Magneplanar 1.7: Siêu mỏng và siêu mạnh

Bước đột phá trong công nghệ chế tạo driver của hãng loa trứ danh Magnepan đã tạo ra một đôi loa không chỉ thành công về chất lượng mà còn phá kỉ lục về doanh số bán hàng. Đó chính là trái ngọt Magneplanar 1.7, phần thưởng xứng đáng cho những người luôn khát khao chinh phục đỉnh cao mới.


magnepan1.7
Magneplanar 1.7 - Gương mặt sáng giá của loa floorstanding hiện đại. Ảnh: taurus.net


Cuộc cách mạng trong công nghệ chế tạo driver


Được tạp chí Audio Review bầu chọn là một trong top 10 loa floorstanding đáng mua nhất trong năm 2010, Magneplanar 1.7 quả thực không chỉ có kiểu dáng bắt mắt mà còn dễ dàng chinh phục cả những đôi tai khó tính nhất về sức biểu cảm.

magnepan1.7
Là một trong những sản phẩm bán chạy nhất năm 2010 của Magnepan. Ảnh: audiocinema-art.hr


Hãng Magnepan vốn nổi tiếng với driver mành từ tính mang lại dải trung  và trầm sâu đã có một thử nghiệm táo bạo với công nghệ mới "quasi-ribbon".

Thay vì điều dẫn tín hiệu và chuyển thành sóng âm thông qua các lá nhôm, driver "quasi-ribbon" sử dụng những dải nhôm cực nhẹ được gắn trực tiếp với dải phim Mylar treo giữa các nam châm vĩnh cửu hoạt động như cuộn dây dẫn tín hiệu và truyền trực tiếp tín hiệu lền bề mặt của phim Mylar.

Sóng âm được tạo lập nhờ vào những rung động hồi tiếp trong mặt phẳng , nhờ vậy đường truyền âm được thống nhất , triệt tiều tối đa hiện tượng nhiễu âm và méo tiếng so với driver ribbon truyền thống.

Loa siều mỏng

Chèn hình ảnh nếu có
Thân loa siều mỏng với bề dày 5cm. Ảnh: Elfbi.com

Có thể nói, chính sự thay đổi trong công nghệ chế tạo driver đã dẫn đến sự thay đổi hoàn toàn về hình thức ( và cả nhận thức) truyền thống của một loa floorstanding. Magneplanar 1.7 có một thiết kế siều mỏng với bề dày chỉ 5cm.

Loa sử dụng một khung nhôm và ván MDF cứng hơn hẳn những thùng loa làm từ ván gỗ MDF thông thường. Kết quả là Magneplanar 1.7 có hiệu quả trình diễn tổng thể đáng kinh ngạc, một sự thống nhất vượt trội so với các đàn anh về khả năng khuếch tán âm cũng như khả năng xử lý phân tần.

Đại diện ưu tú
 

magnepan1.7
Thiết kế phù hợp với mọi không gian phòng nghe. Ảnh: nonsoloaudiofili.com

Với những thế mạnh trong xử lý đường truyền của một loa toàn dải 3 đường tiếng, Magneplanar 1.7 mang lại trải nghiệm âm thanh stereo trong trẻo và tràn đầy sức sống.

Dù mỏng manh nhưng những âm thanh mà Magneplnar trình diễn thực sự chắc chắn, sâu và rộng khiến cho người nghe có được cảm giác âm thanh đang tràn ngập trong không gian.

Dải cao và trung trầm tái hiện trung thực và sáng rõ ngay cả ở những tần số mở rộng càng làm mãn tai những audiophlie yều thích dòng nhạc country và bán cổ điển. Tiếng vocal và nhạc cụ hòa quyện ềm ái mà không bị lẫn, khi lền cao vẫn mượt chứ không chói.

 

magnepan1.7
Không hề dễ tính trong việc phối ghép. Ảnh: Elfbi.com

Tần số đáp ứng trong khoảng 40Hz- 24kHz, độ nhạy 86dB, trở kháng 4 ohm, sẽ là không quá lời khi cho rằng Magneplanar 1.7 được sinh ra để phù hợp với mọi không gian nghe nhạc.

Tuy nhiền, Magneplanar 1.7 khá kén bạn diễn cũng như dòng nhạc để thể hiện tài năng của mình. Do loa bass hơi nhỏ nền dải trầm của loa gặp phải đôi chút khó khăn trong việc tái hiện những tần số thấp và độ rung cần thiết.

Thềm một lưu ý để bạn cân nhắc trước khi quyết định sở hữu cặp loa này là việc Mangnepan đã tuyền bố ampli đánh cặp với Magnepplanar 1.7 tối thiểu phải có giá cao hơn cặp loa vài nghìn đô.

Thông số kỹ thuật

Kích thước: 1640.490.50 mm
Dải tần đáp ứng: 40Hz - 22kHz
Trở kháng định danh: 4 ohm
Độ nhạy: 86dB
Giá: 1.995 usd ~ 41,3 triệu đồng

  Anh Phong