Màn hình nào tốt ở góc nhìn rộng?

Do cấu tạo đặc biệt của các tinh thể plasma và tạo màu bằng chùm tia cực tím UV nên màn hình Plasma cho hình ảnh đẹp, màu sắc ấm áp ngay cả khi xem ở góc nhìn rộng, độ nghiêng lớn.


Anh Long (Long1977@....) hỏi: Tôi muốn mua TV nhưng vẫn đang băn khoăn giữa TV Plasma và LCD LED, loại màn hình nào cho hình ảnh chất lượng tốt hơn ở những góc nhìn rộng?

HDTV, Plasma, LCD, góc nhìn rộng
TV Plasma cho ảnh đẹp hơn ngay cả ở góc nhìn rộng. Ảnh: hdtvtest

Điện tử tiều dùng trả lời:

Với ưu thế vượt trội về khả năng trình diễn hình ảnh xuất sắc, màu sắc ấm áp thì các màn hình Plasma còn thể hiện được các hình ảnh đảm bảo chất lượng ngay cả ở những góc nhìn rộng 178 độ, gần như ngang hàng với màn hình. Ở vị trí này, bạn có thể xem được những hình ảnh rõ nét, màu sắc trung thực hơn nhiều so với màn hình LCD hay LED.

Các HDTV sử dụng màn hình Plasma đều được đánh giá là có góc nhìn cực kỳ tốt, hầu hết chúng đều đạt 180 độ, hoặc 90 độ tính từ trục dọc giữa của màn hình. Chất lượng này có được là do bản thân các điểm ảnh hay các tinh thể plasma bền trong được thắp sáng một cách đồng đều hơn.

Lớp photpho trền bề mặt màn hình plasma được chiếu sáng bởi chùm tia cực tím làm chúng phát ra các màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương (RGB – dải màu cơ bản) đồng nhất từ nhiều hướng khác nhau. Vì vậy màn hình Plasma mới có thể cho hình ảnh đẹp ngay cả khi đứng ở những góc nghiềng hay góc rộng của màn hình.

Còn các màn hình LCD, dù đã cải thiện nhưng vẫn không thể cho hình ảnh đẹp ở góc nhìn rộng như những TV Plasma. Với những góc nghiềng, màu sắc trền các màn hình LCD có xu hướng bị mất màu, độ tương phản bị ảnh hưởng và độ sáng màn hình cũng thay đổi khiến cho các hình ảnh thu được không sắc nét và có phần nhạt nhòa hơn.

Lý giải cho hiện tượng này là do TV LCD sử dụng hệ thống đèn nền (LED hoặc đèn huỳnh quang lạnh CCFL) chiếu sáng lền mỗi pixel với cường độ tối đa đạt được khi xem trực diện màn hình. Vì vậy khi bạn di chuyển ra khỏi trục dọc này, luồng ánh sáng của hệ thống đèn nền truyền đến mắt bạn sẽ giảm đi do đó tỷ lệ tương phản cũng giảm khiến mắt chỉ nhận được những hình ảnh có chất lượng thấp.

Để mở rộng các góc nhìn cho màn hình LCD, các nhà sản xuất đã cố gắng sử dụng hiện tượng khuếch tán, quét đều ánh sáng nền khắp màn hình nhưng vẫn chưa cải thiện hoàn toàn hạn chế này đối với các TV LCD.

Chúc bạn sẽ có sự lựa chọn hợp lý!

Huyền Diệu