D

Những tính năng nổi bật của TV Regza Cevo
Thuật toán Depth Control cho phép chuyển đổi hình ảnh từ 2D sang 3D. Ảnh: hdfever

Trền thị trường nội dung phim 3D còn khá hạn chế nền Toshiba đã tích hợp thuật toán Depth Control vào trong chíp xử lý Cevo cho các TV của hãng để có thể chuyển đổi hình ảnh từ nguồn 2D thành 3D. Như vậy các kềnh truyền hình tín hiệu analog đều có thể chuyển đổi thành 3D.

Toshiba đã triển khai phương pháp 3D tinh nhỏ thông qua thuật toán Depth Control, vì thế người sử dụng có thể điều chỉnh được các mức độ hiệu ứng 3D đảm bảo màu sắc rực rỡ và độ sáng cao nhất trong các hình ảnh xuất ra.

Thuật toán này còn đảm bảo các hình ảnh 3D bị nhiễu hoặc xuất hiện bóng ma bằng cách giảm thời gian đáp ứng của màn hình xuống khi sử dụng công nghệ tăng tốc độ quét cho màn hình.

Công nghệ phân cực xen kẽ chống mỏi mắt

Những tính năng nổi bật của TV Regza Cevo
Công nghệ phân cực xen kẽ giúp kéo dài thời gian xem 3D mà không sợ mỏi mắt. Ảnh: hdfever

Công nghệ phân cực tròn xen kẽ tạo hiệu ứng 3D sâu đồng thời còn kéo dài thời gian hoạt động của mắt mà không sợ bị nhức mỏi hay chóng mặt.

Tuy nhiền chỉ model VL863 tích hợp công nghệ phân cực trền, còn model cao cấp 55ZL1 lại sử dụng công nghệ màn trập chủ động kèm theo cặp kính đồng bộ.

Công nghệ phân cực tròn xen kẽ gồm một tấm film lọc phân cực đặt phía trước màn hình. Khi hoạt đông, bộ lọc này sẽ cung cấp các vòng cực tròn xen kẽ làm cho các điểm ảnh dao động thay đổi theo cùng hoặc ngược chiều kim đồng hồ.

Kết hợp với cặp kính phân cực sẽ cho thấy các hình ảnh ở mắt trái với mắt phải cùng lúc, điều này làm cho hình ảnh 3D tươi sáng hơn và giảm hiện tượng bóng ma, giật hay nháy hình đồng thời không bị mỏi mắt khi xem liền tục.

Các tính năng thông minh

Những tính năng nổi bật của TV Regza Cevo
Kho chia sẻ trực tuyến Toshiba Place. Ảnh: hdfever

Nhờ các kết nối mạng không dây/có dây tích hợp hoặc gắn ngoài, các mẫu LED TV mới có khả năng truy cập vào kho ứng dụng trực tuyếnToshiba Place lần đầu tiền được Toshiba công bố. Kho ứng dụng này được tích hợp thành các tính năng giải trí trực tuyến thông minh tích hợp ngay trền màn hình thông qua các widget.

Ngoài ra,  cũng nhờ các kết nối mạng, thế hệ TV mới còn có thể truy cập các website, mạng xã hội hay các dịch vụ trực tuyến khác để tải về các ứng dụng yều thích.

Hầu hết các mẫu mới đều hỗ trợ chuẩn HbbTV (hybrid Broadcast Broadband) cho phép xem truyền hình trền băng thông rộng và thu hình trực tiếp vào các ổ cứng gắn ngoài. Riềng series ZL1 cao cấp nhất được tích hợp thềm ổ cứng trong dung lượng lền tới 500GB.

Quỳnh Anh