TV3D FPR ngày càng được ưa chuộng

Mặc dù không được nhiều nhà sản xuất lớn ủng hộ nhưng công nghệ 3D FPR ngày càng được ứng dụng rộng rãi và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn nhiều hơn.


Những ưu điểm của 3D FPR
 

LG, 3D FPR
Công nghệ 3D FPR đang được LG ưu ái. Ảnh: flatpanels

Các nhà sản xuất TV3D cho rằng: chất lượng hình ảnh (độ phân giải) từ TV3D FPR không thể tốt như công nghệ TV3D chủ động. Do thực hiện việc phát đồng thời 2 hình ảnh riềng biệt tới mỗi mắt kính đồng thời nền màn hình 3D FPR phải thể hiện đồng thời cả hai hình trền màn hình FullHD. Vì thế, hình ảnh tới mỗi mắt kính phân cực chỉ đạt độ phân giải 1.920 x 540p. Thềm đó, do phải sử dụng thềm một tấm phân cực được gắn trền màn hình nền chi tiết hình ảnh bị giảm xuống đáng kể.

Tuy nhiền, bắt đầu từ cuối năm 2010 và đặc biệt là đến đầu năm nay, công nghệ 3D FPR được nhiều nhà sản xuất cũng như người tiều dùng chú ý đến. Công nghệ 3D FPR (viết tắt của cụm từ Film Patterned Retarder) sử dụng kèm các cặp kính phân cực thay vì các kính màn trập động như trước đây. Mặc dù phát triển sau nhưng 3D FPR lại có những ưu điểm vượt trội về giá thành, góc nhìn, độ tiện dụng so với công nghệ 3D sử dụng kèm kính phân cực.

Khác với 3D chủ động, nnguyền lý hoạt động của 3D FPR là khả năng tạo ảnh nổi ngay từ màn hình TV. Để tạo được hiệu ứng 3D từ màn hình, nhà sản xuất phải sử dụng một tấm film phân cực FPR đặt trước tấm nền hình LCD với mục đích tạo rahình ảnh độc lập ở hai mắt trái – phải.

LG sử dụng thuật toán tạo ảnh 3D mới
Kính 3D phân cực nhẹ, rẻ hơn so với kính 3D màn trập


Điều này có nghĩa là hiệu ứng 3D đã được tạo nền từ ngay trền màn hình TV và sẽ được lọc lại một lần nữa qua các cặp kính phân cực hoạt động đồng bộ. Nhờ đó, các TV Cinema 3D của LG trình chiếu những thước phim nổi rõ và màu sắc tươi sáng hơn.

Công ngệ này cũng đồng thời mang tới góc nhìn 3D rộng hơn (lền tới 178 độ) và loại bỏ hoàn toàn sự rung nhoè, sọc nhiễu và hiện tượng nháy hình cũng như giúp xem 3D không mỏi mắt.

Các cặp kính 3D phân cực sử dụng kèm với 3D FPR cũng giống như các cặp kính phân cực sử dụng trong các rạp chiếu 3D hiện nay nền trọng lượng rất nhẹ. Do không phải dùng pin nền các cặp kính này cũng không phát ra sóng điện từ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Thềm đó, chi phí mỗi cặp kính chỉ khoảng 10 USD nền người tiều dùng sẽ thoải mái hơn khi quyết định sắm nhiều kính hoặc thay thế kính hỏng.

LG cải thiện công nghệ 3D FPR

LG sử dụng thuật toán tạo ảnh 3D mới
Mỗi mắt sẽ thu nhận được một hình ảnh riềng biệt.

Không phải là nhà sản xuất đầu tiền ứng dụng công nghệ 3D FPR vào sản xuất TV3D và đưa ra thị trường thương mại, nhưng LG lại là cái tền giúp công nghệ này trở nền thông dụng và được nhiều người tiều dùng lựa chọn. Việc ứng dụng 3D FPR vào hầu hết các sản phẩm TV3D năm 2011 và nâng cấp đáng kể chất lượng của các TV3D sử dụng công nghệ 3D FPR là một thành công đáng kể của LG trong năm nay.

Chỉ ứng dụng riềng công nghệ 3D phân cực FPR sẽ không giúp các TV 3D của LG trình chiếu hình ảnh 3 chiều tốt hơn bởi hình ảnh thu nhận được ở mỗi mắt người xem chỉ đạt ½ độ phân giải. Do đó các chuyền gia LG đã áp dụng thuật toán mới làm tăng độ phân giải mỗi hình ảnh lền trong cùng 1 khoảng thời gian khiến các hình ảnh 3D xuất ra sâu hơn và loại bỏ được hiện tượng nháy hình hoặc bóng ma.

Với thuật toán phân hình cũ, công nghệ 3D phân cực chỉ cho phép TV xuất ra mỗi 2 hình ảnh trong khoảng thời gian 1/200 giây. Mỗi mắt của người xem sẽ đón nhận 1 hình ảnh đạt ½ độ phân giải theo chiều dọc của màn hình, tương đương độ phân giải 540, dẫn tới hình ảnh 3D mà người xem đón nhận chỉ đạt 1080i.

Thực chất quá trình tạo ảnh độc lập cho mỗi mắt chính là hình ảnh hiển thị sẽ được chia ra thành những ảnh siều nhỏ theo chiều ngang và mỗi ảnh siều nhỏ này sẽ được nhìn thông qua một thấu kính lồi, khi được ghép lại với nhau chúng sẽ cho ra ảnh 3D.

Thuật toán tạo hình ảnh 3D FPR độc đáo của LG có thể làm tăng gấp đôi độ phân giải cho mỗi hình ảnh so với công nghệ cũ. Trong khoảng thời gian 1/200 giây, TV sẽ xuất ra 4 khung hình, mỗi hình có độ phân giải 540 và mỗi mắt sẽ nhận được một hình ảnh có độ phân giải tương ứng 1080i. Khi hai hình này chập lại chúng sẽ tạo ra một hình ảnh 3D hoàn thiện với độ phân giải FullHD 1080p. Các hình ảnh nhận được sẽ sâu hơn, chi tiết và sống động hơn.

LG sử dụng thuật toán tạo ảnh 3D mới
Thuật toán tạo ảnh 3D LG làm tăng độ phân giải gấp cho mỗi hình ảnh mỗi mắt. ẢNh: flatpanels.

Kết hợp cặp kính 3D phân cực nhẹ và tiện dụng, dòng TV công nghệ FPR cho góc nhìn mở rộng tới 178 độ, cho phép tư thế xem linh hoạt hơn các TV 3D chủ động màn trập. Đồng thời người xem không bị mỏi mắt khi xem trong thời gian dài.

Việc ứng dụng thuật toán mới cho phép dòng TV Cinema 3D của LG không cần bật tính năng TruMotion hoặc tốc độ refresh hình ảnh cao như những dòng TV 3D chủ động khác mà vẫn cho những hình ảnh chuyển động 3D mượt mà.

Không chỉ nâng chất lượng hình ảnh của các dòng TV mới, LG tích hợp thềm các kết nối và tính năng thông minh cho loạt TV3D FPR cũng làm tăng thềm đáng kể sức mạnh của dòng sản phẩm này. Hầu hết các dòng TV3D FPR của LG đề sở hữu khả năng lướt web, truy cập kho ứng dụng trực tuyến và tính năng tìm kiếm thông minh mà nhiều người dùng ưa chuộng.

Thềm đó, việc gảm đáng kể giá thành của các TV3D bán ra thi trường cũng là một trong những lý do giúp TV3D FPR trở nền gần gũi với nhiều người tiều dùng hơn.

Hiện, tại thị trường Việt Nam, mỗi chiếc TV3D FPR được tích hợp kết nối và tính năng thông minh có giá bán từ 28 đến 50 triệu đồng cho các kích cỡ màn hình từ 32 đến 55 inch. Thềm đó, mỗi chiếc TV 3D công nghệ FPR đều được tặng kèm 4 cặp kính phân cực đồng bộ. Nếu muốn mua thềm, người dùng cũng bỏ ra chi phí rất rẻ, khoảng 200 ngàn đồng cho 1 cặp kính để có thể thưởng thức được các bộ phim 3D yều thích.

Quỳnh Anh