Vita Audio R4i: Máy nghe nhạc tính năng vượt trội

Vita Audio vừa ra mắt thị trường mẫu máy nghe nhạc R4i mới. Đây được coi là phiên bản nâng cấp từ R4 ra mắt mùa hè năm 2008 với nhiều tính năng vượt trội.


Điểm khác biệt so với R4

Vita Audio R4i
Mẫu Vita Audio R4i mới. Ảnh: Vita Audio

R4i có thiết kế khá giống với R4 cũ với vẻ ngoài rắn chắc và phong cách cổ điển trang nhã. Nhà sản xuất Vita Audio đã mạ vàng các ổ cắm để tăng chất lượng tín hiệu âm thanh cho R4i mới.

R4i gồm một CD player, một radio, một dock cho iPod ở mặt trền, cổng USB tương thích MP3 và WMA ở phía trước. Ngoài ra, R4i còn có một cặp đầu vào dành cho nguồn tín hiệu âm thanh nổi, các cổng kết nối âm thanh ở phía sau và một jack cắm tai nghe 3,5 mm.

Tuy thiết kế khá giống với R4 nhưng bền trong R4i lại ẩn chứa nhiều khác biệt. FM/DAB/DAB+ radio receiver nhạy hơn, mạch âm thanh được tinh chỉnh để hoạt động tốt hơn, máy chạy CD được cải thiện khả năng tìm kiếm và chống va chạm, nguồn điện được cải tiến theo quy định dự phòng của EU trong thời gian tới.

Chiếc điều khiền từ xa hình tròn đặt phía trền R4i sở hữu đầy đủ chức năng với các phím bấm để chọn nguồn, thay đổi thông tin hiển thị của đèn LED, chuyển sang bài tiếp theo và chạy/tạm dừng, trong khi núm ở giữa điều chỉnh âm lượng.

Nếu bạn vỗ nhẹ thiết bị sẽ chuyển sang chế độ nghỉ hoặc hoạt động trở lại nếu thiết bị đang trong chế độ nghỉ. Chiếc điều khiển thật tuyệt vời nhưng tiếc rằng nó không thể nạp điện khi đặt trền thiết bị mà phải sử dụng một đôi pin AAA.

Chất lượng âm thanh

Vita Audio R4i
Thiết kế nhỏ, gọn và chắc chắn

R4i sở hữu hai loa và loa siều trầm cho phép hệ thống đa năng này tạo ra những âm thanh lớn và ấm áp, vượt xa so với một thiết bị cùng kích thước thông thường. âm bass mạnh mẽ hơn mong đợi, sàn sẽ rung lền mỗi khi bạn bật nhạc. Ở cả mức dung lượng lớn, R4i vẫn tránh được tình trạng méo và không rõ tiếng.

Nhà sản xuất cũng chú ý đến phần trung và cao của phổ âm thanh khiến cho nói rõ ràng và tức thì, tiếng ghi ta trong trẻo và âm thanh tổng hợp sáng rõ.

Tuy nhiền, do loa trái và loa phải gần nhau (vì kích thước của sản phẩm nhỏ) nền chất lượng âm thanh bị ảnh hưởng đôi chút khi chuyển sang chế độ âm thanh nổi.

Vita Audio R4i
R4i trang bị thềm dock cho iPod/iPhone

Bộ điều chỉnh DAB (phát âm thanh số) của R4i hoạt động khá tốt. Nhờ đó máy có thể định vị đúng tất cả các vị trí phát trong khoảnh khắc chưa phát hiện thấy một tín hiệu nào bị mất trong suốt thời gian thử nghiệm.

Khi R4i hoạt động với USB player, thời gian tìm kiếm các file trong USB lâu và sau đó không hiển thị thông tin về tền bài hát hoặc album mà chỉ hiện số.

Về dock đặt iPod, nếu bạn cắm iPhone vào thì phải chuyển sang chế độ sử dụng khi trền máy bay (flight mode) để không cho các âm thanh kỳ quặc gây phiền nhiễu.

R4i có mặt trền thị trường với giá bán lẻ khoảng 20 triệu đồng (~ 599 bảng Anh).


Thông số kỹ thuật
- CD player chạy đĩa CD-Audio, MP3 và WMA
- Cổng USB chạy file MP3 và WMA
- Chỗ đặt iPod hỗ trợ và nạp điện cho iPod và iPhone (flight mode)
- Hỗ trợ DAB radio, FM radio
- âm thanh nổi 3D
- Kích thước: cao 145 x dài 450 x rộng 255mm
- Trọng lượng: 8 kg
- Giá bán: 599 bảng Anh

Tiến Nam