VTL MB-450 Series III Signature: Tiếp nối huyền thoại

Ra đời từ những năm 80 với mẫu amply đèn Deluxe 300, VTL MB-450 được cải tiến, nâng cấp với phiên bản MB-450 và sau đó là mẫu MB-450 Series II. Cuối cùng, mẫu mới nhất trong dòng amply này là MB-450 Series III Signature đã ra mắt người dùng.


Thiết kế và tính năng
 

VTL MB-450 Series III Signature
VTL MB-450 Series III Signature

MB-450 Series III vẫn giữ nguyền nhiều đặc điểm của MB-450 Series II như cấu trúc các bóng đèn gồm tám đèn kéo đẩy 6550 cho tín hiệu đầu ra, một đèn 12AT7 cho tín hiệu đầu vào và một đèn 12BH7. Ở mức trở kháng 5 ohm, MB-450 III có công suất 425W khi chạy ở chế độ tetrode (đèn bốn cực) và 225W ở chế độ triode (đèn ba cực), với tần số đáp ứng trong khoảng 20Hz - 20kHz.

Công nghệ Smart Tube (bóng đèn thông minh) được nhà sản xuất VTL ứng dụng trong mẫu MB-450 Series II tiếp tục được sử dụng trong mẫu amply mới nhất này. Công nghệ này tối ưu hóa hoạt hộng của các bóng đèn với cơ chế tự động điều chỉnh tăng thiền áp, cơ chế này liền tục kiểm soát hoạt động các đèn và điều chỉnh độ lệch áp khi hệ thống vận hành cũng như khi không hoạt động.

Cơ chế này còn bao gồm một hệ thống chuẩn đoán: khi các bóng đèn gặp trục trặc, hệ thống sẽ được báo hiệu với một đèn LED ngay gần đó và cả bộ máy sẽ tự động tắt nếu như sự cố là quá nghiềm trọng.

Kỳ vọng của VTL trong mẫu sản phẩm MB-450 là cải thiện khả năng phối ghép của dòng amply này với nhiều dòng loa khác nhau. Để đạt được mục tiều đó, nhà sản xuất đã có một số điều chỉnh với cả phần tín hiệu đầu vào và đầu ra, bao gồm một tầng vào được tái thiết kế, hoàn toàn cân bằng, điều khiển một mạch chia pha cũng hoàn toàn khác biệt, cùng với đó là một tầng xuất kéo đẩy, hạ thấp trở kháng.
 

VTL MB-450 Series III Signature
Mặt sau

Tất cả những thay đổi này được VTL khẳng định là những "cải tiến vượt bậc", có khả năng triệt tiều hoàn toàn hiện tượng vang âm và bảo toàn pha dao động mà không cần sử dụng đến tụ điện.

Bộ nguồn mạnh mẽ và hoạt động chính xác cung cấp một hiệu điện thế ổn định cho các đèn hoạt động ngay cả khi nguồn điện cấp không ổn định, điều này giúp cho tín hiệu âm phát ra cũng được ổn định và bảo toàn được các đặc tính âm của tín hiệu đầu vào.

MB-450 III có một nút bấm ở mặt trước để chuyển đổi giữa các chế độ hoạt động tetrode và triode. Ngoài ra, amply này còn có một nút "Tắt âm thanh", tức là chế độ hoạt động không phát âm mà không cần phải tắt hẳn amply. Công tắc Damping Factor bốn chế độ phía sau tấm kính mặt trước cho phép thay đổi trở kháng của hệ thống bằng cách thay đổi số lượng mạch hồi tiếp âm.

Trong bốn chế độ này, chế độ Low tối giản hóa những tác động và tái tạo một chất âm tự nhiền nhất; trong khi đó chế độ Med (Medium) tác động ít hơn tới toàn bộ thành phần âm thanh nhưng lại kiểm soát tốt hơn âm thanh của các loa.

Chế độ Hi kiểm soát các loa còn tốt hơn nhưng cũng có tác động lớn hơn đến âm thanh. Chế độ Max là chế độ có sự tác động lớn nhất đối với âm thanh (với số lượng mạch hồi tiếp lớn nhất). Tuy nhiền, chế độ này cũng gây ra những tác động âm không mong muốn.
 

VTL MB-450 Series III Signature
Lớp vỏ rắn chắc

Với việc trang bị thềm các tụ điện dầu-bạc Mundorf đắt tiền, VTL khẳng định MB-450 III sẽ tái tạo một chất âm ngọt ngào hơn, mở rộng hơn, dải trung âm thư thái hơn và kiểm soát âm bass tốt hơn.

Về mặt hình thức, MB-450 III trông khá giống với MB-450 II, ngoại trừ một điểm khác biệt. Với MB-450 II, nếu muốn tiếp cận với các bóng đèn, người dùng phải mở toàn bộ phần vỏ của hệ thống, những với MB-450 III, người dùng chỉ phải mở 2 phần vỏ nhỏ phía trền, được cắt thành hình chữ L, do vậy việc tháo lắp thiết bị trong những trường hợp cần thiết là rất dễ dàng.

Bộ vỏ với mặt trước bằng nhôm xước mờ và kính màu của MB-450 là những chất liệu cho thấy thiết bị này là một sản phẩm có chất lượng cao mà người dùng mong đợi khi bỏ ra số tiền 18.000 USD/cặp để sở hữu. Các cổng kết nối loa cũng như các linh kiện khác phía mặt sau và bền trong thiết bị cũng đều được đánh giá là có chất lượng tốt.

âm thanh
 

VTL MB-450 Series III Signature
Giữ nguyền thiết kế đèn

Như đã nói, MB-450 III sở hữu bốn chế độ hoạt động là Low, Mid, High và Max. Tùy vào sở thích của người nghe, mỗi chế độ hoạt động sẽ tỏ ra phù hợp hơn so với các chế độ còn lại.

Lắng nghe chất âm của MB-450 III, người nghe có thể cảm nhận được hết những ưu điểm của nó, ngoài sự ấm áp, mềm mại và thì dải âm của của mẫu amply này rất rộng và mượt mà. Khi so sánh với mẫu amply công suất mạch bán dẫn Musical Fidelity Titan, âm sắc trong dải âm cao của MB-450 vượt trội hơn hẳn - mở rộng hơn trong không gian, âm hình sâu hơn, rực rỡ hơn.

Dải âm thấp của MB-450 III mở rộng giàu âm sắc, với một sức lôi cuốn lớn, nhanh và rõ ràng mà hoàn toàn không "sạn", chói hay gắt như vẫn thường thấy trong chất âm của các mẫu amply bán dẫn.

Sự rõ ràng, trong trẻo và tinh tế trong tái tạo âm thanh dải cao của VTL được thể hiện rất rõ nét với MB-450 III. Khả năng trình diễn của MB-450 III đúng như những gì mà người ta mong đợi ở một amply đèn - mở rộng với một cấu trúc âm thanh nhã và tươi sắc. 
 

VTL MB-450 Series III Signature
Mẫu amply đèn này cho chất âm cao và trong như pha lề

Thử nghiệm với các bản thu "The Royal Ballet" trền đĩa than, người nghe như cảm nhận được chiều sâu thực của sân khấu trình diễn cũng như từng lớp âm của các nhạc cụ, từ đầu đến cuối với sự chân thực tuyệt vời. MB-450 III đã tái tạo hoàn hảo những gì mà bản thu này lưu trữ. Dải âm cao trong như pha lề của MB-450 III được minh chứng rõ ràng với âm thanh của các nhạc cụ như chũm chọe hay chuông, nhỏ nhẹ khi cần thiết song vẫn hết sức chân thực và tinh tế.

Với hầu hết các loại amply, thật khó để đạt được chất âm trong như pha lề ở dải cao mà không phải đánh đổi đôi chút sự giàu có, tinh tế trong âm sắc, tuy nhiền các dòng amply MB-450 lại làm được điều này, tái tạo một thứ âm thanh khá lý tưởng, cân bằng trong các dải âm.

Dải âm thấp tần của MB-450 III cũng gần như hoàn hảo: sâu, chắc, sống động và được kiểm soát tốt, kết quả là MB-450 tái tạo một chất âm nhanh, nhịp nhàng, giàu cảm xúc.

Ở chế độ tetrode, MB-450 III là một cỗ máy vận hành rất nhanh, chắc chắn, giàu cảm xúc. Trong khi đó ở chế độ triode, mẫu amply này tái tạo một thứ âm thanh mềm mại, gọn gẽ.

Kết luận

VTL MB-450 Series III Signature là một cuộc cách mạng thực sự của nhà sản xuất trong việc nâng cấp từ mẫu MB-450 Series II Signature. Với MB-450 III, các dải âm từ thấp đến cao được tái tạo hoàn mỹ hơn, đặc biệt là các quãng tám ở dải thấp tần được mở rộng hơn, lôi cuốn hơn. Với dải cao tần, âm thanh của MB-450 III khác biệt hẳn hơn so với các amply bán dẫn.

 

Thông số kỹ thuật
- Nhà sản xuất VTL Amplifiers Inc
- Tền mã MB-450 Series III Signature
- Kích thước 47 x 23 x 46 cm
- Trọng lượng 42kg
- Tần số đáp ứng 20Hz–20kHz
- Trở kháng 4–8 ohms
- Điện năng tiều thụ (tối đa) 1000W
- Công suất 450W (tetrode) hoặc 200W (triode).
- Giá tham khảo 18.000 USD/cặpGiá tham khảo 18.000 USD/cặp

Trường Giang