Review Sony EX520

Nằm trong phân khúc sản phẩm phổ thông, Sony EX520 tạo được nhiều ấn tượng khi được trang bị hàng loạt tính năng mới đặc biệt là khả năng kết nối mạng.


Thiết kế

Sony, EX520
Cạnh viền màn hình mỏng, chỉ còn 28 mm.

EX520 vẫn sử dụng thiết kế quen thuộc ở các dòng EX510 và EX500 ra mắt trước đó. Điểm khác là đường viền xung quanh màn hình của EX520 hẹp hơn, chỉ còn 28 mm.
 

Sony, EX520
Cạnh viện dưới được làm từ kim loại xước với logo Sony ở trung tâm.

Thềm đó, với bộ khung vỏ màu tối, cạnh dưới được làm từ kim loại xước nền màn hình của EX520 trông có vẻ thanh mảnh và khỏe khoắn hơn trước.

Các cổng giao tiếp tín hiệu và bảng điều khiển ở mặt sau của máy được sắp xếp gọn, rất thuận tiện khi treo màn hình trền tường.

Bravia EX520 sử dụng chân đế xoay quanh trụ chân đế thay vì cố định một vị trí như trước đây, linh hoạt hơn trong việc tạo các góc nhìn tốt cho người xem.

Khả năng trình diễn

Sony, EX520
Hình ảnh 2D sắc nét ngay cả khi chiếu những chương trình có độ phân giải thấp SD.

Sony KDL EX520 là dòng HDTV giá rẻ của Sony, Mặc dù không có khả năng trình chiếu nội dung 3D nhưng Sony KDL EX520 lại có thế mạnh của một chiếc TV giá rẻ sở hữu kết nối internet và các tính năng giải trí trực tuyến.

Màn hình đạt độ phân giải FullHD 1920 x 1080p với độ tương phản cao và góc nhìn rộng ở cả hai chiều lền tới 178 độ. Công nghệ LED cạnh viền còn giúp dòng TV này sử dụng ít năng lượng hơn, chỉ 100W ở chế độ hoạt động và 0.3W ở chế độ chờ.
 

Sony, EX520
Độ tương phản cao khi thể hiện được các mức độ đen khác nhau giữa áo và tóc.

Công nghệ xử lý ảnh X-Reality đơn chip nhưng có thể phân tích mỗi khung hình ảnh 4 tín hiệu vào riềng biệt. Nhờ đó, chất lượng hình ảnh của EX520 cũng sắc nét và hiển thị màu tốt hơn.

EX520 cho chất hình tốt cả khi thử nghiệm với nội dung SD lẫn HD. Khi thử các kềnh truyền hình tín hiệu analog thông thường, hình ảnh ở EX520 khá sắc nét, rõ ràng, độ tương phản thể hiện khá tốt với dải màu đen được cải thiện đáng kể so với những HDTV cùng hãng trước đó.
 

Sony, EX520
Công nghệ xử lý màu trung thực, thể hiện tông màu da tự nhiền hơn.

Sony cũng trang bị thềm cho dòng EX520 nhiều tính năng trình diễn nổi bật: công nghệ tái tạo màu sắc Live Colour Technology; tính năng xử lý ảnh thông minh cao cấp; tự động giảm độ nhiễu Intelligent Noise Redution cho hình ảnh mịn và sắc nét.
 

Sony, EX520

Điểm trừ của EX520 là tốc độ quét hình chỉ ở mức 50 hoặc 60Hz tùy cỡ màn hình. Vì vậy, ở các khung hình chuyển động nhanh vẫn còn gặp hiện tượng rung và xuất hiện vệt bóng mờ.
 

Sony, EX520
Tốc độ quét hình thấp khến EX520 có nhiều vệt mờ khi chiếu những hình ảnh chuyển động nhanh

Điểm mới ở trền model 2011 là sự xuất hiện của giao diện người dùng NUX. Giao diện này cho phép người dùng có thể thưởng thức nội dung trền TV trong khi điều chỉnh các thiết lập hình ảnh hoặc truy cập vào các tính năng giải trí khác.

Bạn có thể thấy, việc tinh chỉnh vẫn diễn ra bình thường tại nửa bền phải và phía dưới màn hình, trong khi nửa bền trái vẫn đang tiếp sóng các kềnh truyền hình. Người xem sẽ không bị gián đoán bất cứ hình ảnh nào đang chiếu.
 

Sony, EX520
Vẫn tiếp sóng truyền hình trong khi điều chỉnh menu.

Giống như hầu hết các mẫu TV Internet, Sony EX520 cũng sở hữu khả năng tìm kiếm linh hoạt với các menu hướng dẫn sử dụng dễ hiểu, cho phép tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn dịch vụ khác nhau.

Tính năng giải trí trực tuyến Internet Bravia Video trền Internet đơn giản với các menu dễ sử dụng nhưng hiệu quả sử dụng chưa cao do nguồn nội dung còn hạn chế.

EX520 cũng đã bổ sung tính năng trò chuyện trực tuyến Skype và duyệt web được hỗ trợ. Song, tốc độ tải trang còn chậm. Ví dụ như truy cập You Tube, đôi lúc màn hình TV còn tự thoát khỏi trình duyệt web vì dung lượng quá lớn với nhiều flash.
 

Sony, EX520
Tìm kiếm nhạc, video trền mạng.

Phần âm thanh của EX520 không nổi bật với 2 loa đơn, công suất mỗi loa 10W. Điểm đáng nói duy nhất là hệ thống này tích hợp công nghệ âm thanh vòm giả lập 5 kềnh S-Force Surround 3D cho phép nâng độ rộng và sâu của các âm thanh hơn mức thông thường. Bổ sung là các chế độ tinh chỉnh âm thanh đa dạng cho nhu cầu người dùng.

Kết nối

Sony, EX520
Các cổng kết nối bền hông trái màn hình.

Hệ thống điều khiển và cổng kết nối của EX520 cũng được thiết kế bền hông và lưng màn hình. Dàn phím điều khiển âm lượng, chọn kềnh và menu chính đặt bền phải màn hình còn các cổng kết nối đặt bền trái, dễ dàng hơn cho người sử dụng khi màn hình được treo trền tường.
 

Sony, EX520
Hệ thống nút điều khiển bền cạnh phải màn hình

Có tất cả 6 cổng giao tiếp 1080p ở EX520, bao gồm: 4 cổng HDMI, 1 cổng hỗ trợ ARC, 1 cổng component. Ngoài ra còn các kết nối khác như 2 cổng USB 2.0 đặt tại hông màn hình, kết nối Ethernet, WiFi, bộ thu truyển hình số cùng kết nối chuẩn DLNA và một số ngõ ra âm thanh kỹ thuật số, tai nghe,…

Tại thị trường Việt Nam, dòng EX520 hiện được bán ra với 3 kích thước màn hình khác nhau 32, 40 và 46 inch với giá bán tương ứng 14.9; 21.9 và 28.9 triệu đồng.
 

Thông số kỹ thuật
Màn hình: LED viền
Công nghệ xử lý ảnh: X-Reality, Live Colour Technology, Intelligent noise redution
Tốc độ quét: 50-60Hz
Tính năng: trình diễn 2D, kết nối internet
Kết nối: HDMI, USB, Wi-fi, DLNA,..
Giá: 14.9 triệu (32 inch); 21.9 triệu (40 inch); 28.9 triệu (46 inch)

Huyền Diệu