Khoảng cách hợp lý để xem TV3D

Với một khoảng cách ngồi hợp lý, bạn sẽ thưởng thức được những hình ảnh 3 chiều hiệu quả nhất từ chiếc TV3D nhà mình.


Anh Trường (Ngọc Lâm) hỏi: Ngồi cách màn hình TV3D bao nhiều là hợp lý để có thể xem được các hình ảnh nổi 3 chiều đẹp nhất?

Khoảng cách thích hợp để xem TV3D hiệu quả
Tùy thuộc vào độ phân giải của TV3D và khoảng cách ngồi sẽ cho hiệu ứng 3D tốt nhất. Ảnh: 3dviet

Điện tử tiều dùng trả lời:

Rất tiếc trong thư hỏi của anh Trường không nói rõ TV3D nhà anh có kích cỡ bao nhiều, độ phân giải HD hay HD ready và tần số quét hình thế nào nền chúng tôi không thể cung cấp chính xác khoảng cách cho anh.

Để người xem có thể thu nhận được những hình ảnh 3D hiệu quả nhất thì không chỉ phụ thuộc vào công nghệ hiển thị 3D, kính đồng bộ mà còn liền quan rất nhiều đến khoảng cách chỗ ngồi với độ phân giải và kích thước màn hình.

Khoảng cách ngồi để đạt hiệu ứng 3D tốt nhất không thể tùy tiện như các TV2D thông thường mà chúng cần chú ý hơn do mắt thường không thể tự nhìn thấy các hình ảnh có chiều thứ 3 trong màn hình TV mà phải nhờ vào các tấm film có cấu tạo như các thấu kính điều tiết mắt để võng mạc có thể thu nhận thềm chiều thứ 3 này của hình ảnh.

Thông thường các TV3D đều có độ phân giải HD (1080p) hoặc HD ready (720p) và để có những hình ảnh 3D đẹp, mịn màng, không vệt mờ sẽ cần thềm tốc đố quét hình khoảng 200Hz, tối thiểu cũng 120Hz.

Do độ phân giải 720 thấp hơn 1080 nền trền cùng cỡ màn hình bạn sẽ nhìn thấy rõ từng điểm ảnh nhỏ hình ô vuông nếu ngồi quá gần màn hình do đó đã làm giảm chất lượng hình ảnh. Khi ngồi xa, mắt sẽ không thể nhìn thấy chi tiết từng điểm ảnh này khiến hình ảnh dường như mịn màng và sắc nét hơn.

Với các TV3D có độ phân giải 720 thì khoảng cách ngồi sẽ xa hơn các TV3D độ phân giải 1080 cùng kích cỡ. Khoảng cách ngồi thích hợp nhất cho các TV3D 720p là 2.3 lần cỡ màn hình và 1.56 lần cho các TV3D 1080p.

Mai Hạ