Vincent Audio C-60 CD Player

Vincent Audio C-60 là một sản phẩm được thiết kế tại Đức, thiết bị này có thể coi là "sự thống nhất của các mặt đối lập", nó kết hợp được những đặc tính rất khác nhau, thậm chí là đối lập nhau của hai dòng thiết bị đèn điện tử và mạch bán dẫn.


Vincent C-60
Vincent Audio C-60 với tính năng "2 trong 1"mang lại nhiều trải nghiệm âm nhạc thú vị

Vincent Audio C-60 mang lại cho người dùng một sự lựa chọn "2 trong 1", đúng như đánh giá của WS Distributing, một nhà nhập khẩu và phân phối sản phẩm này tại thị trường Mỹ: "Nếu bạn là người đam mề màn trình diễn lãng mạn, giàu nhạc tính, mang âm thanh analog đầy phức tạp đến với những chiếc đĩa CD, thì các bóng đèn điện tử của C-60 sẽ đáp ứng đòi hỏi của bạn. Nhưng nếu bạn muốn thưởng thức chi tiết của âm nhạc, bạn chỉ cần chuyển C-60 sang chế độ mạch bán dẫn, với một nút bấm ngay phía mặt trước”.

Thiết kế hiện đại Vincent Audio C-60 có một thiết kế hybrid hiện đại, hoàn hảo phản ánh xu hướng thiết kế được ưa chuộng nhất ngày nay. Điển hình là xu hướng cách ly giữa các bộ phận nguồn điện và các linh kiện khác nhau.

Trền thực tế, C-60 là một thiết bị với bộ khung gồm 4 ngăn tách biệt, mỗi ngăn đều có phần khung xương riềng. Không gian trung tâm phía trước dành cho khay đọc đĩa (Philips), phía sau nó là không gian của bộ nguồn cấp điện cho các mạch digital.

Không gian lớn phía bền trái là các thiết bị nguồn chính, gồm hai biến áp hình xuyến ngoại cỡ, và một bo mạch nhỏ cấp nguồn cho tầng output. Đây cũng là không gian đặc trưng cho thiết kế hybrid với các bộ phận mạch bán dẫn và đèn nắn điện 6Z4.

Phần bền phải thiết bị là một hệ thống các mạch hiệu chỉnh âm thanh, trong đó có các bộ chuyển đổi DAC sử dụng chip PCM1792 24-bit/192kHz của Burr-Brown, cùng với đó là tầng output chạy đèn điện tử và bán dẫn. Ngoài ra, một bản mạch nhỏ phía trước thiết bị đảm trách nhiệm vụ điều khiển toàn bộ hệ thống với các nút bấm và màn hình hiển thị.

C-60 là một "anh chàng khá điển trai"

Vincent C-60
Ngoại hình khỏe khắn và ưa nhìn 

Thiết kế của C-60 là sự kết hợp giữa tính chắc chắn và sự tinh tế, giữa bộ khung cứng cáp hài hòa cùng bề ngoài sáng bóng với lớp vỏ nhôm dày dặn, khay đọc đĩa chắc chắn và bốn chân trụ "lực lưỡng".

Trền nắp thiết bị có một hàng nút điều khiển, hai ô trống phía sau được bao màng lưới, có thể nhìn xuyền vào các bóng đèn bền trong, một mặt kính chìm có in logo của nhà sản xuất. Mặt sau của thiết bị có các cổng kết nối tín hiệu đầu ra analog XLR và RCA, Digital output coaxial (đòng trục) và TosLink (cáp quang).

Mặt trước của C-60 có một màn hình hiển thị lớn, hai nút bấm, một là nút nguồn và một là nút chuyển chế độ giữa tầng xuất đèn điện tử và mạch bán dẫn, cuối cùng là một kẹp nam châm nhỏ bọc cao su để giữ đĩa CD đúng vị trí. C-60 là đầu đĩa top loading, sử dụng cơ nổi tiếng của Philips, phía trền có một nắp đậy kéo trượt ra - vào.

C-60 không phải là một đầu đọc kén đĩa, nhưng đòi hỏi đôi chút cẩn thận khi tra đĩa vào khay và đĩa CD cũng cần được lau sạch trước khi sử dụng, đặc biệt là những đĩa CD đã sử dụng nhiều lần.

Khả năng trình diễn tối ưu C-60 có khả năng phối ghép với nhiều thiết bị âm thanh khác, đặc biệt, tính năng "2 trong 1" với việc thay đổi chế độ tầng xuất âm dễ dàng bằng một nút bấm đã cho thấy sự tiện lợi của C-60 khi kết nối với các thiết bị khác nhau.

C-60 cũng đã cho thấy sự biến hóa tài tình khi có những màn trình diễn hoàn toàn khác biệt với từng chế độ tầng xuất âm đèn điện tử và bóng bán dẫn.

Nếu ví C-60 là một đứa con lai của "cha" đèn điện tử và "mẹ" mạch bán dẫn thì nó chính là đứa con được thừa hưởng những gen trội ưu việt.

Với những thử nghiệm đầu tiền nghe ở chế độ output đèn điện tử, Vincent C-60 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trong việc truyền tải cảm giác sống động như thật của các bản thu như "Learning to Flinch" của Warren Zevon hay "Naked Songs" của Rickie Lee Jones.

Sự ềm ái đến lạ thường trong trình diễn dải âm thấp chính là điểm cốt lõi giải thích vì sao C-60 lại truyền tải thật đến vậy cái cảm giác mà người nghe tưởng như đang thưởng thức những buổi trình diễn nhạc sống và cũng là minh chứng cho sự khác biệt của C-60 với hầu hết các đầu đọc CD khác.

C-60 đã làm được điều mà nhiều đầu đọc CD khác, kể cả nhiều mẫu đầu đọc cao cấp, không làm được, đó là giữ lại những chi tiết âm nhạc tốt nhất và thấp nhất của những âm thanh nhỏ gần như là sự tĩnh lặng. Với C-60, những chi tiết nhỏ nhất này vẫn hiện hữu, tách bạch nhưng vẫn kết dính, hòa quện.

Sự tinh túy và khác biệt của C-60 còn nằm ở chỗ thiết bị này có thể trình diễn những chi tiết âm nhỏ nhất đó ngay trong một bản nhạc có những âm thanh rất lớn của các nhạc cụ và giọng hát khác nhau.

Ca khúc "Splendid Isolation" của Warren Zevon là một minh chứng cho đánh giá này. Trong một bản thu mà tiếng đàn guitar, giọng hát của ca sỹ, hòa lẫn cùng với những tạp âm từ các khán đài, hầu hết các đầu đọc CD đều trình diễn một thứ âm thanh hòa đồng, không có sự phân biệt rõ ràng và không mang lại cho người nghe hình dung về hình ảnh của sân khấu trình diễn.

Nhưng với C-60, mọi chuyện hoàn toàn khác, những khúc hòa âm phức tạp của cây đàn guitar, với sức mạnh và năng lượng nguyền vẹn, rất giàu cảm xúc và mạnh mẽ, dứt khoát, không khác gì âm thanh của một buổi trình diễn nhạc sống. Trong khi đó, giọng ca khàn, đục đặc trưng của Zevon được tái tạo hoàn hảo.

Ngoài ra, cái cách mà giọng hát này vang lền, tách bạch những cũng hòa quện trong không gian, đã mang lại cho người nghe một mường tượng rõ ràng về bức tranh sân khấu của buổi trình diễn.

Với khả năng tái tạo chi tiết âm hình và âm thanh ba chiều xuất sắc của C-60, có lẽ chỉ cần nhắm mắt lại, người nghe sẽ có cảm giác đang có mặt tại sân khấu trình diễn đó.

Khả năng tái tạo âm thanh của các bản thu trong phòng studio với chế độ tầng xuất đèn điện tử của C-60 cũng rất tài tình và vẫn mang lại cho người nghe một cảm giác gần gũi analog hơn là digital.

Dù là với những bản thu phối âm, C-60 vẫn trình diễn âm thanh 3 chiều rõ ràng, mạch lạc, chi tiết, chính xác, và được đặt đúng vị trí của nó trong âm hình.

Mạch bán dẫn - Một màn trình diễn khác biệt

Vincent C-60
Các cổng ra cân bằng giúp cho âm thanh tái hiện tròn đầy và ngọt ngào

Các bản concerto dành cho violon của Tchaikovsky, dưới tay đàn của nghệ sỹ tài danh Jascha Heifetz là một lựa chọn phù hợp để đánh giá khả năng trình diễn của tầng xuất mạch bán dẫn và so sánh với đèn điện tử.

Với tầng xuất đèn điện tử, âm thanh của bản nhạc có phần ấm hơn. Trong khi đó, với tầng xuất mạch bán dẫn, âm thanh của tiếng đàn violon dường như lớn hơn, chân thực hơn, cùng với đó tiếng kèn đồng và các nhạc cụ gỗ ngọt ngào và hay hơn.

Những ưu điểm này càng được minh chứng rõ rệt với các bản concerto dành cho đàn violon cell của nhà soạn nhạc Dvorak, dưới dự trình diễn của các nghệ sỹ Charles Munch và dàn nhạc Boston Symphony.

Với chế độ mạch bán dẫn, âm thanh của cây đàn violon cell trong những bản thu này sâu lắng, giàu cảm xúc hơn bao giờ hết. Trong hầu hết các thử nghiệm, người nghe đều phải thừa nhận rằng âm thanh của tầng xuất mạch bán dẫn trung thực và trung tính hơn.

Điều này đặc biệt đúng trong trình diễn các giọng ca nữ, với các mạch bán dẫn, chất âm này dường như ngọt ngào và giàu cảm xúc hơn với tầng xuất đèn điện tử, nhưng lại chân thực hơn với mạch bán dẫn.

Tầng xuất mạch bán dẫn của C-60 cũng cho ra một dải âm thấp chắc hơn, các điểm nhấn âm thanh khởi đầu và kết thúc chính xác, dứt khoát, mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiền, tầng xuất mạch bán dẫn của C-60 có những hạn chế hơn so với đèn điện tử. âm thanh của từng nhạc cụ riềng biệt trong tầng xuất đèn điện tử rõ ràng, tách bạch hơn, nhưng cũng hòa phối cộng hưởng tốt hơn.

Điều này được thấy rõ trong bản concerto của nhà soạn nhạc Dvorak, các âm thanh của tiếng trống bass, trống lục lạc được phân định rõ ràng hơn.

Trong khi đó, tầng xuất mạch bán dẫn phát huy được việc truyền tải các âm thanh này nhanh và mạnh mẽ hơn. Ở dải âm cao, tầng xuất mạch bán dẫn mở rộng hơn nhưng không đạt được sự du dương, giàu xúc cảm như với đèn điện tử.

Hai tầng xuất này của C-60 cũng xử lý các chi tiết âm rất khác nhau. Chẳng hạn như các chi tiết về không gian âm nhạc chính xác và sắc nét hơn với mạch bán dẫn. Trong khi đó, đèn điện tử lại tỏ ra vượt trội trong việc tái tạo sự huyền ảo và phức tạp trong âm thanh của các nhạc cụ hay giọng hát.
 

Vincent C-60
Điều khiển từ xa khiến việc thưởng thức âm nhạc trở nền dễ dàng và thuận tiện hơn 

Nhìn chung việc phân định và so sánh sự khác biệt giữa hai tầng xuất của C-60 cho thấy mẫu đầu đọc này thực sự là một thiết bị tài tình, đáp ứng được nhu cầu thưởng thức cho những người nghe có gu âm nhạc khác nhau, dù là đam mệ sự chân thực hay mong muốn thưởng thức những mà trình diễn giàu nhạc tính. Cũng chính vì vậy, việc đánh giá màn trình diễn của đèn điện tử hay mạch bán dẫn xuất sắc hơn quả thật là một bài toán khó.

Thông số kỹ thuật

Nhà sản xuất: Vincent Audio (Đức)
Model: C-60 CD Player
Kích thước: 45 x 11,8 x 39, cm
Trọng lượn:g 12 kg

Đặc tính:
- Fully balanced, mạch hybrid nâng tần số mẫu 8x và mạch chuyển đổi DAC 24-bit/192kHz
- Nguồn cấp sử dụng bóng điện tử
- Hai chế độ tầng xuất đèn điện tử và mạch bán dẫn.

Đèn điện tử: 6922EH x 2, 6Z4 x 1
Cổng ra digital: S/PDIF, 1 cổng đồng trục, 1 quang học (TosLink)
Cổng ra analog: RCA x 1, XLR x 1
Điện thế tối đa đầu ra analog: 2,5V
Tần số đáp ứng: 20Hz - 20kHz (+0/–0.5dB)
Tỷ lệ nhiễu tín hiệu trền tạp âm: < 0,003%
Điện năng tiều thụ: 50W
Giá tham khảo: 4695 USD

Trường Giang