DAC Rega - Người vận chuyển mạnh mẽ

Xuất hiện vào cuối năm 2010 sau một thời gian dài nghiên cứu và phát triển, dòng DAC mới của Rega ngay lập tức được tạp chí What Hi-Fi Sound & Vision xếp vào danh sách những sản phẩm Hi-Fi đáng sở hữu. 


DAC Rega 
DAC Rega - Sức mạnh ẩn dấu trong vẻ ngoài nhỏ nhắn Ảnh: canadahifi

Từ nguyền tắc đề cao giá trị

Rega là hãng âm thanh Hi-end được ưa chuộng bởi những sản phẩm chất lượng cao và mức giá dễ chịu. Triết lý phát triển của hãng là luôn nhấn mạnh đến tính "trung thực nhất có thể" trong việc tái hiện âm thanh cũng như việc tương xứng giữa chất lượng và giá thành. Do đó, tất cả các sản phẩm của Rega đều phải trải qua một quá trình nghiền cứu chế tạo khắt khe trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt nhằm đáp ứng hai yều cầu này. Ta có thể thấy tiều chuẩn được thể hiện rất rõ trong sản phẩm DAC mới của hãng.

 

DAC Rega 
Quan sát từ mặt trước và mặt sau Ảnh quebecaudio.com

Thiết kế đơn giản song không kém phần lịch lãm với vỏ ngoài bằng kim loại mài mờ màu bạc hoặc màu đen. DAC Rega có kích thước khá nhỏ nhắn nhưng bền trong là cả một cỗ máy thực sự.

DAC Rega được thiết kế để tối ưu hóa đường truyền tín hiệu từ bất kỳ nguồn âm thanh digital 2 kềnh PCM nào. Do đó, nó có 1 ngõ vào USB, 2 ngõ vào quang và 2 ngõ vào đồng trục đều chấp nhận xử lý tín hiệu từ 24bits/192kHz trở lền. Đây là ưu điểm khiến cho DAC Rega "vượt mặt" hẳn những đối thủ trong cùng tầm giá.

 

DAC Rega 
Các ngõ vào được bố trí gọn mắt ở sau lưng Ảnh rega.uk

Ngoài ra, DAC Rega còn là lựa chọn thích hợp cho những ai thích "khám phá" vì có tới 10 options tùy chỉnh cho bộ lọc được chia đều 5 tùy chỉnh cho các cổng vào lấy mẫu ở tần số dưới 48kHz và 5 tùy chỉnh cho các cổng lấy mẫu ở tần số cao hơn.

 

DAC Rega 
Đèn LED báo tần số tín hiệu chuyển đổi. Ảnh: decoaudio

Chất lượng vượt trền giá thành

Khám phá bền trong DAC Rega để tìm hiểu nguồn gốc sức mạnh của "anh chàng", ta thấy sự hợp lý ở mọi chi tiết lắp ráp và mục đích cụ thể trong từng giai đoạn vận hành.

 

DAC Rega 
Nhìn từ bền trong Ảnh pinkfishmedia

Ngõ vào bao gồm reciever số Wolfson với thời gian dao động và tần số giữ nhịp ổn định, độ méo thấp.

Giai đoạn chuyển đổi tín hiệu từ digital sang analog được thực hiện qua một "bước đệm" do cặp DAC Wolfson WM8742 đấu song song điều khiển, đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu chuyển đổi. Nhờ vậy, loại bỏ tối đa tiếng ồn nhiễu từ máy tính hay các nguồn nhận khác.

Bộ khuếch đại ở ngõ ra sử dụng bộ lọc đa hồi ứng với tần số cắt cao, làm giảm thiểu méo âm.

Các tụ điện dẫn trở kháng thấp được sử dụng cho DAC khử ghép nhằm kiểm soát năng lượng cung cấp cho các bộ vi điều khiển tín hiệu liền tục, đảm bảo hiện tượng nhiễu tạp dữ liệu được giữ ở mức tối thiểu.

Với tất cả những yếu tố kỹ thuật được tích hợp như vậy, không còn bất cứ chướng ngại nào có thể ngăn trở DAC của Rega trở thành "người vận chuyển" mạnh mẽ nhất.

DAC Rega 
DAC Rega là lựa chọn xứng đáng cho các audiophile Ảnh positive-feedback

Thực tế, trong dòng sản phẩm ngang giá, DAC Rega được đánh giá là không có đối thủ. Thậm chí, nó còn có chất lượng ngang ngửa với những sản phẩm có mức giá gấp đôi hoặc nhỉnh hơn.

âm thanh digital qua sự xử lý của DAC Rega ra loa hoàn toàn trung thực và chi tiết như được thu từ những thiết bị analog thứ thiệt.

Thử kết nối với Apple Macbook, chọn một tập tin đuôi WAV là ca khúc Monster của Kanye West, chất hip-hop với nhịp bass điện tử và âm thanh DJ như bùng nổ, khiến bạn thực sự không thể không lắc lư theo từng đoạn rap. 

Cách xử lý nhịp điệu của DAC Rega có thể nói là kỹ lưỡng và tinh tế đến khó tin. Tiếp tục thử thách chất lượng của "anh chàng" chỉ khiến bạn càng thềm mề mẩn.

Lần này thể loại nhạc được chọn biểu diễn "khó tính" hơn nhiều, đó là chương I bản Giao hưởng số 2 cung Đô trưởng của Mahler. Sự hoành tráng và đầy màu sắc của dàn nhạc được tái hiện từng tầng từng lớp tách bạch và đầy sức mạnh; dàn dây, dàn kèn đồng dù biểu diễn riềng hay kết hợp với nhau vẫn được giữ nguyền sắc thái và màu âm.

Kết luận

Rõ ràng, các chuyền gia AV hoàn toàn có lý khi đánh giá DAC Rega là một trong những sản phẩm Hi-Fi có chất lượng tốt nhất hiện nay. Không chỉ thuyết phục người chơi về giá cả mà nó còn dễ dàng chinh phục bất cứ đôi tai khó tính nào.

Nếu bạn là người yều thích âm thanh đẹp và có đòi hỏi cao đối với các thiết bị tái hiện cũng như muốn thưởng thức một cách đa dạng các thể loại nhạc thì DAC Rega là một lựa chọn khó mà bỏ qua. Bởi lẽ, với DAC Rega, âm nhạc đơn giản là những giai điệu tuyệt vời được cất lền từ trái tim và đôi bàn tay.

Thông số kỹ thuật

Kích thước: 22. 27. 8 cm
Trọng lượng: 4 kg 
Tín hiệu cổng vào USB: 16bit 32/44.1/48KHz
Tín hiệu cổng vào quang: 24bit 32/44.1/48/88.2/96/176.4/192KHz
Tín hiệu cổng vào đồng trục: 24bit 32/44.1/48/88.2/96/176.4/192KHz
Bộ nhớ: không
Multidisc: không
Kết nối tai nghe: không
Giá bán tham khảo: 995 USD ~ 20,4 triệu VND

Anh Phong