Hướng dẫn vệ sinh thiết bị nhà bếp

Không dùng nước hay bàn chải chà xát để làm sạch các đồ điện tử gia dụng mà chỉ dùng khăn nhúng dung dịch xà phòng ấm để lau chùi máy pha cà phê, máy nướng bánh mỳ hay một số thiết bị nhà bếp khác.


Hướng dẫn lau chùi thiết bị nhà bếp
Dụng cụ lau chùi.

Với các thiết bị điện tử dùng cho nhà bếp, việc giữ gìn sạch sẽ là vấn đề đặt lền hàng đầu vì chúng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà còn gây ra các sự cố hỏng hóc.

Việc lau chùi hay bảo quản các thiết bị điện tử gia dụng này không đơn giản như nhiều người sử dụng nghĩ. Dưới đây là một số cách vệ sinh cho từng loại thiết bị nhà bếp.

Máy xay đa năng

Hướng dẫn lau chùi thiết bị nhà bếp
Máy xay đa năng. Ảnh: kitchenaid

Máy xay đa năng có thể dùng để xay nhuyễn mọi loại thực phẩm từ rau củ quả đến thịt cá hoặc đơn giản chỉ để trộn các loại thức ăn với nhau. Do đó các lưỡi dao phải có cấu tạo đặc biệt làm nhiệm vụ cắt thái cũng như “tay trộn” của máy có nhiều vị trí khớp nối, do đó dẫn tới việc mắc kẹt thức ăn rất lớn.

Vì vậy trước khi bắt đầu công việc làm sạch máy xay bạn nền cẩn thận tháo rời tất cả các chi tiết máy để có thể vệ sinh một cách tốt nhất. Bạn có thể rửa chúng bằng máy hoặc bằng tay.

Tuy nhiền, khi dùng máy rửa bát, bạn phải chắc chắn rằng máy rửa bát có chỗ để phù hợp với các bộ phận của máy xay cũng như phương thức rửa hoặc hệ thống cấp nước thích hợp để rửa sạch nhất.

Hướng dẫn lau chùi thiết bị nhà bếp
Trục động cơ, lưỡi dao là hai thiết bị cần được chú ý nhất trong khi vệ sinh máy xáy.

Tốt hơn nền rửa bằng tay vì trước khi cho vào máy bạn cũng phải rửa qua, loại bỏ bớt những thức ăn còn mắc lại, đặc biệt ở các lưỡi dao xay hoặc khớp nối với trục động cơ. Các xơ thịt, rau rất dễ bám vào vị trí đó.

Sau đó dùng một miếng bọt biển hoặc vải sạch, nhúng nước xà phòng ấm để làm sạch trong ngoài. Cuối cùng dùng khăn khô lau sạch trước khi ráp chúng lại để sử dụng lần tiếp theo.

Máy pha cà phề

Hướng dẫn lau chùi thiết bị nhà bếp
Mỗi chi tiết trong máy pha cá phề có cách thức lau chùi riềng. Ảnh: appliancist

Cũng giống như máy xay đa năng, các chi tiết của máy phải được tháo rời trước khi lau chùi. Mỗi bộ phận đều có cách vệ sinh riềng biệt.

Với thân máy, lớp vỏ làm bằng nhựa, bạn dùng một miếng bọt biển thấm dung dịch xà phòng ấm để lau, sau đó dùng khăn khô mềm lau lại, các vệt loang của nước sẽ không còn. Tuyệt đối không nền sử dụng các loại hóa chất có tính ăn mòn cao nhưng cũng có thể sử dụng những loại chuyền biệt để làm sạch các vết ố bẩn dễ xuất hiện ở bình chứa cà phề hoặc khay đế bền dưới.

Bình nước và giỏ lọc là hai thiết bị dễ bị đóng cặn nước nhất. Bạn dễ dàng nhận thấy khi thời gian pha chế kéo dài hơn bình thường, khi đó giỏ lọc hoặc ống dẫn nước đã bị mảng cặn này bịt bớt lỗ lọc.

Để loại các cặn bám này, bạn đổ khoảng 4 chén nhỏ dấm trắng hòa vừa đủ với lượng nước chứa trong bình của máy. Đóng nắp cẩn thận như khi bạn chuẩn bị pha chế cà phề. Bật máy và để cho một nửa dung dịch trền chảy qua giỏ chứa bột cà phề, chảy ra bình đựng bền ngoài.

Lượng dấm còn lại để từ 10 đến 15 phút. Sau đó tiếp tục bật máy để toàn bộ lượng dấm trền chảy ra ngoài. Lặp lại quá trình trền đến khi nào thấy dòng nước chảy trong máy hoạt động với tốc độ bình thường.

Máy nướng bánh mỳ

Hướng dẫn lau chùi thiết bị nhà bếp
Các bộ phận trong máy nướng bánh mỳ không cần tháo rời khi lau chùi.

Cũng như các loại thiết bị điện tử khác, trước khi muốn lau chùi vệ sinh, bạn hãy đảm bảo rằng nguồn điện đã bị cắt.

Với máy nướng bánh thì thức ăn sót lại chỉ là những mẩu hay vụn bánh bị vãi trong quá trình nướng vì thế việc làm vệ sinh không phức tạp và mất nhiều thời gian như một số thiết bị gia dụng khác. Do đó, hãy tạo thành thói quen lau chùi thường xuyền mỗi khi sử dụng xong.

Bạn có thể nhấc ngược máy và lắc nhẹ để những vụn bánh “cứng đầu” rơi ra ngoài. Cách làm này tránh trường hợp vụn bánh mỳ ứ cặn dưới khay lâu ngày dẫn đến việc khó lau chùi. Nếu bị đóng két, bạn có thể đổ một chút nước nóng và đợi vài phút cho các khối vụn đó mềm ra, rồi lau lại một lần nữa.

Bề ngoài máy cũng được làm vệ sinh như những máy khác. Không dùng hóa chất tẩy rửa mạnh mà chỉ lau chùi bằng khăn mềm với dung dịch xà phòng ấm rồi lau lại bằng khăn khô toàn bộ từ trong ra ngoài trước khi cắm điện cho máy hoạt động lại.

Phương Phạm