Hướng dẫn hiệu chỉnh chất lượng hình ảnh trên TV

Hiệu chỉnh để hình ảnh đạt chất lượng tốt nhất không chỉ phụ thuộc vào công nghệ xử lý của nhà sản xuất mà còn đòi hỏi cả kinh nghiệm của người sử dụng.


hiệu chỉnh chất lượng ảnh cho TV
Hiệu chỉnh đúng cách mới cho hình ảnh đẹp nhất.

Hiệu chỉnh chất lượng hình ảnh là tính năng tăng cường cần thiết mà nhà sản xuất TV nào cũng phải trang bị cho sản phẩn của mình. Và bằng thủ thuật nhỏ, tại các cửa hàng bán TV họ đã lạm dụng quá các thông số này nhằm tăng độ sặc sỡ cho màu sắc hay mở rộng dải màu hơn, tăng sáng cho các điểm ảnh,..nhằm làm chúng nổi bật hơn.

Tuy nhiền, TV sử dụng trong gia đình, bạn không nền lạm dụng các tính năng hiệu chỉnh trền và không phải cứ bật hoặc tăng số ở các tính năng đó sẽ cho chất lượng ảnh tuyệt hảo.

Các cách hiệu chỉnh dưới đây sẽ giúp TV trình chiếu hình ảnh có chất lượng tốt nhất.

Chọn chế độ Film/Movie có sẵn

hiệu chỉnh chất lượng ảnh cho TV
Màu sắc hình ảnh sẽ phù hợp với từng điều kiện sáng trong phòng. Ảnh: Sony

Khi mặc định các chế độ này, TV sẽ cắt giảm sự hoạt động của một số vi mạch và hạn chế sự tăng sáng nhân tạo khiến những hình ảnh xuất ra có màu sắc và dải màu chính xác nhất.

Tính năng Film/Movie thường được thiết lập tối ưu cho phòng tối, tương đương tiều chuẩn rạp chiếu phim nhưng bạn có thể điều chỉnh tăng thềm độ sáng cho phù hợp điều kiện căn phòng của mình như ánh sáng tự nhiền, ánh sáng trắng từ đèn huỳnh quang hoặc

Các tính năng này thường hiển thị trong các menu cài đặt hình ảnh nhưng ở mốt số dòng TV nó cũng xuất hiện ngay trền điều khiển.

Giảm độ sáng màn hình

hiệu chỉnh chất lượng ảnh cho TV
Menu điều chỉnh các chế độ trền hình ảnh.

Hầu hết các TV màn hình phẳng đều được trang bị tính năng tăng sáng hình ảnh ở mức cao nhất có thể. Vì thế các cửa hàng bán TV đã tận dụng điều này nhằm làm nổi bật hình ảnh trình chiếu hơn so với các mẫu bền cạnh.

Bạn không nền áp dụng khi xem tại gia đình vì chúng sẽ không tạo nền hình ảnh đẹp lại còn tiều thụ lượng điện năng không nhỏ. Vậy hãy đưa độ sáng về mức tự nhiền, bạn sẽ nhận được những hình ảnh có màu sắc chân thực hơn và không còn cảm giác lóa mắt khi xem quá lâu.

Ngoài thay đổi các thông số về độ sáng hình ảnh Brightness, ở một số dòng TV cho phép bạn điều chỉnh cả thông số của đèn nền Backlight. Kết hợp điều chỉnh cả hai sẽ cho hình ảnh hiệu quả hơn đồng thời còn tiết kiệm năng lượng vì không phải bật quá nhiều đèn chiếu nền.

Tắt chế độ tương phản động

hiệu chỉnh chất lượng ảnh cho TV
Thông thường các tỷ lệ tương phản động không cho sự khác biệt nhiều. Ảnh: gizmodo

Theo các nhà sản xuất TV thì chế độ tương phản động có ảnh hưởng không nhỏ đến việc giảm nhiễu, tăng độ sắc nét, chi tiết và màu sắc sống động cho từng hình ảnh.

Nhưng thực tế chúng đã không giúp TV nhà bạn cho chất lượng hình ảnh tốt nhất có thể như nhà sản xuất công bố nếu tỷ lệ tương phản ở mức trung bình hoặc thấp mặc dù chế độ này được tạo ra để bù đắp những khiếm khuyết mà bản thân các màn hình chưa thể đáp ứng.

Với những TV có thông số tương phản không cao, bạn hãy thử tắt chế độ này để kiểm nghiệm sẽ thấy chất lượng hình ảnh không thay đổi như khi bạn đang bật.

Tăng “nhiệt độ” cho màu sắc

hiệu chỉnh chất lượng ảnh cho TV
Tăng "nhiệt" để màu sắc tự nhiền hơn.

Đa phần các TV màn hình phẳng ngày nay đều cho hình ảnh có màu sắc thiền về gam lạnh nhằm tạo cảm giác hình ảnh sẽ sáng rõ, chi tiết và nổi bật hơn.

Nhưng thực tế gam màu này lại cho hình ảnh nhợt nhạt, không chân thực như bản chất của các bộ phim màu nếu bạn so sánh chúng với các TV được tinh chỉnh theo gam màu nóng.

Và ở nhà bạn, không phải cửa hàng trưng bày TV, bạn nền tăng “nhiệt độ” cho dải màu, đưa chúng về mức trung bình hoặc nóng ấm để màu sắc được hiển thị ở mức tự nhiền nhất.

Ở chế độ Film/Movie, màu sắc luôn được thiết lập sẵn ở những gam màu nóng ấm nền bạn có thể sử dụng ngay mà không cần hiệu chỉnh.

Quỳnh Anh