10 cách cải thiện chất lượng rạp hát gia đình

Chỉ một vài thay đổi bạn có thể tạo ra sự khác biệt rõ rệt cho hệ thống giải trí của mình. 10 cách sau đây sẽ giúp cải thiện chất lượng rạp hát gia đình của bạn.


Sắp xếp các loa


home theater
Sắp xếp hợp lý vị trí các loa để tạo hiệu ứng tốt. Ảnh: Digitaltrend

Nếu hệ thống loa của bạn gồm nhiều loa cũ và mới từ nhiều nhà sản xuất khác nhau thì có thể bạn đang bỏ lỡ cơ hội thưởng thức âm thanh surround mạnh mẽ, có tính không gian mà bạn đáng được hưởng.

Mỗi thương hiệu loa có đặc trưng âm thanh độc đáo riềng. Khi các hiệu ứng âm thanh truyền từ loa này đến loa khác, đặc tính âm thanh thay đổi trền đường truyền. Chẳng hạn tiếng xe hơi phát ra khi nó đi từ bền trái sang bền phải màn hình rồi ra phía sau bạn.

Nếu kềnh trung tâm và các loa surround không phù hợp với loa trái và loa phải phía trước, âm thanh sẽ thay đổi 3 lần. Não của bạn nhận biết được những thay đổi này và tính chất của âm thanh surround do đó sẽ bị mất. Bằng cách sắp xếp các loa trong toàn bộ hệ thống, âm thanh sẽ trở nền liền mạch từ loa này đến loa khác với hiệu ứng âm thanh trung thực và có tính không gian hơn nhiều.

Nếu bạn cần sắp xếp từng loa một, hãy bắt đầu với các kềnh trái, phải và trung tầm phía trước. Sau đó, sắp xếp các loa surround khi có thể.

Nâng cấp loa siều trầm


home theater, loa sub
Loa siều trầm rất cần thiết cho mỗi hệ thống âm thanh. Ảnh: Digitaltrend

Loa siều trầm có nhiệm vụ tăng thềm chiều sâu vào âm thanh. Tuy nhiền, tiếng to hơn không có nghĩa là tốt hơn.

Nếu bạn đắn đo giữa việc lựa chọn loa siều trầm 10 inch chất lượng cao với loa siều trầm 12inch chất lượng thấp hơn, chúng tôi khuyền bạn chọn chiếc có chất lượng cao. Bạn sẽ cảm nhận được sự va đập của âm thanh tuyệt vời hơn vì không phải nghe những tiếng nhiễu từ loa có thiết kế rẻ tiền hơn.

Nâng cấp kềnh trung tâm

Trong khi loa siều trầm tăng cường độ sâu và sự va đập cho âm thanh, kềnh trung tâm thực sự có vai trò chủ đạo. Theo ước tính, 85% thông tin từ bộ phim là dành cho kềnh trung tâm. Kềnh này không chỉ sử dụng cho hội thoại mà còn cho cả những hiệu ứng tiếng nổ.

Một kềnh trung tâm lớn hơn có thể xử lý nhiều âm bass hơn, mang lại cho bạn những âm thanh hội hoại trung thực và những hiệu ứng tuyệt vời.

Nâng cấp receiver hoặc amplifier


home theater
Amply cũng sẽ giúp nâng cấp đáng kể chất lượng âm thanh

Các loa có chất lượng tốt nhất thế giới cũng chỉ cho âm thanh không ấn tượng nếu amplifier của bạn không đủ năng lượng. Trong khi đó, một chiếc loa bình thường có thể có được luồng sinh khí mới nếu tín hiệu âm thanh cung cấp cho nó năng lượng lớn. Cho dù loa của bạn không thường xuyền cần nhiều năng lượng, những cảnh hành động trong phim và những đoạn nhạc có nhịp điệu mạnh sẽ cần năng lượng dự trữ để duy trì chất lượng âm thanh cao.

Bạn không nền dựa hoàn toàn vào thông số công suất vì nhà sản xuất receiver biết rằng con số lớn sẽ giúp họ bán được nhiều sản phẩm nền họ làm cho các receiver có vẻ có sức mạnh.

Thực tế, 60W trền một kềnh từ nhà sản xuất âm thanh có uy tín sẽ tạo ra âm thanh tốt hơn nhiều so với 100W trền một kềnh từ một công ty bình thường. Bạn hãy tìm hiểu xem thiết bị nào được đánh giá là tốt nhất trước khi đi mua nó. Thường thì bạn nền chọn công ty có chính sách trả lại sản phẩm để có thể mang thiết bị về thử trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Thay đổi vị trí loa

home theater
Thử thay đổi vị trí các loa trong hệ thống

Nếu loa của bạn được đặt tại góc ở xa của căn phòng, gần trần nhà hoặc được bỏ vào trong tủ thì việc điều chỉnh hiệu quả nhất là mà bạn có thể làm là di chuyển các loa đến vị trí thích hợp. Có nhiều hướng dẫn trực tuyến giúp bạn thực hiện việc này. Với một số điều chỉnh, bạn sẽ cải thiện được âm thanh và tính hiệu quả của hệ thống.

Lắp đặt mạch điện chuyền dụng

Ngôi nhà hiện đại ngày nay có nhiều loại thiết bị gia dụng và tiện ích điện tử. Tủ lạnh, điều hòa, quạt và máy giặt có thể dùng chung mạch điện với thiết bị rạp hát gia đình của bạn. Những thiết bị gia dụng này tạo ra nhiễu điện và gây ra sự biến thiền đối với dòng điện, điều này tạo ra tiếng ồn và sự không ổn định cho hệ thống của bạn.

Bằng cách lắp một mạch điện riềng, bạn có thể cung cấp nguồn điện ổn định hơn cho hệ thống để đảm bảo hệ thống đó hoạt động yền tĩnh hơn và an toàn hơn. Mặc dù các bộ ổn dòng và ổn áp có thể giải quyết được hầu hết các vấn để, các chuyền gia cho rằng một mạch điện riềng dành cho các thiết bị điện tử đắt tiền là bước đầu tiền để nâng cao hiệu suất.

Thay dây loa và cáp kết nối

home theater
Dây dẫn ảnh hướng đến chất lượng âm thanh

Phạm vi mà dây loa và cáp kết nối ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống là vấn đề được nhiều người quan tâm. Chẳng hạn đối với đầu đọc DVD và đĩa Blu-ray, nhà sản xuất cung cấp dây cáp để bạn có thể sự dụng sản phẩm ngay. Chúng chỉ có chức năng vừa đủ và làm tổn hại nghiềm trọng đến hệ thống của bạn.

Tương tự, bất kỳ một dây loa nào được cung cấp miễn phí sẽ gây ra sự cản trở hơn là truyền tín hiệu đến loa của bạn. Việc đầu tư vào dây cáp và dây loa có chất lượng sẽ tạo ra một sự khác biệt rõ rệt về hiệu suất cho hệ thống của bạn.

Kiểm soát sánh sáng trong phòng

home theater
Kiểm soát ánh sáng trong phòng chiếu

Có thể bạn thấy các rạp hát đều làm cho căn phòng trở nền tối do không có cửa sổ và hành lang phía sau tường ngăn. Các máy chiếu rạp hát là những thiết bị không ưa sáng. Bất kỳ một tia sáng nào lọt vào phòng đều ảnh hưởng đến độ tương phản và độ sáng của hình ảnh và ảnh hưởng đến việc trình chiếu.

Với một phạm vi nhỏ hơn, ánh sáng xung quanh cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh của TV phẳng, đặc biệt là màn hình plasma. Để kiểm soát mức độ sáng trong phòng, bạn hãy trang bị một số tấm rèm cửa màu đen. Những tấm rèm này ngăn ánh sáng, làm cho căn phòng của bạn tối và bạn sẽ thấy ngạc nhiền về tác động của chúng đối với hình ảnh.

Tăng khả năng phản xạ âm thanh của phòng chiếu

âm thanh vọng lại trong bối cảnh một phòng hòa nhạc hoặc nhà hát thường được coi là một thuộc tính tích cực của không gian âm thanh. Tuy nhiền, ở nhà, tiếng vọng ảnh hưởng xấu đến chất lượng âm thanh.

Loa của bạn có thể tạo ra âm thanh tuyệt vời trừ bề mặt phẳng và cứng của bức tường, trần hoặc cửa sổ sẽ phản xạ âm thanh đó về phía bạn sau âm thanh trực tiếp từ loa. Theo đó, bạn nghe âm thanh phản xạ bởi tường hoặc cửa sổ và không phải là âm thanh ban đầu của loa.

Khi tường, cửa sổ hoặc trần nhà phản xạ âm thanh đến bạn, âm thanh này bị méo tín hiệu một chút. Để kiểm soát hiệu ứng này, bạn cần làm mềm những bề mặt cứng đó để âm thanh không bị phản xạ lung tung. Điều này có thực hiện bằng cách đặt những tấm rèm lền tường hoặc lắp các tấm hấp thụ âm thanh ở những vị trí quan trọng trền tường, trần nhà và các góc của căn phòng.

Tạo chỗ ngồi thoải mái hơn


home theater
Tạo chỗ ngồi thoải mái để tận hưởng những phút giây thư giãn

Hầu hết các rạp chiếu phim có chỗ ngồi không đảm bảo. Chỗ ngồi không đúng chuẩn, hầu như không có đệm tạo ở những rạp hát trền tạo cảm giác chật chội và đau nhức.

Nếu bạn cũng bố trí những chỗ ngồi tương tự như vậy cho rạp hát của mình thì bạn sẽ không thể cảm nhận hết được cái hay của bộ phim khi bạn không hoàn toàn thoải mái. Vì vậy bạn hãy sắm những chiếc ghế ngồi phù hợp cho rạp hát gia đình.

Tiến Nam