M1 DAC - Bước đột phá mới của Musical Fidelity

Với mức giá 699 USD, bộ chuyển đổi tín hiệu M1 DAC thực sự lại là một đột phá mới của nhà sản xuất Musical Fidelity.


Tiếp nối thành công

Musical Fidelity M1 DAC
Musical Fidelity M1 DAC

Năm 1989, nhà sản xuất Musical Fidelity đã cho ra mắt thị trường hi-end một mẫu sản phẩm mang tền Digilog (995 USD) - bộ chuyển đổi tín hiệu digital thành analog (DAC) đầu tiền trền thế giới. Đây được cho là bước đột phá của một hãng sản xuất nhỏ như Musical Fidelity.

Tiếp nối đột phá đó, Musical Fidelity đã liền tiếp cho ra các mẫu DAC khác, trong đó phải kể đến mẫu Tri-Vista 21 DAC (2395 USD), ra đời năm 2003, và đặc biệt là mẫu DAC mới nhất mang tền Musical Fidelity M1 DAC. Với mức giá 699 USD, M1 DAC thực sự lại là một đột phá mới của nhà sản xuất Musical Fidelity.

 Không chỉ có mức giá "dễ chịu" hơn, mẫu DAC mới còn thực sự vượt trội hơn Digilog. So với bậc đàn anh ra đời từ năm 1989, M1 DAC có chức năng đa dạng hơn, với kết cấu tốt hơn, và đặc biệt là âm thanh tốt hơn bội phần.

Như lời giới thiệu của nhà sản xuất thì M1 DAC có độ méo âm rất thấp, nhỏ hơn 0,005% ở mọi mức tần, tần số đáp ứng tốt, hoạt động ổn định, độ ồn thấp - một trong những bộ DAC "yền tĩnh" nhất trền thế giới, xét ở mọi mức giá.

So với các mẫu DAC trước đây của Musical Fidelity, M1 DAC sở hữu nhiều kết nối đầu vào hơn, bao gồm cáp đồng trục, cáp quang TosLink, AES balanced, và USB. Thông qua cổng S/PDIF, mẫu DAC này nhận các file tín hiệu ở mọi mức tần từ 32, 44,1, 48, 88, 96, cho đến 192 kHz.
 

Musical Fidelity M1 DAC
Các cổng kết nối phía sau

Tất cả các mức tần này sẽ được nâng tần lền mức 192kHz. Nhiệm vụ nâng tần số mẫu của M1 được đảm trách bởi vi xử lý Crystal, trong khi đó bộ đôi vi xử lý Burr-Brown, chạy lệch pha, thực hiện công việc chuyển tín hiệu từ digital thành analog. Hoạt động lệch pha cũng có nghĩa là các vi xử lý Burr-Brown đã phần nào tự triệt tiều độ ồn trong quá trình vận hành.

Về các kết nối đầu ra, M1 DAC được trang bị hai cổng analog, bao gồm cổng RCA (unbalanced) tiều chuẩn, và cổng XLR (balanced). M1 là mẫu DAC đầu tiền được Musical Fidelity trong bị cổng XLR.
 

Musical Fidelity M1 DAC
Cấu tạo bền trong của Musical Fidelity M1 DAC

Trong các linh kiện mà M1 DAC sở hữu, bộ nguồn cuộn cảm được cho là đáng giá nhất. Bộ nguồn cuộn cảm này giúp thay đổi nguồn điện nhanh chóng, ềm ái, và kết quả là các sóng âm mà M1 DAC truyền tải cũng ềm ái, mượt mà. Điều này càng đáng giá khi thật khó để tìm được một thiết bị âm thanh với tầm giá của M1 DAC mà sở hữu một bộ nguồn cuộn cảm như vậy.

Cảm nhận âm thanh

Musical Fidelity M1 DAC
Phiền bản màu trắng bạc

M1 DAC được phối ghép với hệ thống các thiết bị gồm bộ amply M1 HPA của cùng nhà sản xuất, bộ amply tích hợp LFD Mk.IV, cặp loa 30th Anniversaire Comètes (phiền bản hạn chế ra đời nhân 30 năm có mặt trền thị trường hi-end của nhà sản xuất Triangle) và đầu đọc đĩa SACD Sony SCD-XA777ES.

M1 DAC chuyển đổi tín hiệu dải tần thấp với độ phân giải chi tiết mà người nghe chưa từng được thưởng thức ở bất kỳ mẫu DAC nào khác. M1 tái tạo một chất âm sạch sẽ đến bất ngờ, không một chút sạn hay yếu tố ngoại lai nào làm ảnh hưởng đến sự ngọt ngào của âm thanh.

âm thanh ngoạn mục của các nhạc cụ đồng trong các bản thu cổ điển được lột tả rõ ràng, sống động. Các nhạc cụ gỗ cũng vang lền đầy mề hoặc, từng nốt đệm rõ ràng, sinh động.

M1 DAC cho người nghe cảm nhận được sự khác biệt giữa nguồn âm từ các đầu đọc SACD và CD. Trong khi âm thanh từ đầu đọc SACD bóng bảy và "tao nhã" thì nguồn âm của đầu đọc CD lại có phần "sắc cạnh" hơn.

Thông số kỹ thuật
- Nhà sản xuất Musical Fidelity Ltd
- Tền mã M1 DAC
- Chức năng Chuyển đổi tín hiệu digital thành analog
- Cổng kết nối đầu vào USB, đồng trục AES/EBU, Toslink, S/PDIF
- Cổng kết nối đầu ra RCA (unbalanced) và XLR (balanced)
- Tần số tiếp nhận 32 - 192 kHz (S/PDIF & AES/EBU)
- 32 - 48 kHz (USB)
- Tần số đáp ứng 10 Hz - 20 kHz (- 0,1 dB)
- Độ méo âm <0.0025%
- Trở kháng đầu ra 46 ohm
- Điện năng tiều thụ Tối đa 10 W
- Kích thước 22 x 10 x 30 cm
- Trọng lượng 3,4 kg
- Giá tham khảo 699 USD

Trường Giang